xs
xsm
sm
md
lg

Ninja Theory ผุดโปรเจกต์บำบัดอาการป่วยทางจิตด้วย "วิดีโอเกม"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


The Insight Project โครงการใหม่จากผู้สร้างเกม Hellblade: Senua's Sacrifice อันมีวัตถุประสงค์จุดมุ่งหมายต้องการใช้สื่อเกมช่วยตรวจสอบสุขภาพจิตของผู้ป่วย เพื่อขยายผลไปสู่การรักษาที่ถูกต้อง

สืบเนื่องจากความสำเร็จของ Hellblade: Senua's Sacrifice ผลงานเกมแอ็คชั่นผจญนรกจิตวิทยาของทีมพัฒนา Ninja Theory ที่สามารถคว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมไปหลากหลายเวทีทั้ง BAFTAs, The Game Awards รวมไปถึงรางวัลสุดเซอร์ไพรส์ที่ได้มาอย่างไม่คาดคิดจาก Royal College of Psychiatrists กลุ่มองค์กรจิตแพทย์ในสหราชอาณาจักร จึงไม่แปลกหากพวกเขาจะหยิบนำคอนเซปต์ของเกมดังกล่าวไปสานต่อเพื่อประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติ

ตามถ้อยคำแถลงของ "Tameem Antoniades" ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Ninja Theory ที่ล่าสุดได้ออกมาประกาศจับมือกับทาง "Paul Fletcher" จิตแพทย์และศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาสุขภาพแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ร่วมกันเปิดตัวโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ The Insight Project โครงการที่จะผสานรวมเอาเทคโนโลยี, เกมดีไซน์ และประสาทวิทยาทางการแพทย์ มาใช้ในการตรวจสอบเพื่อหาทางรักษาและบรรเทาอาการป่วยทางจิต

"แผนของเราคือการโปรแกรมเกม เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมตัวเอง ตระหนักรู้ตน มีการตอบสนอง ไปจนถึงควบคุมความหวาดกลัว ขจัดความวิตกกังวล และภาวะด้านลบต่างๆในจิตใจได้ ผ่านการซึมซับประสบการณ์เกม" ตัวแทน Ninja Theory กล่าว

โดยศาสตราจารย์ Fletcher ได้ยกตัวอย่างการใช้ข้อมูล Biometric Data ของผู้ป่วย มาจำลองสร้างเป็นสถานการณ์ฉายให้เห็นผ่านจอทีวี กับภาพในขณะที่เรากำลังนั่งอยู่บนเรือลอยเคว้งกลางทะเล ที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องมีสมาธิโฟกัสสงบจิตใจของตนในการควบคุมน้ำทะเลให้นิ่งเพื่อพาเรือไปสู่จุดหมายปลายทาง ซึ่งจะนำพาไปสู่การควบคุมสภาวะจิตใจของตนเองได้ในท้ายที่สุด

The Insight Project ปัจจุบันอยู่ในช่วงแรกเริ่มทดลองเท่านั้น และยังต้องการผู้สนับสนุนทุนในการพัฒนาสานต่อ ซึ่งก็คงต้องรออีกนานหลายปีกว่าเราจะได้เห็นวิธีการบำบัดสมัยใหม่นี้ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
dualshockers
xbox

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น