xs
xsm
sm
md
lg

"กรุงศรีวิไล" ชม "บิ๊กตู่" จิตใจแข็งแกร่ง! ไม่รู้ทนได้ไง ถูกคนไทยด่าอ่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"กรุงศรีวิไล" ไม่รู้ "บิ๊กตู่" ทนได้ไง ถูกคนไทยด่าอ่วม ขอกราบเท้าปชช. อย่าไปโทษนายกฯ ทุกวันนี้แทบไม่มีเวลาบริหารบ้านเมือง

รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจสัมภาษณ์ "กรุงศรีวิไล สุทินเผือก" ผู้ลงสมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กรณีนายกฯ บินด่วนจังหวัดระยอง หลังจากที่มีทหารอียิปต์ ติดเชื้อ เข้าพักโรงแรมที่ระยอง จนทำชาวจังหวัดระยองลุกฮือ ไม่พอใจรัฐบาล

ชาวระยองด่านายกฯ แรงไปมั้ย?
กรุงศรีวิไล : "ท่านโดนมากกว่านี้อีกครับ ที่ผมอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจะเป็นเด็ก นักการเมืองรุ่นใหม่ ท่านก็โดนทุกอย่าง ถ้าผมเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่รู้เลยว่าจะทนได้มั้ย แต่กล้าพูดได้เลยว่าทนไม่ได้ เพราะศักดิ์ศรีความเป็นลูกผู้ชายมันมีอยู่ในตัว แต่นายกฯ ทนมาก ถ้าเป็นมวยก็ไม่เคยโดนน็อก จิตใจแข็งแกร่งมาก ไม่ใช่ว่าคุณอยู่พรรคเดียวกันนี่เลยมาพูดอย่างนี้ คนอย่างกรุงศรีวิไลอยู่เพราะหนึ่งไม่คอรัปชั่นแน่"

ชาวระยองโทษนายกฯ โทษรัฐบาลเต็มๆ?
กรุงศรีวิไล : "เป้าใหญ่ โดนอยู่แล้ว ไม่รู้จะด่าใคร ก็ต้องด่านายกฯ"

มาฟังตัวแทนชาวระยอง "คุณสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์" นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ตอนนี้ชาวเกาะเสม็ดเป็นยังไงบ้าง?
สริญทิพญ : "จริงๆ มันไม่ควรปล่อยปละละเลยถึงขนาดนี้ วินาทีที่เขาแตะถึงสนามบิน ทำไมต้องเป็นวีไอพีไม่ผ่านการกลั่นกรองใดๆ เลย เราภายในประเทศพยายามคุมอย่างเข้มงวด แล้ววิถีประจำวันต้องอยู่กับแมสก์ เจลล้างมือ รักษาระยะห่าง แต่เราปล่อยปละละเลยให้วีไอพีเข้ามา แพร่เชื้อให้พวกเรา เป็นเรื่องไม่น่าเกิดเป็นอย่างยิ่ง"

ท่องเที่ยวเสม็ดโดนผลกระทบขนาดไหน?
สริญทิพญ : "จริงๆ เสม็ดอยู่ห่างตัวเมือง 30 กิโล ไม่ได้เกี่ยวกับพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถไปได้ แต่อย่างว่าพอนักท่องเที่ยวรับทราบข้อมูลว่าจังหวัดระยองปุ๊บก็เหมารวมไปทั้งหมด ก็เลยไม่กล้าข้ามไปเที่ยวเกาะเสม็ด"

โดนยกเลิกที่พักไปเยอะมั้ย?
สริญทิพญ : "เยอะนะคะ ตอนนี้มีคำสั่งแต่ละจังหวัดด้วย ว่าใครมาเสม็ดหรือระยอง กลับไปต้องกักตัว มันก็เลยทำให้นักท่องเที่ยวกลัวเพิ่มขึ้นไปอีก มันก็ทำร้ายการท่องเที่ยวของเราพอสมควรนะคะ ตอนนี้คนระยองกลายเป็นจำเลยไปแล้ว สื่อโซเชียลเป็นอะไรที่เร็วมาก มีทั้งเฟกนิวส์ ข่าวที่เป็นข้อเท็จจริงบ้างไม่จริงบ้าง อยากให้ทุกท่านดูสื่อตามความเป็นจริง ใครสงสัยให้ถามมาที่สมาคมได้ คุณจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง อย่าไปเสพสื่อมากนัก ทุกคนก็มีความกลัว คนไม่เข้าใจก็จะคิดว่าจะไปที่สุ่มเสี่ยงเพื่ออะไร เขาก็แคนเซิลไปเลย"

"ยืนยันได้เลยว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ถ้าไม่มีการจองล่วงหน้าไม่ได้เข้าเกาะนะคะ ต้องมีใบยืนยันการจอง วอร์กอินไม่ได้ ใครที่คิดว่าจะสุ่มๆ มาเหมือนสมัยก่อนไม่ได้นะคะ ทุกวันนี้ทุกรีสอร์ตต้องรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าพักกี่คน"

อยู่ในสายกับ "สาธิต ปิตุเตชะ" รมช.กระทรวงสาธารณสุข ไประยองกับนายกฯ ไปดูอะไรมาบ้าง?
สาธิต : "จุดแรกไปโรงแรม นายกฯ ก็ไปพูดคุยเรื่องปัญหา ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง ผู้ว่าฯ ก็บรีฟให้ฟังว่าขั้นตอนแต่ละส่วนต้องทำยังไง จากนั้นไปห้างแหลมทอง แล้วไปเดินจุดที่ทหารอียิปต์เดินอยู่ชั้น 2 นักข่าวหลายร้อยชีวิตก็เดินอยู่ เสร็จแล้วก็ไปตลาด เพราะนายกฯ อยากดูว่าการค้าที่เริ่มฟื้น แต่มาซบเซา ไปฟังเสียงพี่น้องประชาชน ว่าเขาลำบากใจ กำลังขายของได้อยู่ดีๆ ก็เกิดปัญหาที่ตื่นตระหนก และผมก็เรียนนายกฯ ว่ามีข่าวออกมาจากกระทรวงมหาดไทย ว่าถ้าเดินทางมาระยอง ต้องกลับไปกักตัว ก็คุยกับปลัดกระทรวงมหาดไทย ท่านบอกว่าท่านไม่ได้พูดอย่างนั้น ไม่ได้เป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูง ก็ขอชี้แจงตรงนี้ว่าไม่ต้องไปกักตัว นี่เป็นส่วนนึงของการลงพื้นที่"

พี่น้องระยองเจอนายกฯ มีท่าทียังไง?
สาธิต : "ส่วนหนึ่งก็ตกใจ กลัวว่าเขาจะติดเชื้อหรือไม่ ส่วนพี่น้องทำมาค้าขายก็บอกว่าขายของได้น้อยลง เรียกความเชื่อมั่นมาให้เหมือนเดิมด้วย และภาคเอกชน หอการค้าก็มายื่นหนังสือ นายกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระยองก็มายื่นหนังสือ"

ป้ายที่ออกตามสื่อด่าว่ารัฐบาลรุนแรง?
สาธิต : "เห็นก่อนไปถึง เป็นเด็กวัยรุ่น 2 คน ผมรู้จักดี ครั้งนึงเคยเป็นนักกิจกรรมของพรรคการเมืองพรรคนึง เป็นนายกฯ สภาเยาวชนเด็กที่จ.ระยอง มีปัญหาต้องลาออกไป คือความคิดแตกต่างก็เป็นสิทธิ์อยู่แล้ว แต่การใช้ถ้อยคำที่ไมสุภาพ ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ก็ต้องเตือนน้องๆ ผมไปเตือนเพราะคนบ้านเดียวกัน ก็บอกว่าการมีพฤติกรรมที่ไม่สุภาพ ไม่ให้เกียรติผู้ใหญ่ เราก็บอกเขาว่าวิธีการแสดงออกอาจดีกว่านี้ ไม่ต้องพูดคำหยาบ กลายเป็นว่าอันไหนพูดแรง พูดมัน สังคมก็บริโภคสิ่งเหล่านั้นไปด้วย ตรงนี้เราก็ต้องช่วยกัน"

ชาวระยองที่ได้ตรวจโควิดตรวจไปกี่คนแล้ว?
สาธิต : "ตรวจไปทั้งหมด 1,900 กว่าคนครับ เกือบ 600 คนยังไม่มีโพสิทีฟ"

แม่บ้านเจ้าหน้าที่โรงแรมที่ใกล้ชิดทหารอียิปต์ ตอนนี้ไม่มีพบว่าใครติดโควิด?
สาธิต : "ลบหมดครับ ตอนนี้ก็กักตัวอยู่ครับ ส่วนคนไปห้างก็มีมาตรวจแล้ว แต่ยังไม่ครบ ยังไม่มีใครเป็นบวก อย่าตื่นตระหนก อย่าประมาท ผมให้ข้อคิดว่าเราเป็นศูนย์ในประเทศไทยก็จริง แต่นอกประเทศเรามีผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ โรคนี้มาได้จากคนที่เดินทาง เราก็ป้องกันไว้ ถือว่าในประเทศเรามีความปลอดภัยระดับหนึ่ง"

หมอธีระวัฒน์ บอกว่าเชื้อจะติดอยู่ในห้างหรือสถานที่ต่างๆ ที่ทหารอียิปต์เดินผ่านถึง 9 วัน นี่ยังไง?
สาธิต : "เราเรียนรู้โควิดมาด้วยกันตั้งแต่ม.ค. ความเห็นในเชิงวิชาการมีหลากหลายมาก เราก็เรียนรู้มา แน่นอนเชื้อจะอยู่กับพื้นผิวสัมผัส อยู่ได้นานเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมด้วย อยู่ในที่ร่ม อากาศเป็นยังไง อยู่ในอากาศเย็นก็อยู่ได้นานหน่อย หรือมีใครเอาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดก็จะตายไป ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ไม่ได้มีทฤษฎีตายตัว"

ตอนนี้มีการฉีดพ่นน้ำยา ยังไงบ้าง?
สาธิต : "เขาทำความสะอาดไปแล้ว ตอนนี้ห้างยังไม่เปิด ยังปิดอยู่"

ตอนนี้ถ้าคนจะไประยองปลอดภัยมั้ย?
สาธิต : "เมื่อกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อที่เราตรวจไทม์ไลน์ กล้องวงจรปิดมา เจ้าหน้าที่ดูกล้องวงจรปิดจนตาแฉะหลายชั่วโมง ผมมั่นใจอย่างมาก ถ้าผลการตรวจของกลุ่มเสี่ยง ของผู้ที่อยู่ใกล้ชิด ถ้าครบ 10 วันแล้วไม่มีติด ผมมั่นใจว่าไม่มีอะไรแล้ว ขอให้ทุกคนกลับคืนสู่ภาวะปกติได้แล้ว อย่าตื่นตระหนกจนเกินไป ผมเรียนว่าเรานั่งดูไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ กลับมาเขาก็ไม่ได้ไปไหน สถานที่ทำความสะอาดแล้วหลายครั้ง เราไม่ได้เพิ่งเจอโควิดวันนี้นะครับ เราเจอมาตั้งแต่ม.ค. เราเรียนรู้ เรามีประสบการณ์ ประมาณวันที่ 24 ถ้ากลุ่มเสี่ยงสูงไม่ติด ผมว่าสบายใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์"

เสม็ดไปได้มั้ย?
สาธิต : "จะไปเมื่อไหร่ ผมจะจองให้ครับ ใครจะไปผมจะจองให้เลย มั่นใจครับ"

อยากพูดอะไรกับพี่น้องประชาชน ที่เขาโทษรัฐบาล?
กรุงศรีวิไล : "ยกมือพนมเลย ให้กราบเท้าพี่น้องทั้งประเทศเลย อย่าไปโทษนายกฯ เลย เพราะทุกคนไม่อยากให้เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นอยู่แล้ว โดยเฉพาะตัวท่านเอง เวลาบริหารบ้านเมืองก็แทบจะไม่มีอยู่แล้ว ท่านก็คงไม่อยากให้เกิดหรอก นายกฯ สงสารพี่น้องทุกคน ถ้าอยู่ใกล้ชิดจะรู้จริงๆ ว่าจิตใจท่านดีมากๆ เลย"


กำลังโหลดความคิดเห็น...