xs
xsm
sm
md
lg

พ่อ-พี่ชาย สะอื้นไห้ เล่าวินาที “แชมป์” เสียชีวิตต้องปั๊มหัวใจ 8 นาที อีกฝ่ายเคยลั่น ผมตายเมื่อไหร่ก็ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พ่อ-พี่ชาย "แชมป์ ศุภวัฒน์" สะอื้นไห้เล่านาทีจากไป หัวเราะอยู่ดีๆ ก็ล้มพับลงไปหัวใจวาย ปั๊มหัวใจถึง 8 นาที พ้อบุญเขาคงมีแค่นี้ กลับไปหาพระเจ้า แต่อย่างน้อยมีความสุขในช่วงสุดท้ายของชีวิต เผยเคยเตือนให้ระวัง อย่าปล่อยตัวให้อ้วนเกินไป เสียใจไม่ทันได้วิวาห์ตามความฝัน

เป็นช่วงที่วงการบันเทิงไทยมีข่าวเศร้าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังนักร้องหนุ่มเสียงดี “แชมป์ ศุภวัฒน์ พีรานนท์” เจ้าของเพลงฮิต “นอนน้อย” เสียชีวิตกะทันหันในวัย 40 ปี ด้วยอาการหัวใจวาย เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งคนใกล้ชิดเผยว่า ที่ผ่านมาเจ้าตัวมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ และเคยเข้ารับการผ่าตัดทำบอลลูนหัวใจมาเมื่อหลายปีก่อน การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของหนุ่มแชมป์ สร้างความตกใจและเสียใจให้กับคนในครอบครัว รวมถึงทุกคนที่ทราบข่าว และยิ่งรู้สึกเศร้าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อช่วงปลายปี 2562 เจ้าตัวเพิ่งจะคุกเข่าขอแฟนสาวนอกวงการ นาม “ลูกหมี ศิริพร เจริญภู่ทองคำ” แต่งงาน และวางแผนจะเข้าพิธีวิวาห์กันภายในต้นปี 2564 นี้

โดยพิธีศพของแชมป์ ครอบครัวได้จัดพิธีตามหลักศาสนาคริสต์ที่วัดพระมหาไถ่ ซอยร่วมฤดี กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 23–26 มิ.ย. จากนั้นจะมีพิธีบูชาขอบพระคุณและพิธีปลงศพ ในวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย. เวลา 08.00 น. หลังจากเสร็จพิธีดังกล่าวครอบครัวจะเคลื่อนร่างไปฌาปนกิจที่วัดแก้วแจ่มฟ้า เขตสี่พระยา กรุงเทพฯ ทั้งนี้ทางครอบครัวของแชมป์ได้ขอให้ผู้ที่มาร่วมงานงดสวมใส่เสื้อผ้าสีดำ แต่ขอให้ใส่สีอ่อน หรือสีสุภาพแทน เนื่องจากไม่อยากให้งานดูหดหู่จนเกินไป อีกทั้งเป็นความต้องการของแชมป์ที่เคยสั่งเสียไว้ก่อนเสียชีวิต

สำหรับบรรยากาศภายในงาน มีครอบครัว ญาติสนิท รวมถึงคนในวงการบันเทิงและวงการเพลงเดินทางมาร่วมไว้อาลัยแชมป์เป็นครั้งสุดท้าย อาทิ บอย โกสิยพงษ์, พีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร และภรรยา ณัฐฐชาช์ บุญประชม, ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ, เบิร์ด กุลพงศ์ บุนนาค, ฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล, สแตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข, เด็บบี้ เดบาร่าห์ ซี อดีตสมาชิกวงบาซู, หญิง สุกัญญา ไรวินท์, เบลล์ สุภัชญา ลัทธิโสภณกุล (เบลล์ ไชน่าดอลส์), หนุ่ม อรรถพร ธีมากร-ฝ้าย อริญรดา ปิติมารัชต์ ฯลฯ

โดยวันนี้ (23 มิ.ย.) คุณพ่อของแชมป์ “วิษณุ พีรานนท์” และพี่ชายแชมป์ “พีรพล พีรานนท์” ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พร้อมเผยถึงวินาทีที่แชมป์มีอาการหัวใจวาย ต้องปั๊มหัวใจ 8 นาที อีกฝ่ายขอไว้งานศพตนห้ามเศร้า

วิษณุ : "วันที่เกิดเหตุเป็นคืนวันที่ 20 มิ.ย. ตรงกับวันเสาร์ วันนั้นผมได้พาแชมป์ไปทานข้าวที่บ้านเพื่อนแถวถนนสามวา ย่านมีนบุรี ระหว่างที่นั่งทานข้าวกับเพื่อน แชมป์ก็มานั่งคุยด้วยช่วงประมาณ 6 โมงครึ่ง ความที่แชมป์เป็นคนร่าเริงหลังทานข้าวเสร็จก็เล่าเรื่องตลกกัน ทุกคนก็สนุกสนานหัวเราะ โมเมนต์ที่เขาจะเสียชีวิตมันเกิดขึ้นเร็วมาก ขณะที่เขากำลังหัวเราะอยู่ เขาก็เอียงตัวมาที่ผม(ร้องไห้เสียงสั่น) แล้วเขาก็ไปเลย"

"จังหวะนั้นผมก็รีบปั๊มหัวใจทันที เพราะรู้ว่าเป็นอาการของโรคหัวใจวาย ตอนที่ปั๊มหัวใจก็เรียกรถพยาบาลแจ้งว่ามีคนหัวใจวาย แต่กว่ารถจะมาถึงก็ใช้เวลา 15 นาที เพราะบ้านเพื่อนอยู่ไกลและอยู่ในหมู่บ้านซึ่งหาซอยทางเข้าลำบาก ระหว่างรอนั้นผมก็ปั๊มหัวใจและจับชีพจร บังเอิญลูกสาวเพื่อนเป็นแอร์โฮสเตสก็จับชีพจรและถามว่าหัวใจยังเต้นอยู่ไหม ปรากฏว่าหัวใจเต้นอ่อนมากจนจับชีพจรจะไม่ได้อยู่แล้ว ตอนนั้นใช้เวลาอยู่ประมาณ 7-8 นาที กว่าที่รถพยาบาลมามันก็ประมาณ 15 นาที แล้วเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาช่วยปั๊มแทน จากนั้นก็ให้เช็กตาดูว่าม่านตาเปิดหมดหรือยัง ถ้าเปิดหมดก็แสดงว่าเสียชีวิตแล้ว"

"วินาทีนั้นก็คือช่วยอะไรไม่ได้แล้ว สมมุติว่าถ้าปั๊มขึ้นมาแล้วบังเอิญเขาฟื้นขึ้นมาก็จะเป็นผักไปแล้ว เนื่องจากสมองขาดเลือดเกินกว่า 8 นาที ช่วงวิกฤตจริงๆ ก็น่าจะประมาณ 4-5 นาที ถ้าสามารถช่วยได้ในช่วงนั้นก็จะปลอดภัย แต่ถ้าเกินจากนั้นจะช่วยอะไรไม่ได้แล้ว วันที่เขาเสียชีวิตก็เป็นแบบนี้"

พ้อบุญคงมีแค่นี้ ไม่มีอาการบ่งบอกเรื่องสุขภาพมาก่อน คอยเตือนตลอดให้ระวัง อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วนเกินไป
วิษณุ : "ไม่มีครับ ผมเองก็เป็นคนที่ต้องผ่าหัวใจทำบายพาส 2 ครั้ง แต่ก็รอดมาได้ ส่วนแชมป์ทำบอลลูนหัวใจอย่างเดียวเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว ผมก็จะคอยเตือนอยู่ตลอดว่าต้องระวัง อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วนมาก แต่บุญเขาคงมีแค่นี้ ช่วงโควิดที่ต้องทำงานอยู่บ้าน ความที่เขาเป็นดีเจด้วยก็จะมีคนส่งอาหารมาให้ช่วยรีวิวเยอะ เขาก็กินเยอะจนน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย ทุกอย่างมันไปลงล็อกที่ว่าเขาจะต้องเสีย มันก็ไม่มีทางอื่น ผมเคยบอกให้เขาออกกำลังกายบ้าง เพราะว่าทำบอลลูนแล้วก็ต้องระวัง แต่อย่างว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างผมเองผ่าหัวใจ 4 เส้นก็ยังรอดมา เพราะว่ายังไม่ถึงที่ อันนี้ลูกเขาถึงที่แล้ว แล้วเขาหัวเราะ เขาไปแบบ...ถ้าคิดอีกมุมหนึ่งก็คือเขาไปแบบสบายๆ มีความสุข ไปแบบไม่ทำให้ทุกคนต้องเหนื่อยยาก แต่คนที่อยู่ข้างหน้าเขา(ร้องไห้)ก็ลำบากใจ"

พีรพล : "แชมป์เขาก็ไปดีแล้วนะครับ อยากให้ทุกคนทราบว่าเขาก็มีความสุขในช่วงเวลาสุดท้าย"

เสียใจลูกชายไม่ได้แต่งงานตามความฝัน
วิษณุ : "ครอบครัวมีความฝันว่าสิ้นปีนี้จะไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยกัน เพราะแชมป์ชอบไปญี่ปุ่น แล้วก็ว่าจะไปอเมริกาด้วย อยากมีโอกาสไปด้วยกัน แต่อีกหนึ่งอย่างที่เขาทำไม่ได้ คือเขาได้สัญญากับลูกหมีแฟนของเขาว่าจะแต่งงานปีหน้า ตรงนี้ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนเสียใจกับเขาและแฟนเขา ว่าสุดท้ายแล้วทั้งคู่ไม่ได้แต่งงานกัน อันนั้นน่าจะเป็นประเด็นที่แชมป์คงจะอยู่ในใจ แต่ว่าวันที่เขาไปจริงๆ เขาหัวเราะและเสียไป เพราะฉะนั้นไม่น่าที่เขาจะไม่มีความสุข"

"นอกจากนี้แชมป์ยังได้ไปรีโนเวตบ้านของผมเปลี่ยนเป็นที่ที่เขาต้องการ ซึ่งบ้านมาเสร็จจริงๆ เอาเมื่อตอนเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทุกอย่างพอบ้านเรียบร้อยเขาก็อยู่อย่างมีความสุข มีเลี้ยงลูกหมา 2 ตัว แล้วเขาก็จากไปเลย ไปแบบอย่างมีความสุข พอบ้านเรียบร้อย เขาก็อยู่อย่างมีความสุขดี เลี้ยงลูกหมาปอมของเขาสองตัว แล้วเขาก็ไป วันที่ 20 เขาก็ไปเลย ไปอย่างมีความสุข ถามว่าเขาเตรียมอะไรบ้างสำหรับงานแต่ง ไม่ได้เตรียมอะไร เขาสัญญากับแฟนเขา ว่าจะจัดงานแต่งงานให้ มันก็จบไปแล้ว"

น้ำตาคลอพูดเป็นลางจะไปเมื่อไหร่ก็ได้
วิษณุ : "พ่อก็ตอบแทนไม่ได้นะ ถ้าหนูเป็นผู้หญิงหนูก็คงจะเข้าใจว่าแฟนเราสัญญาว่าจะแต่งงานกันแล้วมาเป็นแบบนี้ จิตใจเขาก็คงไม่ไหว แต่เขาก็เข้มแข็งพอสมควรนะ เขาพยายามโอเค ทำช่วงนี้ให้มีความสุข ตอนนี้เรามีร่างเขาอยู่เป็นพยาน เมื่อกี้พูดกับท่านสาธุคุณ (บาทหลวง) เขาก็บอกว่าเคยพูดกันไม่กี่วันนี้ บอกว่าผมไปเมื่อไหร่ก็ได้นะ เขาก็พูด คล้ายๆ กับเขารู้ตัวหรือยังไงก็ไม่รู้ (เสียงเครือ น้ำตาคลอ) เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนตัว เวลาที่จิตมันนิ่งๆ มันก็อาจจะมีความมองภาพไปข้างหน้าได้ เขาก็พูดอย่างนี้ก่อนที่เขาจะเสีย 2-3 วัน"

"ตอนที่เขาอยู่ tiktok เขาก็มีโปรแกรมที่จะเชิญคนนั้นคนนี้มาร่วม ก็มีแผนการทางธุรกิจจะไปร่วมทำกับคนนั้นคนนี้ ระหว่างที่พูดคุยกัน ผมก็งงๆ ว่าเอ๊ะพวกนี้เป็นพวกที่อยู่ที่โบสถ์ เขาก็บอกว่าเมื่อไหร่ก็ได้นะ ผมไม่มายด์อยู่แล้ว ผมทำได้มาถึงจุดนึงแล้วที่เขาอยากจะทำ"

เผยแชมป์ไม่อยากให้แต่งชุดดำให้โศกเศร้า กลับไปอยู่กับพระเจ้าแล้ว
วิษณุ : "ไม่อยากให้ใครต้องโศกเศร้ามาก"

พีรพล : "เป็นสิ่งที่แชมป์เขาต้องการด้วย เขาเคยพูดไว้ว่าไม่อยากจะให้คนที่มางานเขาต้องเศร้า เขาไปภพภูมิที่ดีแล้ว ในแง่ของคริสต์เขาก็กลับไปอยู่กับพระเจ้า(เสียงเครือ)"

วิษณุ : "เวลาเสียแบบนี้ เขาจะเอาศพไปไว้ที่กองพิสูจน์หลักฐาน เขาก็พิสูจน์ออกมาถึงจะออกใบมรณบัตรได้ เขาก็มีภาวะหัวใจขาดเลือดรุนแรง เรื่องหัวใจกับครอบครัวผมนี่ตัวผมรู้ดีมากเลย รู้อาการเลย พอเขาเอียงตัวมา สิ่งแรกที่ผมคิดก็คือลูกหัวใจวาย เขาก็ลงไปเราก็ปั๊มเลย แต่เราก็ช่วยไม่ได้ เขาทำบุญมาแค่นี้ ชีวิตมันเป็น...(ร้องไห้)"

เป็นที่รักของคนในวงการ
วิษณุ : "ผมก็รู้สึกได้ว่าหลายๆ คนรักเขา เขาอยู่มาหลายบริษัทแล้วก็มาจบที่ tiktok ที่ tiktok จากที่มีแค่สิบกว่าคน ตอนนี้มีเป็นร้อยคนแล้ว ทุกคนก็น่าจะรู้กันแล้วว่าตอนนี้ tiktok มันดังขนาดไหน มันเข้ามาในจังหวะที่มีโควิด-19 พอดี เราก็สเตย์โฮม เรามีเวลาพอที่จะไปทำกิจกรรมวิดิโอสั้นๆ"

พีรพล : "แชมป์เขาเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ที่ดี เขาชอบร้องเพลง แต่งเพลง ชอบเล่นกีฬา อยู่ที่บ้านเขาก็จะชอบเอนเตอร์เทนคุณพ่อคุณแม่ ตอนเด็กก็เล่นกีฬา เล่นดนตรีด้วยกัน เขาเติบโตมาในสิ่งที่เขาอยากจะทำ สมัยก่อนเขาผอมกว่านี้เพราะเขาชอบเล่นกีฬา เล่นบาสเกตบอล ตอนนี้ถึงน้องจะไม่อยู่แล้วแต่ก็รู้สึกได้ว่าน้องเขาไปดีแล้ว น่าจะมีความสุข วันนี้เป็นงานของเขา ไม่อยากให้ทุกคนโศกเศร้า ให้มีความทรงจำที่ดีกับแชมป์ ถ้าคิดถึงน้องก็เปิดเพลงน้อง(เสียงสะอื้น)"

วิษณุ : "ใช่"

เคลื่อนร่างเผาวันเสาร์นี้ เก็บกระดูกไปลอยอังคาร ไม่ไกลจากกทม.
วิษณุ : "เราจะจัดงานในแบบคริสเตียน 4 วัน วันเสาร์เราจะเคลื่อนร่างเขาไปเผาที่วัดแก้วแจ่มฟ้า เสร็จแล้วก็เก็บกระดูกไปลอยอังคาร ก็ยังไม่ได้คิดไว้ว่าจะไปลอยที่ไหน มองไว้ไม่ไกลจาก กทม. มาก ขอดูก่อน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...