xs
xsm
sm
md
lg

"พีเค" กลั้นน้ำตา สูญเสีย "แชมป์" เพื่อนรัก รับเราพูดกันบ่อยเรื่องตาย - อยากเป็นคนที่ไปก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พีเค" กลั้นน้ำตา สูญเสีย "แชมป์ ศุภวัฒน์" เพื่อนรัก ลั่นคบกันได้เพราะเลวเหมือนกัน เผยพูดกันบ่อยเรื่องตาย งานศพขอให้เหมือนงานแต่ง ไม่เอาสีดำ ไม่ร้องไห้ ต้องมีแสงสี แต่ไม่คิดว่าอีกฝ่ายจะจากไปเร็วขนาดนี้ อยากเป็นคนที่ไปก่อน ยกเป็นอัจฉริยะทางดนตรีที่เสียดายมีเวลาอยู่บนโลกใบนี้น้อยเกินไป

เป็นเพื่อนรักที่สนิทกันมานานถึง 16 ปี สำหรับ "พีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร" และ "แชมป์ ศุภวัฒน์ พีรานนท์" นักร้องผู้ล่วงลับ ที่เสียชีวิตกะทันหันด้วยอาการหัวใจวาย งานนี้หนุ่มพีเคกลั้นน้ำตาเปิดใจกลางงานศพเพื่อน เคยพูดเรื่องตายกันบ่อยๆ แต่ไม่คิดว่าอีกฝ่ายจะจากไปเร็วขนาดนี้ เผยห่วงมาตลอดเรื่องสุขภาพ

"แชมป์เป็นโรคหัวใจมาหลายปีแล้ว หลายปีก่อนก็ได้ไปทำบอลลูนมาเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นผมก็ซื้อจักรยานให้เขา อยากให้เขากินน้อยลงและออกกำลังกายมากขึ้น เขาก็ทำได้อยู่พักหนึ่ง แล้วพอเขาเจอรักใหม่ ได้งานใหม่ ชีวิตก็วนกลับมาที่เดิมคือทำงาน กิน นอน นอนน้อยด้วยตามเพลงเขาเลย จนตอนหลังน้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น พอเจอกันทีก็จะบอกว่าออกกำลังกายหน่อยเหอะ เป็นห่วง แชมป์ก็จะบอกว่า...ไม่เป็นไรไม่ต้องห่วงเลยเพื่อน อยู่ดีๆ วันนึงก็ตู้ม ล้มไปเลย"

"ที่ผ่านมากังวลในเรื่องสุขภาพของเขามากที่สุด ต้องบอกว่าผมมีเพื่อนที่ผมรักมากๆ น้อยมาก (ก้มหน้านิ่ง) แชมป์เป็นหนึ่งคนที่ผมห่วงมาก พูดจนเขารำคาญ ผมไม่เจอแชมป์ประมาณเดือนกว่าๆ แต่ส่งข้อความคุยกันบ่อยๆ เพราะว่าเขาหมั้นแล้ว ผมก็ปล่อยเวลาให้เขาไปอยู่กับคนรัก หลังๆ ไม่ค่อยได้เจอกัน รู้สึกเสียดาย น่าจะมีโอกาสได้เจอกันเร็วกว่านี้นิดหนึ่ง ผมมีโอกาสได้คุยกับเขาครั้งสุดท้ายเมื่อสองวันก่อนเขาเสีย เขาเพิ่งเอารถไปเปลี่ยนฟิล์มที่ผมเป็นกรรมการผู้จัดการอยู่ แล้วเขาก็เพิ่งลงโฆษณาให้เอง ตอนแรกก็กะว่าอาทิตย์นี้หรือไม่ก็อาทิตย์หน้าจะนัดกินไวน์กินข้าวกัน"

จองเป็นพิธีกรงานแต่ง ซึ่งอีกฝ่ายไม่ได้แต่งครั้งแรก
"ขออนุญาตบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แชมป์แต่งงาน ครั้งที่แล้วผมก็ไปเป็นพิธีกรให้ เลยบอกว่ายังไงครั้งนี้ผมก็ต้องเป็นพิธีกรอีก แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้น ผมเป็นเพื่อนรักกับแชมป์มา 16 ปี เจอกันครั้งแรกที่ร้านหนึ่งแถวเอกมัย ตอนนั้นแชมป์ร้องเพลงอยู่ที่นั่น แล้ว คุณท็อป (ณัฐเศรษฐ์ พูนทรัพย์มณี) หนึ่งในน้องรักของผมพาไปเจอเพราะผมอยากเจอคนที่ร้องเพลงที่ฉันรู้ ว่าทำไมร้องเพลงอาร์แอนด์บีได้ดีขนาดนี้ พอพาไปเจอคลิกแรกรู้เลยว่าคนนี้จะกลายเป็นเพื่อนรักเรา"

หนึ่งในเพื่อนรักไม่กี่คนที่ยอมให้หลุดเข้ามาในชีวิต
"ถามว่าทำไมถึงคลิก หนึ่งคือนิสัยเหมือนกัน สองคือความคิดคล้ายกัน สามคือเป็นคนที่รักใครรักจริงเหมือนกัน ชอบเสียงเพลงเหมือนกัน ชอบกิน ชอบดื่ม เรียกว่าไลฟ์สไตล์จะคล้ายกันมาก เลยเป็นหนึ่งในน้อยคนที่หลุดเข้ามาในชีวิตผมได้ และอยู่ได้นานที่สุด พอถึงวันนี้ไม่รู้จะพูดยังไงเสียดายมาก ณ ตอนนี้จะบอกว่าเสียดายก็ไม่ได้ ทุกคนก็ต้องจากไปเหมือนกัน เพียงแต่ว่าใครจะไปเร็วไปช้าเท่านั้นเอง แต่ผมอยากไปก่อนไง เพราะไอ้อ้วนที่นอนอยู่ตอนนี้ไม่ร้องไห้สักแอะ เพราะไม่รู้ว่าคนที่รักเขาเยอะขนาดไหน"

"ถามว่ามีสัญญาณอะไรหรือเปล่า แชมป์จะไม่ค่อยแข็งแรงมาก เข้าโรงพยาบาลบ่อย แล้วก็จะสังเกตเห็นได้ว่าใต้ตาเขาปูดอยู่ แล้วยิ่งหลังๆ มานี้ทำงานเยอะขึ้น ใต้ตาก็ยิ่งปวดมากขึ้น เวลาพูดก็หายใจหนัก ผมเห็นอย่างนี้มาตลอด แล้วก็พูดตลอด แต่เขาไม่เชื่อ"

"เรื่องสุขภาพเวลาเข้าโรงพยาบาลออกมาแล้วถึงจะรู้ ทุกครั้งที่ไม่สบายเข้าโรงพยาบาล ออกมาถึงจะรู้ แล้วเขาก็จะหายไปเลย แล้วก็จะมารู้ข่าวว่าเขาเข้าโรงพยาบาล แชมป์บอกเองไม่ก็จะได้ยินจากคนอื่นมาบอก หรือว่าแฟนเก่าผมโทร.มาบอก เราก็อ้าว ทำไมไม่บอกกูวะ เป็นอะไรขึ้นมาจะทำยังไง"

อึ้งไปครึ่งวันตอนรู้ข่าวร้าย
"6 โมงเช้าวันอาทิตย์ แมสเสจส่งเข้ามาเยอะ ปกติเราจะรู้เลยว่าอะไรที่โทร.เข้ามาตอนเช้ามันไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ ช่วงตี 3 ถึง 6 โมงเช้าไม่น่าจะใช่เรื่องดี ทุกเช้าเวลาหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วมันไม่มีอะไรเราจะดีใจมากเลยว่ามันไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับคนที่เรารัก 3 แมสเสจแรกมาเลย เสียใจด้วยนะกับเรื่องคุณแชมป์ อันต่อไปเป็นรูปแชมป์ขึ้นมา ในใจคิดข่าวผิด สองคือเล่นอะไรกันวะ พอมาดูข้อความที่ 7-8 เชื่อแล้วว่าสงสัยแชมป์ไปจริงๆ แล้วแหละ ตอนนั้นก็อึ้งๆ ไปครึ่งวัน"

"เขาไม่เคยแสดงอาการอะไร ผมจะมีโอกาสได้เจอเขาในช่วงที่เขาดูดีแล้วกัน ตอนที่เขาไม่สบายต้องไปถามลูกหมี (แฟนแชมป์) เพื่อนๆ จะไม่มีใครรู้กันเลยว่าเขาไม่สบาย"

อัจฉริยะทางดนตรีที่มีเวลาบนโลกใบนี้น้อย
"เมื้อกัเไม่รู้จะพูดอะไร... เวลานึกถึงเขาก็จะนึกถึงผู้ชายที่นอกจากแต่งเพลงได้ ร้องเพลงได้ เอาเพลงคนอื่นมาร้องให้เป็นสไตล์ตัวเองได้ เขาคือหนึ่งในอัจฉริยะทางดนตรีที่มีเวลาบนโลกนี้น้อยไปเท่านั้นเองครับ แชมป์แต่งเพลงดีๆ ไว้เยอะ เรารักกันมาก สนิทกันมากแต่ถ้าพูดถึงเรื่องแชมป์กับโบสถ์ กับสิ่งที่เขาทำให้พระเจ้า เพลงต่างๆ ที่เขาแต่งให้พระเจ้าผมจะไม่รู้เลย วันนี้เป็นวันที่ผมจะได้ฟังครั้งแรก"

ลั่นคบกันได้เพราะเลวเหมือนกัน เคยพูดเรื่องตาย งานศพขอให้เหมือนงานแต่ง ไม่เอาสีดำ ไม่ร้องไห้ ต้องมีแสงสี
“เราต้องกล่าวระลึกถึงเขา จริงๆ เรามีมุกเลวๆ เยอะมากเลยนะ แต่กลัวพ่อแม่เขารับไม่ได้ แชมป์มันก็เป็นคนเลวคนนึงไม่งั้นคงคบกันไม่ได้(หัวเราะ) แชมป์มันเป็นพวกตลกๆ ดาร์กๆ วิปริตๆ หน่อย ซึ่งนั่นมันก็คือสิ่งที่เรารักในตัวเขามาก เราเขียนมาด้วยนะ ตั้งแต่ตอนเที่ยงจนถึงตอนนี้ก็ลังเลว่าจะเล่นดีไหม เพราะไม่อยากให้ทุกคนเศร้า แชมป์เหมือนผมตรงนี้ครับว่างานศพขอให้เหมือนงานแต่ง งานฉลองไม่ต้องร้องไห้มาก ไม่ต้องใส่สีดำ สำหรับผมขอมีดีเจ ปาร์ตี้ มีวงดนตรี ขอแบบนั้นเลย ไม่เอาพระสวด ไม่เอา ผมบอกทุกคนไว้ แชมป์ก็พูดเหมือนกัน เขาก็พูดว่างานศพต้องเป็นแบบนี้ มีวงดนตรีได้มี แสงสีเสียงมีได้มี แล้วผมเข้าไปดูงานแล้ว ก็นี่แหละสิ่งที่เขาต้องการ"

"เราก็พูดกันเล่นๆ เราจะคุยเรื่องการตายกันบ่อย เพราะมันเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติของชีวิต เพียงแต่ถ้าตายมึงจะเอายังไงกับศพกู หรือกูจะเอายังไงกับศพมึงแค่นั้นเอง แล้วผมก็ว่าแบบนี้แหละที่เขาขอไว้แล้วว่าทำตามศาสนาเขา วันเสาร์ก็เผา ซึ่งก็ไม่มีใครคิดหรอกว่าพูดเล่นแล้วมันจะเร็วขนาดนี้ แต่มันคือชีวิต ทำไงได้"


กำลังโหลดความคิดเห็น...