xs
xsm
sm
md
lg

จีดีเอช-นาดาว เปิดโปรเจกต์ปี 2563 รุกตลาดหนัง-ทีวี เน้นผลิตคอนเทนท์ที่ดี พร้อมขยายฐานผู้ชม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากที่ จีดีเอช และ นาดาว บางกอก ประสบความสำเร็จ ได้กระแสตอบรับที่ดีมาโดยตลอดปี 2562 ซึ่งภาพรวมตลาดหนังไทย จีดีเอช ยังคงครองหนังทำรายได้อันดับ 1 และ 2 ประเดิมต้นปีด้วยภาพยนตร์เรื่อง “Friend Zone..ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน” ที่ทำรายได้ 134 ล้านบาท ตามด้วย “ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค” ทำรายได้ 141 ล้านบาท และปิดท้ายที่ “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ทำรายได้ 57 ล้านบาท รวมถึง ซีรีส์ “ONE YEAR 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ” ใน LINE TV Originals ซึ่งกระแสตอบรับดีมาก ออกอากาศไปเพียงแค่ 8 ตอน มียอดวิวถึง 64 ล้านวิว นอกจากนี้ยังมียอดคนติดตามทั้ง Facebook และยอด fan ใน applications LINE รวม 250,000 คน และในปี 2563 จีดีเอช และนาดาว บางกอก ยังเดินหน้ามุ่งเน้นผลิตคอนเทนท์ที่ดี แปลกใหม่ ครบรสให้กับผู้ชม

จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด เผยว่า “สำหรับในปี 2562 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ทาง จีดีเอช ต้องขอขอบคุณผู้ชมทุกท่านที่ให้การตอบรับที่ดีกับผลงานทุกเรื่องที่ทางบริษัทได้ผลิตออกมา ทำให้หนังทุกเรื่องของเราที่ออกฉายเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ ทำให้ผลประกอบการในปี 2562 เราทำได้ 471.29 ล้านบาท ทำให้โตขึ้นกว่าปี 2561 ประมาณ 12% และในปี 2563 ทาง     จีดีเอช ยังคงมุ่งเน้นผลิตภาพยนตร์ และ ซีรีส์ที่ดี สด ใหม่ครบรส ออกมาให้ได้ติดตามกันตลอดทั้งปี ประเดิมด้วย "ฉลาดเกมส์โกงเดอะซีรีส์"  ที่ได้นักแสดงวัยรุ่นสุดฮอตมากฝีมือ จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน, เจ้านาย-จินเจษฏ์ วรรธนะสิน, นาน่า-ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์ และ ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต ที่มาจะถ่ายทอดเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นและมีรายละเอียดมากขึ้นกว่าในภาพยนตร์ โดยผู้กำกับคนรุ่นใหม่ "พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์" ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้จะออกอากาศเดือน สิงหาคม นี้ ทางช่องวัน 31 พร้อมออกอากาศคู่ขนานไปพร้อมกับประเทศจีนอีกด้วย ต่อด้วย ภาพยนตร์แนว thriller horror ตามความถนัดของผู้กำกับสุดล้ำ กอล์ฟ - ปวีณ ภูริจิตปัญญา และปิดท้ายปลายปีด้วยภาพยนตร์ โรแมนติก คอมเมอดี้ จากผู้กำกับอารมณ์ดี  เมษ ธราธร  เจ้าพ่อหนังโรแมนติก คอมเมอดี้ของค่ายจีดีเอช เรียกว่าในปีหน้าคอนเทนท์ ภาพยนตร์ของเราจะมีความหลากหลาย และมีซีรีส์ที่มีความเข้มข้น เร้าใจไปกว่าภาพยนตร์ที่เราเคยทำ สำหรับตลาดต่างประเทศในปี 2561 และ 2562 ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีขึ้น ต่อเนื่องมาจาก Bad Genius (ฉลาดเกมส์โกง) เมื่อปี 2560 หนังไทยของ GDH ยังคงเป็นทีต้องการในแถบ South East Asia และรวมถึงบางประเทศในเอเชีย และจีน เมื่อเทียบเปอร์เซ็นต์ในตลาดปี 2562 ถือว่ามากกว่า ปี 2561 อยู่ประมาณ 90% ที่มากขึ้นคือรายได้ที่มาจากตลาดจีน และตลาดต่างประเทศจากเรื่อง “Friend Zone..ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน” ทั้งนี้ช่องทางการขายในเมืองไทย ก็มีการขยายเพิ่มมากขึ้น จะเห็นได้ว่า applications ในเมืองไทยมีการแข่งขันสูงขึ้น มี applications ใหม่ๆ เช่น WeTv, Viu และ applications ระดับ global อย่าง Netflix ที่ได้ focus ในการซื้อคอนเทนท์หนังไทย และโปรโมทหนังอย่างเต็มที่ ปีที่ผ่านมาถือว่า GDH มีพาร์ทเนอร์ทั้งเก่าและใหม่ที่ยังคงให้การสนับสนุนคอนเทนท์ไทยอย่างต่อเนื่อง นอกจากที่กล่าวมาแล้วก็ยังมี LINE TV, Hooq, AIS PLAY และอื่นๆ อีกทั้งในปี 2563 เรายังมี applications ใหม่อย่าง iQiYi จากจีนที่จะมาเปิด hub ที่เมืองไทยอีกด้วย ซี่งจะทำให้ผู้ชมมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่ง GDH พยายามที่จะให้    คอนเทนท์ของเราได้อยู่ในทุก platform ที่ผ่านมาเรามีบริษัทสวัสดีทวีสุข ดูแลการทำชิ้นงานคีย์ อาร์ต, เสียงดีทวีสุข ดูแลเรื่องการมิกซ์เสียง, งานดีทวีสุข ดูแลพีอาร์ อีเว้นท์ และในปีนี้เราได้ขยายบริษัทเพิ่ม เปิดบริษัทน้ำดีไม้งาม มาช่วยคิดคอนเทนท์ทำงานโปรโมท มีโปรเจกต์อื่นๆ อีกมากมาย เพื่อซัพพอตผู้ชม และเชื่อว่าจะเป็นอีกปีหนึ่งที่จะให้แฟนๆ ของจีดีเอช ได้ติดตามผลงานของพวกเราไปอย่างต่อเนื่องกันตลอดทั้งปีค่ะ”
 
ด้านนาดาว บางกอก ยังคงมุ่งหน้าผลิตคอนเทนท์ ขยายบริษัท พัฒนาศิลปิน เพิ่มศักยภาพพัฒนาซีรี่ส์ ละคร เพลง เพื่อครองใจผู้ชม “ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์” กรรมการผู้จัดการบริษัท นาดาว บางกอก จำกัด เผยว่า “นาดาว บางกอก เปิดมาครบ 10ปี เรามีการพัฒนาผลงานมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 2561 ที่เราลงทุนผลิตละครเอง โดยเริ่มจากเลือดข้นคนจาง ที่ก็โชคดีที่ได้รับผลตอบรับที่ดี จนทำให้เราสามารถต่อยอดน้องๆ นักแสดงหลายคน ที่มีงานต่อเนื่องรวมถึงมีโอกาสได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ ทำให้ผลประกอบการในปี 2561 และปี 2562 โตขึ้น 52.71 %
ในส่วนโปรดักชั่นปี 2562 เราเติบโตขึ้น 34% จากการทำซีรี่ส์ GREATMEN ACADEMY และละคร รักฉุดใจนายฉุกเฉิน ทำให้ผลประกอบการของปี 2562 อยู่ที่ประมาณ 370 ล้านบาท

และในปี 2563 นาดาว บางกอก ยังคงมุ่งหน้าผลิตคอนเทนท์ที่ดี ปีนี้เรามีการขยายบริษัท เปิด  นาดาวมิวสิค เพื่อเพิ่มความสามารถของศิลปิน และเป็นช่องทางทำงานเพิ่มเติมให้กับศิลปินที่มีความสามารถทางดนตรี โดยมี เบล-สุพล มารับหน้าที่ผู้บริหารและล่าสุดเป็นโปรดิวเซอร์เพลง “ดี๊ดี (UNEXPECTED) ให้กับ เจเลอร์ X พาริส ที่กำลังได้รับความนิยม และยังเตรียมทำเพลงให้กับ กัปตัน, แพรวา และ บิวกิ้น เป็นลำดับต่อไป นอกจากนี้ฝั่งโปรดักชั่น เราจะพยายามสร้างคนทำงานเพิ่มเติม เพื่อผลิตละคร ซีรี่ส์ดีๆ ให้กับผู้ชม โดยมีปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร รับหน้าที่ดูแลบริหารงาน ซึ่งกำลังเตรียมโปรเจกต์ซีรี่ส์เรื่องใหม่ที่ได้ บิวกิ้นกับพีพี มาแสดงร่วมกันอีกครั้งตามคำเรียกร้อง กำกับโดย บอส-นฤเบศ กูโน
นอกจากนี้เรายังจัดทำโครงการ Nadao Academy ค้นหาเด็กฝึกมาเป็นศิลปิน นักแสดงในสังกัดนาดาว มีการจัดโครงการ workshop เขียนบท พัฒนาคนทำงานรุ่นใหม่ อีกทั้งยังมีการเพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในส่วนของช่องทีวี ที่เราให้น้องๆ นักแสดงได้ไปร่วมงานกับช่องอื่นๆ ทั้งช่องวัน GMM25 และ ช่อง 3 เป็นต้น รวมถึงมีการเพิ่ม partner OTT platform และแบรนด์ต่างๆ ซึ่งน่าจะมี collaboration project กันมากขึ้นในปี 2020 และปีต่อๆไป และมีโครงการที่จะทำภาพยนตร์ร่วมกับ GDH ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพัฒนาโปรเจกต์ครับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...