xs
xsm
sm
md
lg

“เมแกน มาร์เคิล” สาวผู้ไม่แคร์กฎระเบียบราชวงศ์?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นสาวที่มีความเป็นตัวเองสูงทีเดียวสำหรับ “เมแกน มาร์เคิล” หรือ “ดัชเชส แห่ง ซัสเซกซ์” ซึ่งหลังเข้าพิธีเสกสมรสกับ “เจ้าชายแฮร์รี” ไปเป็นที่เรียบร้อย สาวสามัญชนจากแดนลุงแซม ก็โดนตั้งคำถามต่างๆนานาว่า หญิงสาวชาวอเมริกันที่มีความเป็นเฟมินิสต์และยืนหยัดต่อสู้เรื่องความเท่าเทียมมาตั้งแต่เด็ก จะสามารถพาตนเองเข้าไปอยู่ในกฎและกรอบประเพณีอันเคร่งครัดตามแบบราชนิกูลของราชวงศ์อังกฤษได้หรือไม่?


จนกระทั่งข่าวการลดบทบาทในฐานะราชวงศ์ชั้นสูงปรากฏออกมา ก็ทำให้เป็นที่แน่ชัดว่า “เมแกน มาร์เคิล” ยังคงเป็นหญิงสาวคนเดิม ที่มีความเป็นตัวของตนเองสูงเช่นเดิม

นับตั้งแต่ที่ เมแกน มาร์เคิล ก้าวเท้าเข้าสู่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ก็มีภาพข่าวออกมามากมายที่เห็นชัดว่า เมแกน มาร์เคิล ไม่ขอเปลี่ยนธรรมชาติของตนเอง และยืนยันที่จะใช้สิทธิ์ใช้เสียงของตนทำสิ่งต่าง ๆ ตามที่เธอถนัด ตราบใดที่ไม่ได้ส่งผลกระทบร้ายแรง

พฤติกรรมเหล่านี้นับว่าแตกต่างจากคู่ของ เจ้าชายวิลเลียม และ เคท มิดเดิลตัน ที่เคร่งครัดในระเบียบประเพณีและมารยาทตามแบบที่ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงวางเป็นแนวทางไว้ ในขณะที่ เมแกน ไม่แคร์กฏระเบียบใดๆ ทาง เจ้าชายแฮร์รี ก็ไม่สามารถบังคับพระชายาของพระองค์ได้เช่นกัน

โดยสิ่งที่เมแกน แสดงออกถึงความไม่แคร์ในประเพณีของราชวงศ์นับว่ามีมากมายทีเดียว...


1. ประกาศการประสูติของพระโอรสผ่านโซเชียลฯ

ดยุกและดัชเชส แห่ง ซัสเซกซ์ ได้ประกาศข่าวดีการประสูติของพระโอรส อาร์ชี ผ่านทางอินสตาแกรม ทั้งที่ตามปกติแล้วจะใช้วิธีการติดแผ่นป้ายประกาศซึ่งจะถูกนำมาตั้งไว้หน้าพระราชวังบัคกิงแฮมเพื่อเป็นการบอกข่าวสารให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบ


2. แสดงความรักต่อกันในที่สาธารณะ

เมแกน มาร์เคิล และ เจ้าชายแฮร์รี นับเป็นคู่ที่แสดงความรักต่อกันในที่สาธารณะมากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่อื่นๆ ในราชวงศ์อังกฤษ โดยต่างกอดกัน มองตาหวานเยิ้ม หรือการจูบกันต่อหน้าธารกำนัล และถ้าเทียบกับคู่ของเจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลตัน ภาพที่แสดงออกต่อกันมากที่สุดคือการจับพระหัตถ์และแตะที่หลังเบาๆ เท่านั้น


3. จัดงานเบี้ชาวเวอร์

ตามปกติแล้วการจัดงานต้อนรับสมาชิกใหม่ที่กำลังจะลืมตาดูโลก หรืองานเบบี้ชาวเวอร์ นับไม่ใช่ประเพณีของราชวงศ์อังกฤษเลย แต่ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์ ก็ไม่แคร์เดินทางข้ามทวีปไปร่วมงานปาร์ตี้เบบี้ชาวเวอร์สุดหรูที่เพื่อนซี้อย่าง อามาล คลูนีย์ และ เซเรนา วิลเลียมส์ ร่วมกันจัดขึ้นที่นิวยอร์ก


4. ร่วมงานสำคัญทั้งที่ยังไม่เป็นสมาชิกราชวงศ์เต็มตัว

ไนเดือน เม.ย. 2018 เมแกน ได้เข้าร่วมงาน Commonwealth Youth Forum กับเจ้าชายแฮร์รี ซึ่งงานอีเวนต์ดังกล่าวตามปกติแล้วจะให้แค่คนที่เป็นสมาชิกราชวงศ์แล้วเข้าร่วมงานได้เท่านั้น และในตอนนั้นเมแกนมีสถานะเพียงพระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี ยังไม่ได้เป็นสมาชิกราชวงศ์เต็มตัวแต่อย่างใด


4.1 สังสรรค์วันหยุดร่วมกับราชวงศ์

นอกจากนี้ เมแกนยังร่วมฉลองวันคริสต์มาสกับราชวงศ์เมื่อปี 2017 ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 1 เดือนหลังประกาศหมั้น เมแกน จึงนับเป็นคู่หมั้นของสมาชิกราชวงศ์คนแรกที่ร่วมฉลองปาร์ตี้วันหยุดกับราชวงศ์อังกฤษ ขณะที่ เคท มิดเดิลตัน เข้าร่วมฉลองวันหยุดกับราชวงศ์อังกฤษหลังจากที่เธอเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียมไปแล้ว

5. ปฏิบัติต่อแฟนๆ

ขณะที่พระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงวางพระองค์อย่างมีขีดจำกัดขณะพบปะกับประชาชน แต่เมแกนและเจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นกันเองทั้งการกอดและถ่ายรูปกับประชาชน ซึ่งขณะทรงเยี่ยมเยียนทักทายประชาชนในออสเตรเลีย เจ้าชายแฮร์รีพบเด็กลูกครึ่งผิวสีซึ่งทำให้นึกถึงเมแกน มาร์เคิล จึงได้ทรงเรียกเมแกนให้เข้ามาทักทายกับเด็กน้อย ซึ่งเด็กน้อยยังได้ขอถ่ายรูปร่วมกับทั้ง 2 พระองค์ และเมแกนก็ยินดี ขณะที่เจ้าชายแฮร์รีทรงอาสาเป็นผู้ลั่นชัตเตอร์ให้ นอกจากนั้น เมแกนยังทรงแจกลายเซ็นให้ประชาชนซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดธรรมเนียมของราชวงศ์ด้วย


6. เกล้าผมง่ายๆ

การออกปรากฏตัวในที่สาธารณะของสมาชิกราชวงศ์ต้องมีความเนี้ยบตั้งแต่ศีรษะจดเท้า แต่เมแกนก็ยังคงเลือกผูกผมง่ายๆ แบบสบายๆ ตามสไตล์ของตนเองอยู่เสมอ


7. ห้ามนั่งไขว่ห้าง

สมาชิกราชวงศ์ผู้หญิง ถูกอบรมให้นั่งขาและเข่าชิดสนิทกัน ไขว้กันได้แค่บริเวณข้อเท้าเท่านั้น โดยเฉพาะเมื่อทรงสวมชุดเดรสหรือกระโปรงที่ต้องการความระมัดระวังสูง เมแกน เลือกที่จะไม่ทำตามประเพณีเธอยังคงนั่งไขว่ห้างตามที่เธอถนัดต่อไป


8. วิธีการเลือกเสื้อผ้า

ตามธรรมเนียมของราชวงศ์ สมาชิกราชวงศ์ผู้หญิงต้องสวมใส่ชุดเดรสหรือกระโปรงคลุมเข่าขณะออกปรากฏตัวในที่สาธารณะ แต่เมแกน มาร์เคิล ก็เลือกที่จะสวมกางเกงออกปรากฏตัวในที่สาธารณะอยู่บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม เคท มิดเดิลตัน ที่มักปฏิบัติตามธรรมเนียมของราชวงศ์มาตลอด ก็มีสวมกางเกงบ้างเช่นกันแต่ไม่บ่อยครั้งเท่าเมแกน


9. สวมกระโปรง แต่ต้องไม่สั้น!

ธรรมเนียมปฏิบัติของราชวงศ์บอกให้สวมกระโปรง เมแกนก็เลือกที่จะสวมเดรสกระโปรงตามประเพณี หากแต่ชุดดังกล่าวดันสั้นเหนือเข่า ซึ่งตามธรรมเนียมชุดเดรสหรือกระโปรงต้องยาวพอดีหรือคลุมเข่าเท่านั้น


10. ชุดยาวแล้วต้องสวมถุงน่องด้วย

ขณะที่เมแกนทำตามธรรมเนียมปฏิบัติด้วยการสวมชุดกระโปรงยาวคลุมเข่า แต่เมแกนก็เลือกที่จะไม่สวมถุงน่องสีเนื้อ แม้บางครั้งเธอจะปฏิบัติตาม แต่ก็มีหลายครั้งที่ไม่ปฏิบัติตามเช่นกัน


11. ใส่เสื้อผ้าสีดำ

การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีดำทั้งตัว ตามธรรมเนียมของราชวงศ์จะใส่เฉพาะเวลาไปร่วมพิธีศพหรือพิธีไว้อาลัยเท่านั้น แต่สาวแฟชันสไตล์มินิมอลอย่าง เมแกน ไม่ได้สนใจกับระเบียบข้อนี้เท่าใดนัก


12. เลือกกระเป๋า

ส่วนใหญ่สมาชิกราชวงศ์มักจะเลือกใช้กระเป๋าคล้องแขนหรือกระเป๋าถือใบเล็ก แต่เมแกน มาร์เคิล เลือกที่จะใช้กระเป๋าสะพายคล้องข้ามลำตัว เพื่อความกระฉับกระเฉงและคล่องตัวขณะพบปะกับแฟนๆ และประชาชน


13. ทำอะไรด้วยตนเอง

ความติดดินเรียบง่ายของ เมแกน มาร์เคิล ก็ทำให้หลงลืมไปว่าตนเองเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยขณะที่เมแกน ฉายเดี่ยวร่วมงานอีเวนต์ในฐานะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ เพื่อเปิดงานนิทรรศกาล โอเชียเนีย ที่จัดขึ้นที่ Royal Academy of Arts ในกรุงลอนดอน เมื่อคนขับรถลงมาเปิดประตูให้ เมแกน ลงจากรถพร้อมขอจับมือกับโชเฟอร์ และปิดประตูรถด้วยตนเอง โดยไม่ต้องรอให้คนขับรถทำหน้าที่ของตนเองแต่อย่างใด ซึ่งนับเป็นความเคยชินของสาวอเมริกันผู้เรียกร้องเรื่องความเท่าเทียมรายนี้

แม้ว่าการประกาศลดบทบาทสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงของเจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน มาร์เคิล จะยังคงเป็นที่พูดถึงกันไปทั่วโลก พร้อมกับเสียงต่อต้านของประชาชนที่มีต่อเมแกน มาร์เคิลว่าเป็นผู้ที่พราก เจ้าชายแฮร์รี่ออกจากเจ้าชายวิลเลียม และตอนนี้ลุกลามถึงขั้นพรากเจ้าชายแฮร์รี่ออกจากราชวงศ์ งานนี้มีประชาชนบางส่วนที่มองว่า แท้จริงแล้ว เมแกน มาร์เคิล อาจไม่ได้พรากเจ้าชายแฮร์รี่ออกจากราชวงศ์ แต่อาจเป็นทางฝั่งเจ้าชายแฮร์รี่เองที่ได้พบคนที่ทำให้พระองค์มีความกล้าพอที่จะลุกมาเดินในเส้นทางที่พระองค์ทรงปรารถนามาโดยตลอดก็เท่านั้นเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...