xs
xsm
sm
md
lg

ราชินีเรียกประชุมกรณีเจ้าชายแฮร์รี โพลอังกฤษชี้ควรสละฐานันดรศักดิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ราชินีเอลิซาเบธเรียกเจ้าชายแฮร์รี รวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าชายวิลเลียม หารือในวันจันทร์ (13 ม.ค.) เพื่อหาทางออกกรณีเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ประกาศลดบทบาทในฐานะราชวงศ์ชั้นสูงและต้องการอิสระทางการเงิน ขณะที่ผลสำรวจพบชาวเมืองผู้ดีส่วนใหญ่เห็นด้วยให้ดยุกแห่งซัสเซกซ์สละสิทธิ์ในราชบัลลังก์และยุติการรับเงินสนับสนุนจากราชวงศ์หรือเงินภาษีประชาชน

สื่อมวลชนอังกฤษรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (12 ม.ค.) ว่าเมแกนจะร่วมหารือด้วยผ่านการประชุมทางไกลจากแคนาดา เพื่อพิจารณา “ขั้นตอนต่อไป” ในการประนีประนอมและตัดไฟแต่ต้นลม

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์รายงานว่า ประเด็นที่จะมีการหารือรวมถึงเรื่องที่ว่า เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะยังคงได้รับเงินจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาเท่าใด และทั้งคู่สามารถทำข้อตกลงทางธุรกิจใดได้บ้าง

ซันเดย์ ไทมส์ยังระบุว่า เจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี ทรงเชื่อว่า พระองค์และพระอนุชาตัดขาดจากกันแล้วโดยสิ้นเชิง

ก่อนหน้านี้เจ้าชายแฮร์รี, เมแกน และพระโอรส เจ้าชายอาร์ชี ฉลองคริสต์มาสร่วมกันที่แคนาดา โดยเมแกน ซึ่งเป็นอดีตนักแสดงหญิงชาวอเมริกัน เพิ่งเดินทางกลับอังกฤษในสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ม.ค.) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขอให้เจ้าหน้าที่ในพระราชสำนัก หารือกับเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเพื่อค้นหาทางออกที่ได้ผล โดยคำนึงถึงความต้องการของทั้งคู่ในการมีอิสระมากขึ้น

สื่อหลายสำนักในแคนาดารายงานว่า เมแกนกลับไปที่เกาะนอกชายฝั่งแปซิฟิกในแวนคูเวอร์แล้วเพื่อกลับไปหาเจ้าชายอาร์ชีที่อยู่กับพระพี่เลี้ยงตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสและไม่ได้เดินทางกลับอังกฤษด้วย

สมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์อังกฤษต่างตกตะลึงพรึงเพริด หลังจากดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ประกาศว่า ต้องการบทบาทใหม่ และใช้เวลาอยู่ในทั้งอังกฤษและอเมริกาเหนือ ขณะที่สื่ออังกฤษพากันเรียกข่าวนี้ว่า “เม็กซิต” (Megxit)

ค่ำวันเดียวกันสำนักพระราชวังของพระราชินีนาถเอลิซาเบธออกแถลงการณ์สั้นๆ ระบุว่า มีปัญหาซับซ้อนหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้เวลาแก้ไข

ทั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนยืนยันว่า ยังต้องการสนับสนุนพระราชินีนาถอย่างเต็มที่ รวมทั้งร่วมมือกับสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงต่อไป และยังต้องการประทับอยู่ในเขตพระราชวังวินด์เซอร์ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการความเป็นอิสระทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม เดวิด แม็กคลัวร์ ที่ติดตามตรวจสอบการเงินของราชวงศ์ วิจารณ์ว่า ความต้องการในการใช้ชีวิตทั้งในฐานะสมาชิกราชวงศ์และบุคคลธรรมดาเป็นส่วนผสมที่เป็นพิษและไม่ได้ผลในอดีตที่ผ่านมา

ปีที่แล้ว เจ้าชายแฮร์รีเปิดเผยว่า ทรงเดินคนละทางกับพระเชษฐา ซึ่งเป็นรัชทายาทอันดับที่ 2 ของราชวงศ์อังกฤษ

ดยุกแห่งซัสเซกซ์ยังกล่าวถึงปัญหาสุขภาพจิตของตัวเอง พระองค์และพระชายายอมรับว่า มีปัญหาในการรับมือการเป็นที่สนใจของสาธารณชนภายหลังพิธีอภิเษกที่พระราชวังวินด์เซอร์ในเดือนพฤษภาคม 2018 และหลังการประสูติของเจ้าชายอาร์ชีเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งคู่ยังวิจารณ์ข่าวแง่ลบ ซึ่งบางข่าวเจ้าชายแฮร์รีระบุว่า เป็นการเหยียดเชื้อชาติเมแกน ซึ่งมีแม่เป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน

ล่าสุดดูเหมือนคนอังกฤษเห็นด้วยกับราชวงศ์ โดยผลสำรวจของหนังสือพิมพ์เดลิเมล์พบว่า คนส่วนใหญ่เชื่อว่า เจ้าชายแฮร์รีควรสละสิทธิ์จากราชบัลลังก์ และยุติการรับเงินจากราชวงศ์หรือเงินภาษีของประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...