xs
xsm
sm
md
lg

"เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน" ลดบทบาทราชวงศ์ชั้นสูง สื่ออ้าง“ควีน”กริ้วมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ และพระชายา เมแกน ทรงประกาศลดบทบาทในฐานะเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง ระบุเพื่อให้ “มีอิสระทางการเงิน” ขณะที่ “สำนักพระราชวังอังกฤษ” แสดงความผิดหวัง ที่เจ้าชายไม่ได้ทรงปรึกษาหารือ "สื่อผู้ดี” ระบุ “ควีน-เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์-เจ้าชายวิลเลียม” รู้ข่าวผ่านทีวี - “พระราชินี” ทรงกริ้วมาก

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. (ตามเวลาสหราชอาณาจักร) เจ้าชายแฮร์รี่ และพระชายา เมแกน มาร์เคิล ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงประกาศลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง โดยแถลงการณ์ดังกล่าวได้ถูกโพสต์บนเว็บไซต์ sussexroyal.com และถูกนำมาโพสต์ผ่านอินสตาแกรม sussexroyal อีกครั้ง มีใจความตอนหนึ่งว่า “หลังจากหลายเดือนของการหารือกันเป็นการภายในอยู่หลายเดือน ทั้งสองพระองค์ได้เลือกที่จะเริ่มการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ รวมถึงบทบาทใหม่ในราชวงศ์ โดยตั้งใจจะถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เพื่อเป็นอิสระทางการเงิน และทำงานหาเงินด้วยตนเอง”

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ทั้งสองพระองค์ยังคงให้การสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เครือจักรภพ และองค์กรต่างๆ ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์อยู่อย่างเต็มที่ และวางแผนจะใช้เวลาทั้งในสหราชอาณาจักรและอเมริกาเหนืออย่างสมดุลด้วย

ทั้งนี้ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงใช้เวลาราว 6 สัปดาห์ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสต์ที่ประเทศแคนาดา พร้อมกับพระโอรส “อาร์ชี” ซึ่งประสูติเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว โดยไม่ได้อยู่ร่วมงานกับเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ ในอังกฤษ ซึ่งการออกมาประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เป็นการตอกย้ำถึงความแตกแยกของเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของพระองค์ หลังจากทรงแยกที่อยู่กันไปก่อนหน้านี้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พระราชวังบักกิงแฮมได้แสดงความผิดหวังที่ทั้งสองพระองค์ไม่ทูลปรึกษาหารือกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าชายวิลเลียม หรือสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ก่อน และมีเจ้านายชั้นสูงหลายพระองค์ที่รู้สึก “เจ็บปวด”กับแถลงการณ์ฉบับนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา ได้ประทานสัมภาษณ์เปิดใจถึงความอึดอัดที่ต้องทรงใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการจับจ้องของสื่อมวลชน และดัชเชสเมแกนเคยพูดว่าเธอไม่ต้องการเป็นบุคคลสำคัญที่ “ไร้ปากเสียง”แต่เมื่อเธอตัดสินใจพูด ก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์เสมอ

จอนนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซี ระบุว่า การที่สำนักพระราชวังผิดหวังอย่างรุนแรงนั้นไม่ใช่เพราะสิ่งที่เจ้าชายทรงกระทำ หากแต่เป็นวิธีปฏิบัติของพระองค์ซึ่งไม่ได้ปรึกษาหารือสมาชิกในราชวงศ์ก่อน

รายงานข่าวระบุด้วยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าฟ้าชายชาล์ส และเจ้าชายวิลเลียม ทรงทราบข่าวการลดบทบาทในฐานะเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงของดยุคและดัสเชสแห่งซัสเซกซ์ “เป็นครั้งแรกผ่านทางโทรทัศน์”และมีรายงานออกมาว่า สมเด็จพระราชินีทรงกริ้วมาก

หนังสือพิมพ์เดอะซัน สื่ออังกฤษรายงานว่า ดูเหมือนแถลงการณ์ที่ออกมาช็อกโลกผ่านเพจอินสตาแกรมของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล จะเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นรับทราบมาก่อน อีกทั้งไม่ทราบว่ามีการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ ที่เป็นอิสระจากราชวงศ์อังกฤษ

แหล่งข่าวภายในราชวงศ์ ได้ให้ข้อมูลกับเดลีเมล ว่า ทั้งองค์สมเด็จพระราชินีและเหล่าราชนิกุลต่างทรงเสียพระราชหฤทัยเป็นอย่างมาก ส่วนแหล่งข่าวอีกรายกล่าวว่า “สมาชิกเชื้อพระวงศ์ต่างช็อก เศร้าพระทัย และทรงกริ้วเป็นอย่างมากต่อทั้งคู่”
กำลังโหลดความคิดเห็น