xs
xsm
sm
md
lg

'เมแกน'เดินทางไปแคนาดา ขณะ‘ควีน’ สั่งทุกฝ่ายเร่งหาทางออกกรณี ‘เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน’ ลดบทบาทเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซี - สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษทรงขอให้เจ้าหน้าที่พระราชวังบักกิงแฮมเร่งหาทางออกที่เหมาะสม กรณีเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และพระชายาเมแกน ทรงประกาศลดบทบาทพระบรมวงศ์ชั้นสูง ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่าดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เดินทางกลับไปยังแคนาดาแล้ว

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถ, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส และเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักพระราชวังปรึกษาหารือกับดยุคแห่งซัสเซกซ์และรัฐบาลอังกฤษ เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ได้ “ภายในไม่กี่วัน”

แหล่งข่าวพระราชวังให้สัมภาษณ์กับ จอนนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวราชสำนักของบีบีซีว่า พระบรมวงศานุวงศ์อังกฤษต่างรู้สึก “เจ็บปวด” กับแถลงการณ์ของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน เนื่องจากทั้งคู่ไม่ได้ทูลปรึกษาหารือกับสมาชิกในราชวงศ์ก่อน

จากแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวันพุธ (8) เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงประกาศลดบทบาทความเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง และจะทรงประกอบอาชีพเหมือนประชาชนทั่วไป “เพื่อมีอิสระทางการเงิน” นอกจากนี้ยังทรงมีแผนที่จะเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างสหราชอาณาจักรกับอเมริกาเหนือ “แต่ก็จะยังคงเคารพต่อหน้าที่ที่มีต่อสมเด็จพระราชินีนาถ, เครือจักรภพ และองค์กรต่างๆ ที่อุปถัมภ์อยู่”

นิโคลัส วิตเชลล์ ผู้สื่อข่าวราชสำนักของบีบีซี รายงานวานนี้ (9) ว่า สมเด็จพระราชินีนาถทรงพูดคุยกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลสและเจ้าชายวิลเลียมเกี่ยวกับประเด็นนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังถึงกับ “ไปไม่เป็น” เมื่อได้ทราบแถลงการณ์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

ผู้สื่อข่าวยืนยันว่า ดัชเชสเมแกนได้เดินทางกลับไปยังแคนาดาแล้ว

พระราชวังบักกิงแฮมแถลงเมื่อวันพุธ (8) ว่า การหารือกับดยุคและดัชเชสเรื่องที่จะทรงถอยจากความเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง “ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น”

“เราเข้าใจว่าทั้งสองพระองค์ปรารถนาที่จะเลือกแนวทางที่แตกต่าง แต่มันเป็นเรื่องซับซ้อนที่จะต้องใช้เวลา” โฆษกพระราชวังระบุ


ดัชเชสเมแกนซึ่งเป็นอดีตนักแสดงชาวอเมริกันเคยอาศัยและทำงานอยู่ที่นครโทรอนโตระหว่างถ่ายทำซีรีส์ ‘Suits’ และมีพระสหายชาวแคนาดาหลายคน

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้ประทานสัมภาษณ์กับสื่อ ITV ระหว่างเยือนแอฟริกาใต้เมื่อปีที่แล้ว โดย เมแกน ยอมรับว่า การทำหน้าที่มารดาเลี้ยงดูโอรสน้อย ‘อาร์ชี่’ โดยถูกสื่อมวลชนตามติดอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่ “ยากลำบาก” สำหรับเธอ ขณะที่เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า ความทรงจำเกี่ยวกับพระมารดาเจ้าหญิงไดอาน่าซึ่งสิ้นพระชนม์ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะถูกสื่อไล่ตามยังคงเป็น “แผลกลัดหนอง” ในใจพระองค์เสมอมา

บีบีซี ระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีไม่สามารถทำพระทัยให้คุ้นเคยกับสื่อมวลชนได้อย่างเจ้าชายวิลเลียมพระเชษฐา และบ่อยครั้งที่ทรงแสดงออกชัดเจนว่าไม่โปรดการปฏิบัติพระกรณียกิจที่ต้องมีพิธีรีตองมากมาย

ทั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีจะยังทรงมีสถานะเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 6 อยู่เช่นเดิม ทว่าพระองค์และชายาประกาศจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเงินปีที่รัฐบาลทูลเกล้าฯ ถวายแด่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ‘Sovereign Grant’ อีกต่อไป

Sovereign Grant ถือเป็นงบประมาณสาธารณะที่รัฐบาลอังกฤษทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงใช้ในพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่เป็นทางการ โดยดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ระบุว่ารายจ่ายของสำนักงานส่วนพระองค์ในปี 2019 มาจาก Sovereign Grant เพียง 5% ส่วนที่เหลืออีก 95% มาจากรายได้ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลสในฐานะที่ทรงเป็นดยุคแห่งคอร์นวอลล์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น