xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ควีน” สั่งราชวงศ์ชั้นสูงประชุมด่วนเช้าวันจันทร์ “ปัญหาลดบทบาทฐานะ” มีเจ้าชายแฮร์รีเข้าร่วมด้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษทรงมีพระกระแสรับสั่งให้มีการประชุมในเช้าวันจันทร์(13 ม.ค)ที่ตำหนักซานดริงแฮมในนอร์ฟอล์ค ถือเป็นการประชุมฉุกเฉินแก้ปัญหาดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ประกาศลดบทบาทการเป็นราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ เป็นการประชุมครั้งแรกที่จะมีองค์สมเด็จพระราชนี เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รีเข้าร่วมนับตั้งแต่เกิดแถลงการณ์เขย่าโลกเมื่อวันพุธ(8 ม.ค)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(11 ม.ค)ว่า ในการประชุมที่จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกหลังจากเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิลได้ออกแถลงการณ์ในวันพุธ(8) ทั้ง 4 พระองค์ซึ่งประกอบไปด้วย สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี เป็นครั้งแรกที่จะมีโอกาสหารือถึงข้อเสนอหลังจากมีการหารือจำนวนมากเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังอังกฤษผู้แทนของอังกฤษและรัฐบาลแคนาดาต่อการที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์จะสามารถประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่ทั้ง 2 พระองค์ได้วางไว้ในบทบาทใหม่ที่ก้าวหน้าของการเป็นเชื้อพระวงศ์แบบไฮบริด

เลขาคณะรัฐมนตรีอังกฤษ เซอร์มาร์ค เซดวิล(Sir Mark Sedwill) ซึ่งเป็นข้าราชการระดับสูงที่สุดมีรายงานว่าเป็นหนึ่งในคนสำคัญของโต๊ะการเจรจาพร้อมไปกับผู้ช่วยอาวุโสจากพระราชวังบักกิงแฮม พระตำหนักแคลเรนซ์ และพระราชวังเคนซิงตัน

การประชุมหารือครั้งแรกนี้จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้(13)ที่ตำหนักซานดริงแฮม (Sandringham estate)ในนอร์ฟอล์ค (Norfolk)ซึ่งในเวลานี้สมเด็จพระราชินีทรงประทับอยู่ที่นอร์ฟอล์ค เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงประทับอยู่ที่ตำหนักเบิร์กฮอล (Birkhall)ในสกอตแลนด์ เจ้าชายวิลเลียมประทับอยู่ที่พระราชวังเคนซิงตัน และเจ้าชายแฮร์รีประทับอยู่ที่ปราสาทวินด์เซอร์

สื่ออังกฤษรายงานว่า เป็นที่เข้าใจว่าเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ที่ในเวลานี้อยู่ในแคนาดาคาดว่าน่าจะเข้าร่วมการประชุมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

แหล่งข่าวราชวังกล่าวว่า การประชุมคาดว่าจะเป็นการหารือแบบเปิดอกถึงข้อเสนอที่ได้มีการเตรียมมาหลังจากการประชุมและการปรึกษาจำนวนมากมากจากหลายภาคส่วนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

“มีความเป็นไปได้หลากหลายที่จะให้กับสมาชิกราชวงศ์ทรงพิจารณาในประเด็นที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ได้ทรงแถลงเป็นประเด็นไว้ก่อนหน้าในสัปดาห์นี้” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวย้ำอีกครั้งว่า การเปลี่ยนแปลงทางอาชีพการทำงานและบทบาทในราชวงศ์นั้นจำเป็นต้องมีการหารือที่ซับซ้อนและเคร่งเครียด

โดยกล่าวว่า “ขั้นต่อไปจะถูกตกลงในที่ประชุม ซึ่งถือเป็นพระราชประสงค์ขององค์สมเด็จพระราชินีที่จะให้เรื่องนี้จบอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ แต่เป็นข้อตกลงที่แท้จริงและเป็นที่เข้าใจว่าการตัดสินใจใดๆต้องใช้เวลาในการบังคับใช้”

ทั้งนี้เมแกน มาร์เคิลใช้เวลาแค่ 3 วันอยู่ในอังกฤษก่อนที่จะบินไปยังแคนาดาในวันพฤหัสบดี(9)ทิ้งให้พระสวามี เจ้าชายแฮร์รีทรงรับทำหน้าที่ต่อรองเพื่อให้ได้ข้อตกลงที่ดีที่สุดอ้างอิงจาก เดลีเมล สื่ออังกฤษ โดยเจ้าชายแฮร์รีมีพระกรณียกิจที่พระราชวังบักกิงแฮมในวันพฤหัสบดี(9) เป็นที่เข้าใจว่าราชวงศ์อังกฤษต้องการให้ข้อตกลงที่เป็นไปได้สัมฤทธิ์ผลก่อนการปรากฎพระองค์ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วิกฤตได้เกิดขึ้น

และเป็นที่คาดการณ์ว่าพระองค์จะเสด็จไปยังแคนาดาหลังจากนั้นเพื่อพบกับเมแกน มาร์เคิล และพระโอรสที่มีพระชัญษา 8 เดือน

อ้างอิงผลสำรวจของเดลีเมล สื่ออังกฤษ พบว่าเกือบ 3 ใน 4 หรือราว 72% ของประชาชนอังกฤษเชื่อว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิลสมควรได้รับอนุญาตให้เดินทางไปแคนาดาได้ ส่วนอีกแค่ 16% ต่างเห็นว่าสมเด็จพระราชินีควรตรัสขอให้ทั้งสองพระองค์ยังคงประทับในอังกฤษต่อไป และอีก 76% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นว่าหากทั้ง 2 พระองค์ทรงมีพระประสงค์ลดบทบาทในฐานะราชวงศ์ชั้นสูงจริง เห็นสมควรให้ยอมสละการได้รับการอารักขาจากตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด และอีก 73% เห็นไปในแนวทางเดียวกันเกี่ยวกับเงินภาษีที่ให้การอุดหนุนด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th