xs
xsm
sm
md
lg

‘เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน’ ประกาศลดบทบาทเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง-ขอทำงานเลี้ยงตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซี - เจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ และพระชายา เมแกน ทรงประกาศลดบทบาทในฐานะเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง และจะทำงานหาเลี้ยงชีพเหมือนประชาชนทั่วไปเพื่อให้ “มีอิสระทางการเงิน” ขณะที่สำนักพระราชวังอังกฤษแสดงความผิดหวังที่เจ้าชายไม่ได้ทรงปรึกษาหารือก่อน

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังทรงมีแผนที่จะแบ่งเวลาเพื่อใช้ชีวิตส่วนพระองค์ทั้งในสหราชอาณาจักรและอเมริกาเหนือ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พระราชวังบักกิงแฮมได้แสดงความผิดหวังที่ทั้งสองพระองค์ไม่ทูลปรึกษาหารือกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าชายวิลเลียม หรือสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ก่อน และมีเจ้านายชั้นสูงหลายพระองค์ที่รู้สึก “เจ็บปวด” กับแถลงการณ์ฉบับนี้

เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาได้ประทานสัมภาษณ์เปิดใจถึงความอึดอัดที่ต้องทรงใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการจับจ้องของสื่อมวลชน

ในถ้อยแถลงซึ่งเผยแพร่ผ่านเพจอินสตาแกรมของทั้ง 2 พระองค์เมื่อวานนี้ (8) ทรงย้ำว่าได้ตัดสินพระทัย “หลังจากทบทวนและปรึกษาหารือกันเป็นการภายในมานานหลายเดือน”

“เรามีความตั้งใจที่จะถอยออกจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของพระราชวงศ์ และทำงานเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง แต่ขณะเดียวกันก็ยังพร้อมที่จะถวายการรับใช้สมเด็จพระราชินีนาถอย่างเต็มที่”

เจ้าชายแฮร์รีและ เมแกน จะทรงแบ่งเวลาประทับอยู่ในสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอเมริกาเหนืออย่างสมดุล และจะยังคง “รักษาหน้าที่ที่มีต่อสมเด็จพระราชินีนาถ เครือจักรภพ และองค์กรต่างๆ ซึ่งเราเป็นผู้อุปถัมภ์อยู่”

“ความสมดุลทางภูมิศาสตร์จะช่วยให้เราสามารถเลี้ยงดูลูกชายให้มีความตระหนักในราชประเพณีที่เขาได้กำเนิดมา ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ครอบครัวเราได้มีพื้นที่สำหรับโฟกัสกับก้าวต่อๆ ไป ซึ่งรวมถึงการจัดตั้งมูลนิธิใหม่”

จอนนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซี ระบุว่า การที่สำนักพระราชวังผิดหวังอย่างรุนแรงนั้นไม่ใช่เพราะสิ่งที่เจ้าชายทรงกระทำ หากแต่เป็นวิธีปฏิบัติของพระองค์ซึ่งไม่ได้ปรึกษาหารือสมาชิกในราชวงศ์ก่อน

“เห็นได้ชัดว่ามีความขัดแย้งอย่างหนักทั้งระหว่างเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน และกับพระราชวงศ์อังกฤษโดยรวม” ไดมอนด์ กล่าว

โฆษกหญิงของพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า ขณะนี้การหารือกับดยุคและดัชเชสเรื่องที่จะทรงถอยจากความเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง “ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น”

“เราเข้าใจว่าทั้งสองพระองค์ปรารถนาที่จะเลือกแนวทางที่แตกต่าง แต่มันเป็นเรื่องซับซ้อนที่จะต้องใช้เวลา” โฆษกพระราชวังระบุ

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงใช้เวลาราว 6 สัปดาห์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสต์ที่แคนาดา พร้อมกับพระโอรส ‘อาร์ชี’ ซึ่งประสูติเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว

ดัชเชสเมแกนเคยพูดว่าเธอไม่ต้องการเป็นบุคคลสำคัญที่ “ไร้ปากเสียง” แต่เมื่อเธอตัดสินใจพูดก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์เสมอ

ดยุคและดัชเชสแหงซัสเซกซ์ได้ประทานสัมภาษณ์กับสื่อ ITV ระหว่างเยือนแอฟริกาใต้เมื่อปีที่แล้ว โดย เมแกน ยอมรับว่า การทำหน้าที่มารดาเลี้ยงดูโอรสน้อย ‘อาร์ชี่’ โดยถูกสื่อมวลชนตามติดอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่ “ยากลำบาก” สำหรับเธอ ขณะที่เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า ความทรงจำเกี่ยวกับพระมารดาเจ้าหญิงไดอาน่าซึ่งสิ้นพระชนม์ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะถูกสื่อไล่ตามยังคงเป็น “แผลกลัดหนอง” ในใจพระองค์เสมอมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น