xs
xsm
sm
md
lg

YouTuber อันดับ 1 ของโลก PewDiePie ประกาศพักงานหลังโดนประเด็นฉาวเล่นงานต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์PewDiePie ประกาศขอพักงานชั่วคราว โดยเขาจะหยุดผลิต และอัพโหลดคลิปวิดีโอลงในแชแนล Youtube ของตัวเองสักพัก ด้วยเหตุผลที่เจ้าตัวบอกว่า "เหนื่อยมาก"

YouTuber ชาวสวีเดนที่มีชื่อจริงว่า เฟลิก เชลล์แบรย์ มีคนซับสไครถึง 102 ล้าน และได้ชื่อว่าเป็น YouTuber ที่ดังที่สุดคนหนึ่งในโลก เขาครองตำแหน่งเป็นผู้มีซับสไครมากที่สุดในโลกมานาน จนเพิ่งจะถูกแชแนลจากอินเดียที่ชื่อว่า T-Series แซงหน้าไปด้วยตัวเลข 120 ล้านซับสไคร

จนล่าสุด YouTuber หนุ่มวัย 30 ปี ได้ประกาศผ่านคลิปวิดีโอเพื่อขอพักงานสักช่วง โดยในคลิปเขากล่าวว่า "ผมจะขอพักจาก YouTube ไปในปีหน้า ผมอยากจะบอกเอาไว้ล่วงหน้า เพราะได้ตัดสินใจไปแล้ว ผมรู้สึกเหนื่อยมาก เหนื่อยมากจริง ๆ ไม่รู้เลยว่าจะบอกได้อย่างไร เอาเป็นว่าปีหน้าผมจะหายไปซักพัก แล้วจะเล่าให้ฟังทีหลัง แต่ตอนนี้อยากจะบอกเอาไว้ก่อน"

PewDiePie ที่เป็นชาวสวีเดนโด่งดังมาจากคลิปเกี่ยวกับพวกวิดีโอเกม แต่ในระยะหลังเขากลับถูกกล่าวหาเกี่ยวกับประเด็นการเหยียดผิว และการพูดแสดงความเกลียดชังชาวยิว จนทำให้ PewDiePie ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรง

เมื่อปี 2017 PewDiePie เคยใช้คำ n-word จนต้องออกมากล่าวขอโทษ และบอกว่าตัวเองไม่ได้ตั้งใจจะพูดคำนี้ในแง่ไม่ดี นอกจากนั้นในปีเดียวกัน เขายังพูดคำที่เข้าข่ายเป็นการแสดงความเกลียดชังชาวยิวหลายครั้ง ตอนนั้นถึงกับทำให้ Disney ประกาศยุติการทำงานร่วมกับ PewDiePie โดยทันที ซึ่งเขาก็แก้ตัวอีกว่า ตนเพียงแค่ "พยายามแสดงให้เห็นว่าโลกยุคนี้บ้าแค่ไหน"


ซึ่งไม่ว่า PewDiePie จะมีจุดยืนอย่างไร แต่เขาได้กลายเป็นขวัญใจของกลุ่มขวาจัดไปโดยปริยาย ถึงขั้นที่เมื่อเกิดเหตุกราดยิงมัสยิดในไครสต์เชิร์ช ในนิวซีแลนด์ มือปืนที่คร่าชีวิตคนไปถึง 51 คน ได้กล่าวออกมาระหว่างกำลังไลฟ์สดว่า "ไปซับสไคร PewDiePie ซะ"

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น PewDiePie บอกว่าเขาเองก็รู้สึก "คลื่นไส้อย่างแน่นอน" กับสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ตนเองต้องมาถูกมือกราดยิงพูดถึง ซึ่ง PewDiePie ได้ตัดสินใจลบคลิปไปหลายคลิปจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และยอมรับตรง ๆ ว่าบางครั้งมุกตลกของตนเองก็ "น่ารังเกียจ" จริง ๆ

ต่อมาในปีนี้ PewDiePie ยังถูกวิจารณ์จากการที่เขาประกาศจะบริจาคเงิน 50,000 เหรียญฯ ในวาระที่มีซับสไครครบ 100 ล้านฯ ให้กับ พันธมิตรต่อต้านการหมิ่นประมาท (Anti-Defamation League (ADL)) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่มีเป้าหมายในการต่อสู้กับการเกลียดชังชาวยิว แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจไม่บริจาคเงินก้อนดังกล่าว หลังแฟน ๆ เริ่มสงสัยว่า PewDiePie โดนกดดันให้บริจาคเงินก้อนนี้

"ผมทำผิดพลาดไปด้วยการเลือกบริจาคเงินให้กับการกุศลตามที่ได้รับคำแนะนำ แทนที่จะให้กับการกุศลที่ผมเชื่อมั่นจริง ๆ ซึ่งนั่นเป็นความผิดของผมเอง 100%" PewDiePie กล่าว และบอกว่าจะขอบริจาคเงินก้อนดังกล่าวให้กับองค์กรอื่น ที่เขาศรัทธาอย่างจริงใจกว่านี้แทน

ในวัย 30 ปี PewDiePie น่าจะมีทรัพย์สินประมาณ 30 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 905 ล้านบาท โดยในปีนี้เขายังเพิ่งจะแต่งงานกับแฟนสาวที่คบหากันมายาวนานไปเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมาด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น