xs
xsm
sm
md
lg

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก "การก่อการร้าย" ทั่วโลกลดลง แต่ประเทศที่ได้รับผลกระทบกลับมากขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ตัวเลขการเสียชีวิตจากการก่อการร้ายทั่วโลกลดลง 15.2 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018 ในขณะที่จำนวนประเทศที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงของลัทธิสุดโต่งกลับยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ดัชนีการก่อการร้ายทั่วโลก (Global Terrorism Index) ประจำปี 2019 เผย

จากตัวเลขการเสียชีวิตสูงถึง 33,555 คนในปี 2014 ตอนที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ชักจูงนักรบญิฮาดหลายหมื่นคนเข้าสู่ตะวันออกกลาง ในปี 2018 ตัวเลขการเสียชีวิตจากการก่อการร้ายลดลงกว่าครึ่งเหลือ 15,952 คน ดัชนีที่เผยแพร่โดยสถาบันเพื่อเศรษฐกิจและสันติภาพในซิดนีย์ (Institute for Economics & Peace หรือ IEP) เผย

สัดส่วนที่ลดลงมากที่สุดในปี 2018 อยู่ในอิรัก ซึ่งประกาศชัยชนะทางทหารเหนือกลุ่มไอเอสเมื่อปีก่อน และในโซมาเลียที่กองกำลังสหรัฐฯ ทำการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มหัวรุนแรงอัลชาบับนับตั้งแต่ปี 2017

เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013 ที่อิรักไม่ใช่ประเทศประสบภัยก่อการร้ายมากที่สุด อ้างจากดัชนีที่นิยาม “การก่อการร้าย” ว่าเป็น “การขู่หรือลงมือใช้กำลังและความรุนแรงนอกกฎหมายโดยผู้ที่ไม่ใช้รัฐเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมือง เศรษฐกิจ ศาสนา และสังคมผ่านความกลัว การบีบบังคับ หรือการข่มขู่”

อัฟกานิสถาน ซึ่งมีกลุ่มตอลิบานที่รับช่วงต่อไอเอสในฐานะกลุ่มก่อการร้ายที่คร่าชีวิตมากที่สุดในโลก ขึ้นอันดับหนึ่งของตารางด้วยเหตุโจมตี 1,443 ครั้งและยอดผู้เสียชีวิต 7,379 คน ตามมาด้วยอิรักที่มีเหตุโจมตี 1,131 ครั้งและผู้เสียชีวิต 1,054 คน ต่อด้วยไนจีเรียที่มีเหตุโจมตี 562 ครั้งและผู้เสียชีวิต 2,040 คน ซีเรียซึ่งมีเหตุโจมตี 131 ครั้งและผู้เสียชีวิต 621 ราย อยู่ในอันดับ 4

ในยุโรปซึ่งไม่มีการโจมตีก่อการร้ายครั้งใหญ่ถูกบันทึกในปี 2018 ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงจาก 200 คนในปี 2017 เหลือ 62 คน


“การล่มสลายของกลุ่มไอซิล (ไอเอส) ในซีเรียและอิรักเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยุโรปตะวันตกมีตัวเลขเหตุก่อการร้ายน้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012 และไม่มีผู้เสียชีวิตเพราะกลุ่มนี้เลยในปี 2018” สตีฟ คิลเลลี ประธาน IEP เขียนในถ้อยแถลงแนบรายงาน

“อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังคงไม่แน่นอน หลายพื้นที่ในซีเรียกำลังถูกแย่งชิง และกลุ่มย่อยๆ จำนวนมากที่สนับสนุนอุดมการณ์ไอเอสยังเคลื่อนไหวอยู่ ทำให้ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีอิสลามิสต์อีกในยุโรป”

รายงานชิ้นนี้ยังเตือนด้วยว่า ถึงแม้ว่า “ความรุนแรงของการก่อการ้ายจะลดลง แต่ลัทธิก่อการร้ายยังคงแพร่กระจายและเพิ่มมากขึ้น”

เมื่อปี 2018 มี 71 ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากการก่อการร้ายอย่างน้อย 1 ราย ตัวเลขสูสุดอันดับสองนับตั้งแต่เริ่มต้นศตวรรษนี้

ดัชนีนี้ยังสังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดของการเสียชีวิตที่เกิดจากกลุ่มก่อการร้ายขวาจัดในยุโรปตะวันตก อเมริกาเหนือ และโอเชียเนีย โดยจำนวยผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 320 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ดัชนีอ้างถึงการโจมตีมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ ที่มีผู้เสียชีวิต 51 คน ในฐานะตัวอย่างของแนวคิดขวาจัดที่กำลังแพร่กระจายสู่ประเทศที่แทบไม่เคยมีประวัติการก่อการร้ายมาก่อน

รายงานพบว่า ในสหรัฐฯ การเพิ่มขึ้นการก่อการร้ายขวาจัดเห็นได้จากการเพิ่มขึ้นของตัวเลขอาชญากรรมความเกลียดชัง อย่างไรก็ตาม การโจมตีก่อการร้ายส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศที่มีความขัดแย้งรุนแรงอยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น