xs
xsm
sm
md
lg

เว้านัวหัวม่วนเรื่องละคร กับ “บักจ่อย” แห่ง “คุณชายรัชชานนท์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เว้านัวหัวม่วนเรื่องละคร กับ “บักจ่อย” แห่ง “คุณชายรัชชานนท์” 
เว้าลาวเรื่องละคร กับ “บักจ่อย”
แห่ง “คุณชายรัชชานนท์”
          
          
          “สวัสดีครับชาวละครออนไลน์ ผมจ่อยเด้อครับ ในคุณซายรัซซานนท์เด้อครับ จั๋งใด๋ก็ฝากติดตามชมเด้อครับ 1 ในซีรีส์ สุภาพบุรุษจุฑาเทพครับ คุณซายรัชซานนท์รับรองบ่เหมือนไผแน่นอนครับ ฝากนำเด้อครับ ขอบคุณครับ” 
          
          
คำทักทายสำเนียงภาษาอีสานจากหนุ่มหน้าไทย เชื้อสายอีสาน ตาสวย ผู้รับบท “บักจ่อย” เขาคือ “เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์” องครักษ์พิทักษ์ “สร้อยฟ้า” หรือนางเอกสาวชื่อดังของช่อง 3 “แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์” จากละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน “คุณชายรัชชานนท์” สำเนียงพูดที่ชัดถ้อยชัดคำ มาจากภาษาที่เขาใช้มาทั้งชีวิต ที่อำนาจเจริญ ละครเรื่องแรก กับการปูทางกับพระเอกเต็มตัวกับภาพยนตร์โทรทัศน์ ของช่อง 3 เรื่อง “พันท้ายนรสิงห์” กับผลงานละครที่เพิ่งเริ่มต้น จากการชื่นชอบ “เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์” ของผู้เป็นแม่ที่เป็นแรงผลักดัน ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

          
         
“คนที่จุดประกายเลยคือคุณแม่ ให้มาประกวด The Idol ของช่อง 3 แม่บอกให้มาประกวดให้แม่หน่อย แม่เขาชอบพี่เคน ธีรเดช ชอบมาก นั่นคือจุดเริ่มต้นของผม”
          
          “เต้ย พงศกร” เล่าถึงประวัติก่อนเข้าวงการให้ฟังทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาผ่านเวทีประกวดมาก่อน แม้ว่าจะมุ่งมั่นอยากเรียนทันตแพทย์ และเภสัชศาสตร์ตามสายที่เรียนมาแต่เพราะชีวิตที่พลิกผันสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ เด็กสายวิทย์คนนี้จึงกลายเป็นเด็กสายศิลป์นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา
          
          “ ตอนนี้เรียนอยู่ นิเทศฯ ม.กรุงเทพ ครับ ปี 4 แล้ว เรียนด้านโฆษณา ผมน่าจะจบ 4 ปีครึ่งครับ ตอนนี้เหลือ 10 ตัว ตอนแรกผมอยากเป็นหมอฟันครับ สิ่งแรกเลยคือฝันอยากเป็นทันตแพทย์ ที่เลือกเอนทรานซ์ไปนะ มีทันตแพทย์กับเภสัชฯ ซึ่งผมเรียนสายวิทย์มา สอบไม่ติดก็เลยไม่เรียน เลือกไว้ที่ ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ไม่ติดครับ ผมสอบตรงเลยนะที่ มข. เภสัชฯด้วยถ้าไม่ได้ ผมบอกพ่อกับแม่ว่า ถ้าไม่ได้ก็คือไม่เรียนแล้วนะ จะไปทางนิเทศฯเลย”
          
          “ผมไม่ใช่คนเรียนดีมากครับ เกรดประมาณ3.78 ก็จบต่างจังหวัด เพื่อนผมเขาติดแพทย์ ติดอะไรกันไปหมด ก็ผิดหวังนะครับเอนท์ไม่ติด เพราะว่าเราพยายาม แต่มันก็ไม่เป็นไร เพราะมันกำหนดให้เรามาทางนี้”
          
          
          เมื่อเส้นทางขีดเส้นให้หนุ่มอีสานเข้ากรุงเทพฯ เขามีโอกาสได้เข้าแคสต์นักแสดงเรื่อง “คุณชายรัชชานนท์” ของ “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” และ “แดง ธัญญา โสภณ” และนี่คือจุดที่ทำให้เขาได้แสดงละครเรื่องแรก ที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด
          
          “พี่แดงให้โอกาส เพราะเรามีโอกาสได้ไปแคสต์เรื่องนี้ แล้วพี่แดงเขาโอเค เขาก็เรียกเข้ามาที่ช่อง แคสต์บทนี้ แล้วก็พูดภาษาลาวเลย ฟีดแบ็กเห็นเขาว่ากันโอเคนะครับ ผมก็คงต้องโอเคตาม (หัวเราะ) เรื่องนี้คนภาคอื่นๆได้รู้จักภาษาอีสาน ได้รู้จักความมีเสน่ห์ของภาษาอีสาน คาแร็กเตอร์จ่อยนี่ ผมก็ใส่ความเป็นอีสาน เข้าไปด้วย เพราะผมก็เป็นคนอีสาน รู้ดีว่าคนอีสานเป็นอย่างไร ชอบช่วยเหลือ เป็นคนซื่อๆตรงๆ”
          
          “ซึ่งการร่วมงานกับพี่อ๊อฟ พี่แดง รู้สึกสบายมาก ช่วงแรกยอมรับว่าเกร็ง แน่นอนทุกคน กลัวจะผิด มันจะเกิดโรคกลัวผิด ช่วงหลังๆมาพี่อ๊อฟก็ค่อยๆบอกว่าใจเย็นๆ พี่อ๊อฟ พยายามจูนเข้าหาเรา พยายามทำให้เราสบายขึ้น แล้วพี่อ๊อฟ ก็เป็นผู้กำกับ เป็นนักแสดง เป็นศิลปินคือเขาจะเข้าใจนักแสดงว่านักแสดงเป็นอย่างไร เป็นอย่างไรควรแก้อย่างนี้ และจะแก้ด้วยวิธีการใด คือเล่าเรื่องตลกนะครับเขามีมุกเยอะแยะเลยครับ ผมว่าพูดออกสื่อไม่ค่อยได้เท่าไหร่ (หัวเราะ) เพราะเป็นมุกของเขาน่ะครับ (ปกติพี่เขาสอนจะกู-มึงอยู่แล้ว เป็นสไตล์? ) ใช่ครับ ก็มันเลยทีนี้ แล้วเขาจะมีวิธีการทำให้นักแสดงผ่อนคลาย” 
          
          มีโดนด่ามั้ย?
          “มีมั้ย ก็ต้องมีนะครับช่วงแรกๆ ที่อาจจะยังไม่เข้าถึงตัวละครมาก แต่ก็ต้องขอบคุณพี่แดงที่คอยสอนตลอดทั้งพี่แดง พี่อ๊อฟ”
          
          
          นอกจากเรื่องภาษาที่ว่าง่ายและเข้าปาก ในเรื่องบักจ่อยยังต้องถอดเสื้อ ปลดกระดุมเข้าฉากแทบทั้งเรื่อง
          
          “มันคือคาแร็กเตอร์ครับ เพราะว่าในคาแร็กเตอร์จ่อยจะเป็นคนตัวใหญ่ คอยปกป้องสร้อยฟ้า ก็เลยต้องถอดเพื่อให้เห็นซิกแพกหน่อย แต่ก็ไม่มีเลย (หัวเราะ) พอมีนิดหน่อย ต้องฟิตเนสบ้างครับ ซิตอัปช่วย” 
          
          
          ตัวละคร “บักจ่อย” ที่มีหลากหลายอารมณ์หนุ่มเต้ยยืนยันว่ามีทั้งส่วนที่มีนิสัยคล้ายและแตกต่างไปจากตัวจริง อีกทั้งเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวังกับใครในเรื่องแม้แต่คนเดียว
          
          “ความเหมือนก็มีส่วนที่ผมเฮฮา ซึ่งผมก็เป็นคนเฮฮานะครับ บางครั้งก็ซีเรียส ถ้าไม่เหมือนเลยก็จะเป็นคนตรงๆโผงผางอะไรแบบนี้ครับ ผมไม่ใช่คนพูดแบบตรงๆ อะไรแบบนั้นครับ แล้วก็ไม่ใช่คนโวยวาย”
          
          “ในคุณชายรัชชานนท์ไม่ประสบความสำเร็จเลยเรื่องความรัก ในเรื่องเราแบบรักนางเอกด้วย สรุปเอาง่ายๆเลยคือ ถ้าเจอคนที่ใช่อย่างไรก็ต้องใช่ครับ ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ใช่ครับ เหมือนกับสร้อยฟ้าเขาถูกกำหนดมา ให้เป็นเจ้าหญิง จันทาเขากำหนดเป็นพี่น้องกัน คิดเป็นอื่นใดไม่ได้แล้ว” 
          
          
          นอกจากเรื่องราวของความรักต่างชนชั้นแล้ว เต้ยยังเล่าว่าเรื่องนี้ยังมีมุมมองการรักชาติที่ผู้กำกับอย่าง “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” สอดแทรกไว้อย่างลงตัว 
          
          “ในละครยังมีการกู้ชาติที่แย่งไปโดยนายพลเซกอง (สันติสุข พรหมศิริ) แล้วทางพี่อ๊อฟ หรือว่าพ่อใหญ่ก็ต้องการจะไปเอาราชบัลลังก์คืน แต่ต้องตามหาเจ้ารัชทายาท ก็คือชัชวีร์ เมื่อตามหาเจอก็ไปเอาคืน เพราะมันเป็นแผ่นดินของเรา อย่างไรก็ต้องไปเอาคืนมาให้ได้เพราะมันเกิดการคอมมิวนิสต์ขึ้นมา จะได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่พี่อ๊อฟเขาถ่ายทอดออกมา”
          
          ผลงานละครเรื่องแรกกำลังออกอากาศให้คนดูได้ชม แต่เต้ยยอมรับว่าฝีมือยังต้องพัฒนาอีกมาก และนอกจากนี้เขายังฝากละคร “พันท้ายนรสิงห์”ผลงานการกำกับของ “ท่านมุ้ย-หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล” ที่เขาจะรับบทบาทเป็น “สิน” พระเอกภาพยนตร์โทรทัศน์อย่างเต็มตัว
          
          “ในละครคุณชายรัชชานนท์ ผมดูแล้วมันก็ยังมีส่วนที่ต้องแก้ไขนะครับ บางส่วนผมดูไปก็ตลกตัวเองไป (หัวเราะ) มันต้องพัฒนาเรื่อยๆ บางทีดูแล้วยังไม่พอใจครับ เหมือนปล้นบทไปเลย แต่ว่าเรื่องหน้าอย่างพันท้ายนรสิงห์ผมต้องปรับการแสดงเยอะ เชื่อว่านักแสดงใหม่เกร็งทุกคนครับ ก็ฝากผลงานเรื่องหน้าไว้ด้วยไม่ปลายปีก็คงต้นปีหน้าถึงจะได้ชมกันครับ”
          
          
          
          ประวัติ
          
          ชื่อ-นามสกุล พงศกร เมตตาริกานนท์
          ชื่อเล่น เต้ย
          เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535
          ส่วนสูง 182 เซนติเมตร
          น้ำหนัก 75 กิโลกรัม
          การศึกษา ชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาโฆษณา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
          ความสามารถพิเศษ ขี่ม้า ฟันดาบ ยิงปืน ต่อยมวย ศิลปะป้องกันตัว ร้องเพลง และอดีตเป็นนักกีฬาเยาวชนกอล์ฟ ระดับจังหวัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...