xs
xsm
sm
md
lg

อภิมหานักค้าความตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


วิคเตอร์ บูท
รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ขอตัวนายวิคเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงครามซึ่งถูกจับกุมในไทยโดยการวางแผนล่อซื้ออาวุธสำหรับผู้ก่อการร้ายในปี 2008 ถูกนำตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

บูทต่อสู้คดีในศาลไทยก่อน สุดท้ายถูกส่งตัวไปสหรัฐฯ ในปี 2010 ศาลสหรัฐฯ โดยคณะลูกขุนตัดสินจำคุกบูท 25 ปี ในข้อหาขายอาวุธให้กลุ่มก่อการร้ายในประเทศโคลอมเบียเพื่อจะสังหารเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทั้งที่บูทไม่เคยเหยียบแผ่นดินสหรัฐฯ

ในคดีซึ่งสหรัฐฯ เล่นงานบูทในรูปแบบหมาป่ากับลูกแกะ อ้างว่าบูทเป็น “พ่อค้าความตาย” บูทรับโทษระหว่างปี 2012-2022 ก็ถูกปล่อยตัวแลกกับนักบาสเกตบอลสหรัฐฯ ที่โดนขังในรัสเซียในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง

ที่ว่ามานี้เพื่อจะชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯ จะเล่นงานใครก็ได้ โดยอ้างว่าเป็นภัยต่อชาวอเมริกัน หรือประเทศสหรัฐฯ อาวุธที่บูทขายสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นภัยต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งไปปราบปรามพ่อค้ายาเสพติดในโคลอมเบีย ทั้งที่ยังไม่ได้ส่งอาวุธไป

แต่สหรัฐฯ เป็น “พ่อค้าความตาย”ระดับโลก ส่งออกอาวุธไปขายอันดับ 1 ของโลก เป็นนักค้าสงคราม มีรายได้จากการขายอาวุธ และต้องให้มีสงคราม

สหรัฐฯ มีฐานทัพทั้งเล็กและใหญ่ประมาณ 750 แห่งใน 80 ประเทศทั่วโลก ไม่มีประเทศอื่นทำอย่างนี้ ทำตัวเป็นนักเลงโต เป็นตำรวจโลก แต่เป็นผู้ล้มรัฐบาลที่ไม่เชื่อฟัง หน่วยงานซีไอเอเคยลักลอบสังหารผู้นำประเทศและบุคคลสำคัญในประเทศอื่นๆ

สหรัฐฯ อยู่ได้ด้วยการหนุนให้ 5 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมทหารผลิตอาวุธขายเพื่อให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ อยู่รอด ดังนั้นการขายอาวุธจึงเป็นรายได้หลัก

ผู้นำสหรัฐฯ ทุกยุคเป็นนักค้าสงคราม นักค้าความตาย มือเปื้อนเลือด ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน นายโจ ไบเดน มือเปื้อนเลือดตั้งแต่เป็นวุฒิสมาชิกและประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ จัดการลงคะแนนเสียงให้สหรัฐฯ ปฏิบัติการทหาร

ทั้งสงครามในทวีปยุโรป เอเชีย แอฟริกา ตะวันออกกลางสหรัฐฯ พ่ายแพ้ยับเยินในสงครามในอัฟกานิสถานหลังจากสู้รบ 20 ปี ไม่สามารถเอาชนะกองทัพตอลิบานได้

ปัจจุบัน ไบเดน เป็นประธานาธิบดี ผู้สนับสนุนหลักให้ยูเครนทำสงครามกับรัสเซีย ให้เงินและอาวุธมูลค่ากว่า 1.13 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังจะขอสภาคองเกรสให้อีก 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ บีบให้ยุโรปภายใต้นาโตทำเช่นเดียวกัน

หายนะจึงเกิดขึ้นกับยูเครน บ้านเมืองพินาศ ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บประมาณ 5 แสนคน สงครามจะครบ 2 ปีในวันที่ 24 เดือนนี้ แต่ไบเดนสั่งให้อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส ลงนามสัญญาความมั่นคงกับยูเครน สนับสนุนอาวุธและเงิน 10 ปี

เดือนมีนาคม 2022 ตัวแทนยูเครนและรัสเซีย เจรจาหาทางสงบศึกที่กรุงอิสตันบูล จะลงนามตกลงกัน แต่โจ ไบเดน สั่งให้นายกฯ อังกฤษขณะนั้น นายบอริส จอห์นสัน ไปบอกให้ผู้นำยูเครนว่าอย่าเลิกรบ ให้สู้ต่อไป สหรัฐฯ และยุโรปจะหนุนไม่ยั้ง

ผลที่ตามมา ยูเครนใกล้อยู่ในสภาวะสิ้นชาติ ประชากรที่เคยมีประมาณ 50 ล้านคนเหลืออยู่เพียง 20 ล้านคน กว่า 10 ล้านคนหนีตายไปอยู่ในยุโรป ส่วนหนึ่งถูกผนวกเข้ากับรัสเซีย ที่เหลือบ้านแตกสาแหรกขาด แต่ยังจะดันทุรังรบต่อไป

ยูเครนไม่มีหวังจะชนะ สหรัฐฯ ต้องให้สู้จนเหลือคนยูเครนคนสุดท้าย ทุกวันนี้ความพยายามเกณฑ์ทหารเพิ่มอีก 5 แสนคน ทั้งชายและหญิงไม่สำเร็จ มีแต่คนหนีทหาร หรือหนีออกนอกประเทศ ไม่อยากตาย เพราะสหรัฐฯ ยุโรปส่งอาวุธให้ไม่เต็มที่

ล่าสุดโจ ไบเดน สนับสนุนให้ผู้นำและกองทัพอิสราเอล ทำสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาตั้งแต่ 7 ตุลาคมปีที่ผ่านมา

กองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดทำลายฉนวนกาซา ทุกอย่างพินาศย่อยยับเหลือแต่ซากอิฐปูน ใช้เป็นที่อยู่อาศัยไม่ได้ ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 29,000 ราย สูญหายเกือบ 8 พันราย และเสียชีวิตรายวัน 150-250 คนโดยฝีมือกองทัพอิสราเอล

อาวุธส่วนใหญ่ถูกส่งให้โดยสหรัฐฯ ทุกวัน วันละ 2-3 เที่ยวบิน เพื่อฆ่าชาวปาเลสไตน์ ศาลโลกวินิจฉัยว่าอิสราเอลทำสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ละเมิดอนุสัญญาเจนีวาว่าด้วยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี และประเทศอื่นเป็นผู้สนับสนุน สมรู้ร่วมคิด

แต่ผู้นำอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ไม่สนใจ แถมยังเยาะเย้ยศาลโลก ประกาศว่าจะฆ่าล้างต่อไปในพื้นที่กาซาจนกว่าจะชนะในการสู้รบกับกลุ่มฮามาส

ทุกวันนี้อิสราเอลไม่มีวี่แววว่าจะชนะกลุ่มฮามาสได้ เพียงแต่ใช้เป็นข้ออ้างทำสงครามเพื่อฆ่าชาวปาเลสไตน์ให้หมดสิ้นจากกาซา เพื่อเปิดทางให้ชาวยิวเข้าไปยึดพื้นที่อาศัย สัปดาห์ที่ผ่านมาศาลโลกได้เตือนอิสราเอลอีกครั้ง แต่เนทันยาฮูไม่สนใจ

เนทันยาฮูเลิกสงครามไม่ได้ ตัวเองมีคดีทุจริต 3 คดีอยู่ในศาล วันไหนลงจากตำแหน่งต้องเข้าคุก ทุกวันนี้ชาวยิวเดินขบวนประท้วงขับไล่ให้เนทันยาฮูลงจากตำแหน่ง หาทางเอาตัวประกันยึดโดยฮามาสคืนมา แต่เนทันยาฮูเมินเฉย

อ้างว่าต้องกวาดล้างฮามาสให้หมดสิ้นเพื่อความปลอดภัยของรัฐยิว

ประเด็นอยู่ที่สหรัฐฯ นักค้าสงคราม นักค้าความตาย ที่ต้องการให้อิสราเอลฆ่าชาวปาเลสไตน์ต่อไป ตัวแทนแอลจีเรียในคณะมนตรีความมั่นคงจะยื่นเรื่องให้อิสราเอลหยุดยิง หยุดปฏิบัติการในฉนวนกาซา หยุดการสังหารฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

เชื่อหรือไม่ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้สั่งให้ทูตประจำสหประชาชาติ นางลินดา โทมัส กรีนฟิลด์ยื่นคัดค้าน วีโต เพื่อให้อิสราเอลฆ่าชาวปาเลสไตน์ต่อไป อ้างว่าการหยุดยิงจะเข้าทางกลุ่มฮามาส ทั้งๆ ที่ผู้เสียชีวิตคือชาวบ้านธรรมดา ไม่ใช่นักรบฮามาส

เห็นธาตุแท้ ความชั่วร้ายของนักการเมืองสหรัฐฯ หรือยังว่าเป็นนักค้าสงคราม นักค้าความตาย ปากก็พร่ำพูดเรื่องสิทธิมนุษยชน เสรีภาพ แต่เป็นฆาตกรใหญ่ของโลก ให้คนยูเครนโดนฆ่ากว่า 5 แสนคน ให้อิสราเอลฆ่าคนปาเลสไตน์ต่อไป เพื่อขายอาวุธ


กำลังโหลดความคิดเห็น