xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

เกมเหนือชั้น ‘สามมิตร’ทฤษฎีสมคบคิด ‘3ป.’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สองแกนนำกลุ่มสามมมิตร ไปร่ำลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ก่อนไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย
สมการการเมือง

ยิ่งใกล้ยุบสภาฯ ยิ่งเผยไต๋การเมืองมากขึ้น โดยเฉพาะ ‘แก๊งสามมิตร’ ที่เรียกว่า เอาจนวินาทีสุดท้าย ช่วงหลายเดือนที่ผ่าน ‘แก๊งสามมิตร’ นำโดย ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ รมว.ยุติธรรม อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’รมว.อุตสาหกรรม อดีตรองหัวหน้า พปชร. ที่ถูกจี้ถามถึงอนาคตทางการเมือง จะอยู่พปชร. หรือไป‘พรรคเพื่อไทย’

ในสภาวะการเมืองที่ยากจะประเมินสถานการณ์‘หลังเลือกตั้ง’ ที่กระแสแต่ละพรรคไม่มีใครชนะขาดไปเลย

จึงทำให้ ‘แก๊งสามมิตร’ ต้องพลิกเกมหลายชั้น ชนิดที่ต้องได้กลับมาเป็นรัฐบาลเท่านั้น ตามแนวทางของ ‘แก๊งสามมิตร’ ตั้งแต่ทำการเมืองยุครัฐบาลไทยรักไทย

ในแผนแรก ‘แก๊งสามมิตร’ ได้ส่ง ‘เสี่ยแฮงค์’ อนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกจาก พปชร. หนีตาม ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ไปอยู่ ‘พรรครวมไทยสร้างชาติ’ ซึ่งในขณะนั้น ‘สมศักดิ์-สุริยะ’ ยังคงอยู่ พปชร. แต่ต่อมาเริ่ม ‘ส่งสัญญาณ’ หนีไปซบ ‘เพื่อไทย’ คือ บรรดา ส.ส. สายสามมิตร ทยอยย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทย เป็นลักษณะเกม ‘เดิน 3 ขา 3 พรรค’

แต่ในขณะนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ‘สมศักดิ์-สุริยะ’ ย้ายไปพรรคเพื่อไทย ก่อนยุบสภาฯไม่ถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งทั้งคู่ต้องลาออกจาก ‘รัฐมนตรี’ ตามมารยาทการเมือง และไปร่วมงานเปิดตัว 400 ผู้สมัคร ส.ส.เขต พรรคเพื่อไทย วันที่ 17มี.ค.ด้วย

ล่าสุด ครม. มีมติอนุมัติเป็นหลักการ มอบหมายให้แต่งตั้งผู้รักษาราชการแทน ‘รมว.อุตสาหกรรม’ ในกรณีที่ไม่มีผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม หรือมี แต่ไม่อาจปฏิบัติราชการได้ ตามความใน มาตรา 42 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 ชุดใหม่ จำนวน 2 ราย ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ ดังนี้ 1. สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ 2. ธนกร วังบุญคงชนะ รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

จึงต้องจับตา จะมีมติแต่งตั้งผู้รักษาราชการแทน ‘รมว.ยุติธรรม’ ตามมาอีกหรือไม่ เพราะในการประชุมครม. เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ‘สมศักดิ์’ ไม่ได้เข้าประชุมครม. มีเพียง ‘สุริยะ’ เท่านั้นที่เข้าประชุม

น่าสนใจว่า ทำไมถึงเป็นชื่อ ‘ธนกร วังบุญคงชนะ’ ที่จะมานั่งรักษาราชการแทน รมว.อุตสาหกรรม ทั้งที่ควรเป็น ‘สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์’ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ ที่กำกับดูแลกระทรวงพลังงาน มองได้ 2 มุม คือ ‘ธนกร’ คือบุคคลที่ ‘บิ๊กตู่’ ไว้วางใจ หรือเพราะ‘ธนกร’ เคยอยู่กับกลุ่มสามมิตรมาก่อน เคยเป็นโฆษกกลุ่มสามมิตรมา อยู่กับ ‘สมศักดิ์’ ตั้งแต่ยุคพรรคมัชฌิมาธิปไตย แน่นอนว่าจะมุมใด ก็ทำให้เป็นที่วิจารณ์ในรั้วทำเนียบฯ

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมฝั่งพรรคเพื่อไทย จะซ้ำรอยอดีตหรือไม่ แม้จะชนะที่ 1 แต่อาจไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ หากไม่แลนด์สไลด์ ก็ต้องรวมเสียงพรรคอื่นๆ อีกทั้งต้องฝ่าด่าน 250 ส.ว. ที่ยังมีอำนาจโหวตเลือกนายกฯ ที่เป็น ‘อุปสรรค’ ในการขึ้นเป็นรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย

ดังนั้น จึงมีการมองว่าเป็น‘แผนเหนือชั้น’ ของกลุ่มสามมิตร หรือไม่ ในการไปเกาะกระแสพรรคเพื่อไทย เพื่อเก็บเก้าอี้ ส.ส.ไว้ใช้ต่อรองในทางการเมือง เพราะแบรนด์ ‘2ป.ประยุทธ์-ประวิตร’ อาจขายได้ยาก ในพื้นที่ของ‘สมศักดิ์-สุริยะ’

ดังนั้น ต้องจับตา‘สมศักดิ์-สุริยะ’ จะเดินเกมอย่างไร หลังการเลือกตั้ง ในกรณีที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็น ‘แกนนำจัดตั้งรัฐบาล’ งานนี้มี‘สัญญาใจ’ ระหว่าง ‘สามมิตร’ กับขั้วอำนาจ ‘3ป.’ หรือไม่ ที่ไปเจอกันปลายทาง ตอนตั้งรัฐบาล

อย่าลืมว่า นี่คือเกมการเมืองที่ ‘สมศักดิ์’ เคยทำมาแล้ว เมื่อ10 กว่าปีก่อน ในการแปรพักตร์ทางการเมือง ย้อนกลับไปยุครัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์ หลังพรรคพลังประชาชน ถูกศาลรธน. วินิจฉัยยุคพรรค ทำให้‘สมชาย’ พ้นจากการเป็นนายกฯ

ในช่วงเวลานั้น “กลุ่มเพื่อนเนวิน” ที่แตกออกมาจากพรรคพลังประชาชน ได้ไปรวมกับ “กลุ่มมัชฌิมา” ของ ‘สมศักดิ์’ ไปร่วมสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ดัน ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ ขึ้นเป็น นายกฯสำเร็จมาแล้ว

แต่ชีวิตของ ‘สมศักดิ์’ ก็เคยเป็น ‘ฝ่ายค้าน’ ในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มี ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ เป็นนายกฯ แม้มีความพยายามที่ ‘สมศักดิ์’ได้นัดเจรจากับ ‘เจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์’ กับ ‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ ขอนำส.ส.กลุ่มมัชฌิมา ย้ายกลับไปพรรคเพื่อไทย แลกกับเก้าอี้รัฐมนตรี แต่ก็ไม่สำเร็จ จนสุดท้าย รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถึงกาลอวสาน

มีการมองว่าการที่ ‘สมศักดิ์’ นำ ‘กลุ่มสามมิตร’ กลับไปพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ มาจากสายสัมพันธ์กับ ‘เจ๊แดง-เยาวภา’ หรือไม่ ผ่านคอนเนกชั่น ‘วังน้ำยม-วังบัวบาน’ ในพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย หรือไม่

จึงต้องจับตากลุ่มสามมิตรให้ดี ที่มีก้าวเดินสะท้อน ‘หมากการเมือง’ ทั้งกระดาน ท่ามกลางกระแสข่าว ‘เช็กบิลพรรคเพื่อไทย’ หลังการเลือกตั้ง ที่อาจมีชะตากรรมไม่ต่างจาก ‘ไทยรักไทย-พลังประชาชน’ ก็เป็นได้ ตามเกมถนัดของ ‘ผู้มีอำนาจ’ เมื่อนั้น ‘สามมิตร’ ก็มีข้ออ้างหนีออกมา กลายเป็น‘หนังม้วนเดิม’ ฉายซ้ำอีกครั้ง อย่างน้อยก็มี ‘เสี่ยแฮงค์-อนุชา’ เป็นหลักประกันและเป็นตัวประกัน ที่ยังอยู่กับขั้วอำนาจ ‘3ป.’ หรือเกมนี้จะเป็น ‘ทฤษฎีสมคบคิด’ กันแน่ ?!กำลังโหลดความคิดเห็น