xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำสหรัฐฯ“นำทีมก่อการร้าย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


โจ ไบเดน
ผู้นำประเทศสหรัฐอเมริกาชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกเชื่อมั่นว่า ด้วยแสนยานุภาพมหาศาลไม่ว่าตัวเองจะทำอะไรก็ไม่มีใครกล้าขัดขวาง รวมทั้งการบุกยึดครองดินแดน ทรัพยากรของประเทศอื่นๆ ที่ไม่เดินตามนโยบายสหรัฐฯ

เป็นผู้นำประเทศที่คว่ำบาตรชาติอื่นมากที่สุดในโลก โดยไม่คำนึงถึงกฎกติการะหว่างประเทศที่กำหนดไว้โดยองค์กรสากลอย่างสหประชาชาติหรือองค์การการค้าโลก

หลายประเทศเป็นเหยื่อการคว่ำบาตรทำให้เศรษฐกิจต้องเผชิญภาวะวิกฤตรุนแรงจนกว่าจะมีการยกเลิกคว่ำบาตรหรือสามารถประคองตัวเองให้อยู่รอดได้

นับตั้งแต่ประเทศคิวบาซึ่งโดนคว่ำบาตรมาหลายสิบปี ประเทศแทบไปไม่รอดต้องอยู่อย่างลำบากด้วยความช่วยเหลือของชาติอื่นที่ไม่วันเกรงอำนาจของสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือ อิหร่าน นิการากัว เวเนซุเอลาโดนคว่ำบาตรยาวนานเมียนมาก็โดนเล่นงานหลังจากกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน

นอกจากมาตรการคว่ำบาตรผู้นำสหรัฐฯ ยังตีตราองค์กรบุคคลหรือประเทศว่าเป็นรัฐก่อการร้าย เช่นกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน ก็โดนตีตราว่าเป็นหน่วยก่อการร้าย

รัสเซียเป็นชาติที่โดนคว่ำบาตรมากที่สุดโดยชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ แต่อยู่รอดด้วยมีทรัพยากรสำคัญเช่น ก๊าซธรรมชาติ น้ำมันดิบ ข้าวสาลี และทรัพยากรอื่นๆ

ด้วยนโยบายที่ตามทันเล่ห์การเมืองของสหรัฐฯ และชาติยุโรปทำให้รัสเซียอยู่รอดมาได้อย่างแข็งแกร่งกลุ่มประชาคมยุโรปเผชิญวิกฤตด้านเศรษฐกิจประชาชนลำบากกับปัญหาค่าครองชีพสูงเนื่องด้วยสั่งงานราคาแพงเพราะไม่ซื้อจากรัสเซีย

ความลำพองในอำนาจของผู้นำสหรัฐฯ ยุคนี้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เริ่มถูกกรรมไล่ล่าตามทันจากถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการระเบิดท่อก๊าซใต้ทะเลบอลติก ด้วยความร่วมมือของนอร์เวย์

หลักฐานแวดล้อมและองค์ประกอบต่างๆ ที่ปรากฏ ทำให้ประชาคมโลกเชื่อว่าสหรัฐฯ เป็นตัวการ ทั้งหลักฐานจากคำพูดของโจ ไบเดนและทีมงานดังที่เป็นข่าวมาแล้ว

โจ ไบเดน และทีมงานที่มีส่วนในการวางแผนทำร้ายท่อก๊าซคือนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง นางวิคตอเรีย นูแลนด์ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ จึงอยู่ในสภาพของผู้สมรู้ร่วมคิดและสั่งการในการก่อการร้ายสากล

นักการเมืองสหรัฐฯ มองว่าการกระทำของโจ ไบเดนเป็นการขัดบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ละเมิดอำนาจสภาคองเกรส ที่ต้องอนุมัติการทำสงครามกับต่างประเทศ

การระเบิดท่อก๊าซนอร์ดสตรีม 1 และ 2 ต้องใช้เทคโนโลยีสูง นักดำน้ำขีดความสามารถสูง อุปกรณ์ ระเบิดร้ายแรง หน่วยงานสนับสนุนซึ่งต้องเป็นระดับรัฐบาล

หน่วยสืบราชการลับ ฝ่ายโลกตะวันตกยืนยันว่าไม่ใช่ฝีมือของรัสเซีย หลังจากระเบิดแล้วกลุ่มนักกู้ภัยของสวีเดนได้ลงไปตรวจสอบ แต่ไม่ยอมรายงานผลให้ประเทศพันธมิตรหรือแม้แต่รัฐสภาของสวีเดนอ้างว่าเป็นความลับ เรื่องละเอียดอ่อน

เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศสซึ่งรวมกันถือหุ้น 49% ในโครงการนี้โดยรัสเซียถือหุ้น 51% ต่างไม่ได้รับผลการตรวจสอบโดยสวีเดนซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่การก่อการร้ายสากลถูกรัฐบาลสวีเดนปกปิดเป็นความลับ ไม่รายงานต่อสหประชาชาติ

สหรัฐฯ ก็ไม่ใส่ใจที่จะสอบสวนนี่เป็นการก่อการร้ายในพื้นที่ของกลุ่มประเทศนาโตซึ่งมีการลาดตระเวนเข้มงวด การเฝ้าระวังด้วยดาวเทียมและวิธีการอื่นๆ เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าเป็นฝีมือของตนเอง

รัสเซียและจีนได้เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติตรวจสอบการกระทำก่อการร้ายสากล แต่สหประชาชาติอ้างว่าไม่มีอำนาจ ขณะที่เยอรมนีและประเทศที่ถือหุ้นร่วมกันก็ไม่ติดตามอยากรู้ผลทั้งที่เป็นผู้เสียหาย

นักการเมืองสหรัฐฯ กล่าวหา โจ ไบเดนและพวกเป็นผู้ก่อการร้ายสากล กระทำผิดกฎหมายอาญาระหว่างประเทศ ผิดรัฐธรรมนูญ ละเมิดข้อห้ามของรัฐสภา

การระเบิดท่อก๊าซเป็นการกระทำอย่างเลือดเย็นตัดหนทางไม่ให้ชาวยุโรปได้ใช้ก๊าซธรรมชาติช่วงฤดูหนาว ทำให้เศรษฐกิจยุโรปอยู่ในสภาวะลำบากจนทุกวันนี้

โจ ไบเดนและพวกจึงเป็นผู้ก่อการร้ายสากล แม้สหประชาชาติหรือประเทศอื่นไม่สามารถจัดการอะไรได้ แต่นักการเมืองสหรัฐฯ พรรครีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมีโอกาสเล่นงานโจ ไบเดนและพวกได้

สหรัฐฯ เป็นตัวการก่อเหตุทำสงครามรุกรานหลายประเทศตั้งแต่สงครามเวียดนามในช่วงปี 1960 ล่าสุดไปพ่ายแพ้สงครามในอัฟกานิสถานอย่างหมดท่า

สหรัฐฯ ต้องสนับสนุนอุตสาหกรรมทหารซึ่งมีอำนาจเหนือนักการเมือง ทั้งเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินและเป็นส่วนหนึ่งของอำนาจ “รัฐซ้อนรัฐ” ซึ่งเป็นที่รู้กันในฐานะ deep state นั่นเอง มีอิทธิพลสูงในการกำหนดนโยบายของประเทศ

จากนี้ไปรัสเซียและจีนก็ยังคงกดดันให้มีการตรวจสอบในระดับสากล ขณะที่นักการเมืองสหรัฐฯ ฝ่ายตรงข้ามกับโจ ไบเดนจะต้องยกระดับการเล่นงานเพื่อไม่ให้โจ ไบเดนมีโอกาสจะได้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในสมัยที่ 2

สหรัฐฯ ได้ก่อกรรมทำเข็ญให้หลายประเทศมาตลอด อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารล้มล้างรัฐบาลหลายประเทศรวมทั้งยูเครนในปี 2014 โดยฝีมือของวงการซีไอเอ และหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุนำไปสู่สงครามปัจจุบัน

สงครามยูเครนและความอหังการ อง โจ ไบเดน ความกระหายสงครามได้ ผลักดันให้รัสเซียเป็นมิตรแนบแน่นไร้ขอบเขตจำกัดกับจีนรวมกันแล้วมีแสนยานุภาพเหนือกว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต เกิดความเสี่ยงต่อสงครามนิวเคลียร์ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น