xs
xsm
sm
md
lg

จะรบด้วยนิวเคลียร์หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซี
สถานภาพของความเป็นปฏิปักษ์และการสู้รบในสมรภูมิระหว่างยูเครนกับรัสเซียได้เปลี่ยนไปแล้ว จากนี้ไป ถ้ามีการปะทะกัน กองกำลังยูเครนบุกเข้าไปในพื้นที่ 4 แคว้นที่เคยเป็นของยูเครนแต่ถูกผนวกเข้าไปรวมกับรัสเซียภายใต้ประชามติ จะเป็นสงคราม

ที่น่าหวาดผวาของชาวโลกก็คือ การสู้รบจะลามไปเป็นการใช้อาวุธนิวเคลียร์

แม้จะยังมีขั้นตอนที่เหลือ เช่นการออกกฎหมายผ่านสภาดูมาของรัสเซีย และการลงนามโดยประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน รัสเซียย่อมอ้างว่ามีสิทธิป้องกันประเทศ และใช้มาตรการทุกอย่างเท่าที่จำเป็นเพื่อรักษาอธิปไตยเหนือดินแดน

การทำประชามติไม่ยอมรับโดยฝ่ายตะวันตก นำโดยสหรัฐฯ แต่รัสเซียอ้างว่าเป็นมติของมหาชนใน 4 แคว้นเพื่อต้องการอยู่รวมกับรัสเซียเหมือนแคว้นไครเมีย

ยูเครน และฝ่ายโลกตะวันตกจะยอมรับหรือไม่ รัสเซียมองว่าไม่สำคัญแล้ว ส่วนประชามติจะทำโดยถูกบังคับโดยทหารรัสเซียหรือไม่ ใครจะพิสูจน์ได้

สหประชาชาติก็อยู่ภายใต้คำบงการของสหรัฐฯ โดยตลอด สหรัฐฯ จะบุกทำสงครามกับประเทศไหน รุมกินโต๊ะ บุกยึดดินแดนของใคร ก็ทำผ่านยูเอ็นตลอด

บุกอิรัก บุกอัฟกานิสถาน บุกยูโกสลาเวีย หรือที่อื่นใด ก็ใช้ยูเอ็นบังหน้า

ครั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ประกาศว่ายูเครนมีสิทธิใช้อาวุธของสหรัฐฯ และยุโรปในการบุกเข้าทวงคืน 4 พื้นที่นั้น เท่ากับเป็นการเปิดหน้าแล้ว

สหรัฐฯ ได้ทุ่มงบผูกพันถึง 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งอาวุธและเงินช่วยเหลือ

เป็นเจตนาและความตั้งใจต่อเนื่องที่ต้องการทำลายความมั่นคง แสนยานุภาพของรัสเซีย หลังจากที่รัสเซียผงาดจากความล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ นำนาโตและประชาคมยุโรปทำสงครามที่ไม่ประกาศกับรัสเซีย โดยใช้ยูเครนเป็นตัวแทน นาโตส่งอาวุธให้ทหารยูเครนรบ ประชาคมยุโรปถูกสหรัฐฯ นำการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซีย เป็นการช่วยเหลือยูเครนที่ไม่ใช่สมาชิกนาโตและอียู

จากนี้ไป จะเป็นสงครามเต็มรูปแบบ รัสเซียระดมกองกำลังสำรอง 3 แสนนายเพื่อปกป้องพื้นที่ 4 แคว้น โดยมีทหารประจำการพร้อมรับกับนาโต ถ้าสหรัฐฯ ประกาศเข้าสู่สงคราม ไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนหรือทำตัวเป็นอีแอบช่วยยูเครนอีกต่อไป

รัสเซียประกาศว่าพร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์ ถ้าถูกรุกราน รวมทั้ง 4 แคว้นด้วย

ผลประชามติในซาปอริซเซีย มีผู้มีสิทธิออกเสียง 93.11% สนับสนุนเข้าร่วมรัสเซีย จากผลเบื้องต้นในช่วงเย็นวันที่ 27 วันสุดท้ายของการลงคะแนน

ในเคอร์ซอน อีกแคว้นที่ถูกรัสเซียยึดครอง ทางภาคใต้ของยูเครน เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีผู้มีสิทธิออกเสียง 87.05% สนับสนุนความเคลื่อนไหวดังกล่าว หลังจากนับคะแนนครบถ้วนแล้ว ในแคว้นนี้มีความอุดมสมบูรณ์ด้านการเกษตร ปลูกข้าวสาลี

ในแคว้นลูฮันสก์ทางภาคตะวันออก ที่ควบคุมโดยกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบอกว่ามีผู้มีสิทธิออกเสียงมากกว่า 98.42% ที่ลงคะแนนสนับสนุนการผนวกดินแดน ส่วนใหญ่ประชาชนในแคว้นนี้เป็นชาวรัสเซีย

ในแคว้นโดเนตสก์ ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย เจ้าหน้าที่ออกมาอ้างชัยชนะเช่นกัน โดยหน่วยงานท้องถิ่นที่จัดการลงคะแนน รายงานว่ามีผู้มีสิทธิลงคะแนน 99.23% สนับสนุนการผนวกดินแดน ทั้งหมดเป็นพื้นที่รวมประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์

สหรัฐฯ และยุโรปจะต้องเสี่ยงทำสงครามโดยตรงกับรัสเซีย ถ้ายังส่งอาวุธให้ยูเครน โดยเฉพาะอาวุธที่มีแสนยานุภาพ ยิงเข้าไปถึงรัสเซีย จะถูกตอบโต้ทันที

ทั้งสองฝ่ายก็ขู่กันมา แต่ฝ่ายผู้นำรัสเซียประกาศว่า “ไม่ใช่การลักไก่”

ที่ผ่านมายูเครนอยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาด ประชากรกว่า 7 ล้านคนได้หนีออกไปนอกประเทศ กว่า 7 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัยในประเทศเพราะฐานะไม่ดีเหมือนกลุ่มแรกที่สามารถลี้ภัยไปตั้งหลักชีวิตใหม่ในยุโรปและอเมริกา แคนาดา อังกฤษ

ถ้าสงครามยืดเยื้อ ยูเครนจะเป็นสมรภูมิ มีแต่ความหายนะรออยู่

เมื่อ 4 แคว้นโดนยึด เท่ากับเป็นการประกาศชัยชนะด้วยการครอบครองและผนวกดินแดน ทำตามกฎหมายสากล โดยที่ประชาชนในพื้นที่สามารถตัดสินชะตากรรมและอนาคตของตนเอง ไม่มีเวลาถกเถียงผ่านพิธีการทูต หรือผ่านยูเอ็น

สหรัฐฯ ถือว่าเป็นการเสียหน้าหรือไม่ แต่ชาวโลกก็เห็นสหรัฐฯ ประกาศวงเงินความช่วยเหลือยูเครนแทบจะเป็นรายวัน ฝ่ายยุโรปยังรีรอเพราะหวั่นว่าจะเกิดสงครามใหญ่

ล่าสุด ท่อก๊าซนอร์ดสตรีม 1 เชื่อมต่อระหว่างรัสเซียและเยอรมนีถูกก่อวินาศกรรมระเบิด 3 จุด เป็นความเสียหายที่ต้องใช้เวลาซ่อมแซมนาน เป็นฝีมือของฝ่ายตรงข้ามกับรัสเซียโดยไม่ต้องสงสัย เป็นการบีบให้ยุโรปต้องเลิกรับก๊าซจากรัสเซีย

เป็นฝีมือของหน่วยจารกรรมหรือหน่วยปฏิบัติการของสำนักข่าวกรองก็เป็นได้ เพื่อหวังผลหลายต่อ ทำให้ท่อก๊าซใช้ไม่ได้ รัสเซียขาดรายได้ และยุโรปต้องถูกตัดออกจากวงจรการค้าขายพลังงานกับรัสเซีย ต้องพึ่งพาสหรัฐฯ และแหล่งพลังงานอื่นๆ

สภาพเช่นนี้ยุโรปและอังกฤษต้องรับเคราะห์รุนแรง เป็นวิกฤตเศรษฐกิจสร้างความเสียหายต่อภาคอุตสาหกรรม การค้าพาณิชย์ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเพราะปัญหาเงินเฟ้อสูง ค่าครองชีพพุ่ง และการขาดแคลนพลังงานในฤดูหนาว

รัสเซียมีอาหาร อาวุธ พลังงาน แต่ยุโรปไม่มีอาหารและพลังงานพอ ถ้าจะรบ

ความลำบากของประชาชนอยู่ในขั้นต้องลดค่าใช้จ่ายและอดอยาก รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 จากนี้ไปวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยจะส่งผลกระทบทั่วโลก

คำถามที่รอคำตอบก็คือ สงครามจะลามไปถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์จริงหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น