xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

“ชัยเกษม”พลาด เกือบเผา เพื่อไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 ทักษิณ ชินวัตร - ชัยเกษม นิติสิริ
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - แทบจะแย่งกันเหยียบเบรก หลัง ชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ออกมาเด้งรับม็อบราษฎร ที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ 116 ถึงขั้นออกเป็นแถลงการณ์พรรคเพื่อไทย

ทำเอาลุกฮือกันเพียบ เพียงแต่ไม่ใช่ม็อบ 3 นิ้ว แต่เป็นพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่พาเหรดกันออกมา ยืนยันเจตนารมณ์ปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รุมขยี้พรรคเพื่อไทยกันเละ ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ ที่เหมือนมีคนเขี่ยบอลเข้าเท้า

พรรคเพื่อไทยถูกฝ่ายอนุรักษ์นิยมบดขยี้ ถึงขั้นเตรียมจะยื่นยุบพรรค ข้อหาเป็นปฏิปักษ์กับระบอบการปกครอง กระทำผิดรัฐธรรมนูญ

ขณะที่พวกส.ส.ในพรรค ได้แต่ร้องแบะๆ พูดไม่ออก บอกไม่ถูก ไม่รู้จะแสดงทัศนะอย่างไร เพราะใจยังฝ่อจากบทเรียนในอดีต ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน ตลอดจนพรรคไทยรักชาติ ที่บังอาจเล่นของสูง จนมีอันพ้นโคจรการเมืองในเวลาอันรวดเร็ว

เรียกว่า อ้ำอึ้งกันเป็นแถว ไม่มีใครกล้าเออออห่อหมกกับ ชัยเกษม สักคน เพราะรู้ว่า เรื่องนี้คอขาดบาดตาย ระวังเจอหายนะกันทั้งพรรค

เดือดร้อน “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะเจ้าของพรรค ต้องแอ็กชั่น ออกมาทุบโต๊ะกันดังๆ พรรคเพื่อไทยไม่เห็นว่าประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มีปัญหา แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวบุคคล

อาการนี้ต้องบอก “ทักษิณ” ไม่ปลื้มอย่างแรง เพราะการทำแบบนี้เหมือนจุดไฟเผาบ้านตัวเอง บทเรียนมีให้เห็นไม่รู้จักเข็ดจักหลาบ ทำเอา “ชัยเกษม” หงายเงิบ หงายท้องตึง

งานนี้ต้องบอก “ชัยเกษม” ผิดคิวเต็มๆ เพราะสิ่งที่ทำไม่ให้คุณพรรคไม่ว่าประการใดทั้งปวง แถมยังเอาพรรคเข้าไปเสี่ยงต่อการถูกยุบอีกด้วย เหมือนแกว่งเท้าหาเสี้ยน

เสียงรังวัด ดีกรีอัยการสูงสุด อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฝ่ายบุ๋นกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่ตั้งใจจะขายของ ขอคะแนนเด็กๆ รุ่นใหม่ แข่งกับพรรคก้าวไกล ที่ไหนได้ กลายเป็นเรียกแขก กวักมือเรียกทัวร์ให้มาลงแบบมืดฟ้ามัวดิน

เจตนาคงจะคิด วิธีนี้มันถูกจริตคนรุ่นใหม่สายซ้ายสุด เปิดออกมาตูมตาม ลบภาพพรรคเพื่อไทยเวอร์ชั่น “สู้ไปหมอบไป” ให้กลายเป็นผู้นำทางความคิด แต่บังเอิญคิดแค่ชั้นเดียว ไม่ได้ทันไตร่ตรองว่า กำลังเล่นกับของร้อนที่ไม่ใช่แค่ “มือพอง” แต่อาจจะถึงขั้น “มือขาด”

คิวนี้ดูแล้ว “ชัยเกษม” คงไม่น่ามีการปรึกษาหารือกับนายใหญ่ดูไบก่อนแน่ เพราะสไตล์แม้ว ระยะหลังๆ เล่นแบบเพลย์เซฟตลอด ใครจะค่อนแคะว่าเป็นพวกหมอบกราบ ไม่สน ไม่แคร์ เนื่องจากตกผลึกแล้วว่า ถ้าอยากเลิกเร่ร่อน แล้วมานอนตายที่เมืองไทย ต้องสู้ให้เป็น ไม่ใช่ยิ่งสู้ยิ่งห่างไกลบ้าน

ยุทธวิธีในการดึงคนรุ่นใหม่มาเป็นพวกของ “ทักษิณ” คือ การขายคนรุ่นใหม่ดูดคะแนนคนรุ่นใหม่ ใช้คนเจนเนอเรชั่นเดียวกัน เหมือนที่ตัวเองยอมเสี่ยง อุ้มลูกสาวคนเล็ก “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร เข้าสู่สนามการเมือง เป็นตัวชูโรงของพรรค จนสร้างความฮือฮา ระดับกลบ “เสี่ยทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล หายไปจากสารบบร่วมสัปดาห์

ไม่ใช่ไปเกาะกระแสม็อบ 3 นิ้ว แล้วจะได้คะแนนกลับมา!

เพราะว่ากันตามตรง แม้พรรคเพื่อไทยหยิบเรื่องนี้แล้วเปรี้ยง แต่อย่างไรก็ไม่คุ้มกับราคาที่ต้องจ่าย เหมือนกับที่พรรคไทยรักษาชาติเผชิญ

ขณะที่ “ชัยเกษม” เองก็อาจต้องการแสดงตัวตนและสถานะ ไว้ลายความเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อดึงดูดแสงให้สาดส่องเข้ามาบ้าง เพราะต้องยอมรับว่า ตั้งแต่มีการเปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” แสงแทบไม่ตกกระทบพวกรุ่นเก่าๆ แตกลายงาภายในพรรคเลย

รุ่นเก๋าในพรรคแทบไม่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะกลุ่มแคร์ของ “เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรม เวชชยชัย “หมอมิ้งค์” พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช “หมอเลี้ยบ” สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หายไปเลยตั้งแต่ อุ๊งอิ๊ง ปรากฏตัว ชูแบรนด์คนรุ่นใหม่

แล้วยิ่งน่าสงสัยภายใต้ท่าทีขึงขังของ “ชัยเกษม” กับการเล่นของสูง มีใครให้ท้ายหรือยั่วยุหรือไม่ แต่เท่าที่สอดส่องไม่ใช่ตัวเล็กตัวน้อยแน่ เพราะพวกนี้ใจปลาซิวทั้งนั้น

เห็นจะมีแค่ “กลุ่มแคร์” กลุ่มเดียวเสียกระมังที่มีท่าทีแนวเดียวกับ “ชัยเกษม” ที่ออกมาปลุกทุกพรรคให้ร่วมกันแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งคนละทางกับนายใหญ่


ไม่รู้มีเอี่ยวหรือไม่ แต่ “กลุ่มแคร์” นี้ อดีตล้วนเป็นพวกถนัดซ้าย แต่ปัจจุบันตกขอบ ไถลออกรันเวย์ พยายามจะหาทางแย่งคะแนนจากพรรคก้าวไกลคืนมาตลอดเวลา

อาจจะคิดมาดีแล้ว แต่ไม่เป็นที่ปราบปลื้มของนายใหญ่ ในฐานะคนที่มีประสบการณ์โดนมากับตัว!

แต่ที่แน่ๆ ช็อตนี้ เสียหายหนัก ต่อให้นายใหญ่จะออกมาปรามขุนทหาร เพราะมันเป็นการพลาดพลั้งให้เด็กรุ่นหลังอย่างพรรคก้าวไกล ได้จังหวะขึ้นมาขี่คอ

เพราะในจังหวะที่พรรคเพื่อไทยถอยกรูดตามสัญญาณเจ้าของพรรค พรรคก้าวไกลก็สบโอกาสเบิ้ลบลัฟ ถอนหงอกพรรครุ่นลุง ออกมาประกาศเป็นแม่ทัพถือธงนำแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เอง

ยักคิ้ว แสยะยิ้ม ลุงไม่กล้า เดี๋ยวพวกผมจัดให้!

พรรคเพื่อไทยนอกจากไม่ได้คะแนน ยังเสียทรง ในขณะที่พรรคก้าวไกลอยู่เฉยๆ ก็รักษาคะแนนเหนียวแน่นจากคนรุ่นใหม่

พรรคก้าวไกลรู้อยู่แล้วว่า อย่างไรก็แก้ลำบาก ผ่านสภายากฯ แต่แค่ประกาศ โชว์ความใจกล้า แค่นี้ก็เหมือนได้ประจานความปอดแหกของพรรครุ่นลุง

ให้รู้เลยว่า พรรคการเมืองไหนได้ใจพวก 3 นิ้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น