xs
xsm
sm
md
lg

ให้ประกัน”เพนกวิน-แอมมี่” ละพยศยอมรับเงื่อนไขศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ศาลให้ประกันตัว "เพนกวิน-แอมมี่" ตั้งเงื่อนไขห้ามทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ-ก่อความวุ่นวาย-ออกนอกราชอาณาจักร พร้อมตั้งผู้ดูแลให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไข ส่วน "ไมค์ ระยอง" ให้เลื่อนไต่สวน รอผลตรวจเชื้อโควิดก่อน ขณะที่อัยการนัดฟังคำสั่งคดี "ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ" ผิดม.116 ชุมนุมยุยงปลุกปั่นก่อนความวุ่นวาย 13 ก.ค.นี้ ส่วน 2 นักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช.เข้ารับทราบข้อกล่าวหาความผิด พ.ร.บ.ธง และ ม.112 โชว์ใช้มีดโกนกรีดหน้าอกเลือดอาบเป็นเลข “112”

วานนี้ (11 พ.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำกลุ่มคณะราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินนักร้อง ในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีถูกคุมขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร หมายเลขดำ อ.287/2564 (เฉพาะในส่วนของนายไชยอมร ถูกขังไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์)

โดยนายไชยอมร หรือแอมมี่ เบิกความสรุปได้ว่า ตนมีหน้าที่จะต้องดูแลลูกสาว ก่อนเข้าเรือนจำตนมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับกระจกตา การรักษาต้องผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาเท่านั้น ซึ่งรพ.ราชทัณฑ์ไม่มีแพทย์เฉพาะทาง และหากตนได้รับการปล่อยชั่วคราว ยินดีรับทุกเงื่อนไขที่ศาลกำหนด เช่น การไม่พูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ออกนอกประเทศ ไม่ร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดการยั่วยุหรือก่อให้เกิดความรุนแรง และจะมารายงานตัวที่ศาลทุกนัด

ส่วนการติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ EM ได้หรือไม่นั้น ตนยินดีติดเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจที่จะไม่หลบหนี แต่กังวลอาจมีสัญญาณรบกวน เนื่องจากตนต้องทัวร์คอนเสิร์ตและเดินทางข้ามจังหวัด

ด้านบิดาของแอมมี่ เบิกความสรุปได้ว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแอมมี่ ตนยืนยันว่าจะใช้อำนาจในการเป็นพ่อ ดูแลให้แอมมี่ปฏิบัติตาม คำสัญญาที่ให้ไว้ต่อศาลได้

ขณะที่มารดาของแอมมี่ เบิกความสรุปได้ว่า หากศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว ยืนยันจะดูแลเป็นอย่างดีให้แอมมี่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลสั่ง

ส่วนไต่สวนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ได้แถลงต่อศาลสรุปว่า ในวันนี้หากศาลกำหนดเงื่อนไขเช่นเดียวกับ“ไผ่ ดาวดิน” และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยในคดีเดียวกันที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ก็ยินดีรับเงื่อนไข ไม่กระทำการใด ๆ ที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล จะเดินทางมาศาลทุกนัดและได้แต่งตั้งทนายความในคดีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ได้สอบถามทนายความเกี่ยวกับเงื่อนไข ว่าจะไม่เข้าร่วมกิจกรรมใดๆที่อาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองด้วยหรือไม่ โดยหารือกับทนายความประมาณ 5 นาที

ศาลจึงแจ้งให้ทราบว่า การชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้อยู่แล้ว นายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 จึงแถลงยืนยันว่า จะไม่ไปเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

จากนั้นทนายความได้สอบถามเกี่ยวกับโรคประจำตัว นายพริษฐ์ แถลงว่า มีโรคหอบหืดเป็นโรคประจำตัว ตนรู้จักกับผู้ช่วยศาสตราจารย์อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หากศาลกำหนดให้อาจารย์อดิศรกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลก็ยินดี

ส่วนการติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ได้หรือไม่นั้น ส่วนตัวรู้สึกว่าอาจจะกระทบต่อการไปเรียนหนังสือ แต่หากศาลกำหนดเงื่อนไขนี้ก็ยินดี

นอกจากนี้ อัยการโจทก์ได้ถามค้านนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 เกี่ยวกับเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว รวมถึงการกระทำใดๆ ในพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ที่ดูแลด้วยหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวตอบอัยการโจทก์ว่า ตนไม่เคยใช้สื่อออนไลน์สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

จากนั้น มารดาของนายพริษฐ์ แถลงต่อศาลว่า หากได้รับการปล่อยชั่วคราวไปในฐานะแม่เชื่อว่าจะควบคุมดูแล นายพริษฐ์ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลได้

ด้านบิดาของนายพริษฐ์ แถลงต่อศาลสรุปได้ว่า หากศาลกำหนดเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อ ก็ขอยืนยันต่อศาลว่าตนจะกำชับให้ลูกชายปฏิบัติบัติตามเงื่อนไขทั้งหมด

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงต่อศาลสรุปว่า ปัจจุบันได้พักการเรียนไว้ หากได้รับการปล่อยชั่วคราวก็สามารถกลับไปเรียนได้ ส่วนเงื่อนไขที่แถลงต่อศาล ก็เชื่อว่านายพริษฐ์จะปฏิบัติตามได้ และยินดีที่จะช่วยศาลกำชับดูแล

ล่าสุดเวลา 18.20 น. ศาลสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 และ นายไชยอมร จำเลยที่ 17 พร้อมเงื่อนไขห้ามกระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ให้มาศาลตามกำหนดนัด พร้อมแต่งตั้งผู้กำกับดูแลจำเลยให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข

ส่วนนายภาณุพงศ์ จำเลยที่ 6 ศาลให้เลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แจ้งการตรวจไวรัสโควิด-19 ของจำเลยที่ 6 ไม่พบเชื้อ เมื่อวันที่ 6 พ.ค.64 ซึ่งจำเลยที่ 6 มีประวัติสัมผัสกับนายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 2 ที่ยืนยันการติดเชื้อ จึงต้องรอผลตรวจของจำเลยที่ 6 อีกครั้ง ให้ราชทัณฑ์รายงานผลตรวจให้ศาลทราบ และนัดไต่สวนใหม่อีกครั้ง

อัยการนัดแก๊งก้าวหน้าฟังคำสั่งคดี 13 ก.ค.

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (11 พ.ค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ผู้ต้องหาคดีชุมนุมก่อความวุ่นวายขึ้นในราชอาณาจักร ตามมาตรา 116 มารายงานตัวกับพนักงานอัยการ ในคดีที่พนักงานสอบสวนสน.พญาไท ได้สรุปสำนวนพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้อัยการพิจารณา

ทั้งนี้ สำนักงานอัยการสูงสุดได้นัดฟังคำสั่งคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น

2 นศ.มช.เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.บ.ธง-ม.112 (สรุปสั้นๆ)

ในวันเดียวกันนี้ ที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายวิธญา คลังนิล และนายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 2 คน ที่ถูกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากระทำความผิดใน พ.ร.บ.ธง และ ม.112 ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี จากกรณีที่กลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมแสดงผลงานศิลปะบริเวณหน้าตึกยุทธศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการเขียนข้อความลงบนธงชาติไทยช่วงเดือน มี.ค. 64 ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

ช่วงก่อนที่จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา นายวิธญา คลังนิล อายุ 23 ปี ได้ถอดเสื้อออกเอาโพกศีรษะและไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ใช้มีดโกนกรีดที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายของตัวเองเป็นเลข “112” อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุได้ทัน

ขณะที่ นายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาอีก 1 คน และเจ้าของผลงานศิลปะธงชาติ ที่ถูกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในครั้งนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกกังวลใจอยู่บ้างเกี่ยวกับการที่ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและต้องถูกดำเนินคดี รวมทั้งอาจไม่ได้รับการประกันตัวจนต้องถูกคุมขัง

ขณะที่ ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หวังว่าตำรวจจะใช้ดุลพินิจในการพิจารณาดำเนินคดีอย่างถ้วนถี่ เพราะประเด็นนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคมวงกว้าง

พันตำรวจเอก รณชัย รอดลอย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ เปิดเผยว่า วันนี้นักศึกษาทั้ง 2 คนเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากระทำความผิดใน พ.ร.บ.ธง และ ม.112 ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี โดยหลังจากที่แจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำแล้ว ทางพนักงานสอบสวนจะทำสำนวนส่งศาลเพื่อพิจารณาฝากขังต่อไปผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งหากศาลมีคำสั่งรับฝากขังจะควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจแทนการนำตัวส่งเรือนจำ


กำลังโหลดความคิดเห็น