xs
xsm
sm
md
lg

2 นศ.มช.เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.บ.ธง-ม.112 พร้อมโชว์กรีดหน้าอกเลือดอาบท่ามกลางกองเชียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - 2 นักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช.เข้ารับทราบข้อกล่าวหาความผิด พ.ร.บ.ธง และ ม.112 ที่ สภ.ภูพิงคฯ โชว์ใช้มีดโกนกรีดหน้าอกเลือดอาบเป็นเลข “112” แต่ จนท.ตำรวจระงับเหตุได้ทัน ท่ามกลางอาจารย์และผู้สนับสนุนให้กำลังใจ ยังยืนยันไม่ผิดเพราะ “มันคือศิลปะ”


ช่วงสายวันนี้ (11 พ.ค. 64) ที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายวิธญา คลังนิล และนายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 2 คน ที่ถูกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากระทำความผิดใน พ.ร.บ.ธง และ ม.112 ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี จากกรณีที่กลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมแสดงผลงานศิลปะบริเวณหน้าตึกยุทธศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการเขียนข้อความลงบนธงชาติไทยช่วงเดือน มี.ค. 64 ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ มีกลุ่มอาจารย์และผู้สนับสนุนจำนวนมากที่ร่วมให้กำลังใจ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น ได้แก่ ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และรองศาสตราจารย์ สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นต้น


โดยในช่วงก่อนที่จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา นายวิธญา คลังนิล อายุ 23 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 2 นักศึกษาที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ได้จัดแสดงผลงานศิลปะอีกครั้งที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจด้วยการถอดเสื้อออกเอาโพกศีรษะและไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย นั่งอยู่ในวงกลมที่นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาวางล้อมรอบตัว พร้อมกับใช้มีดโกนกรีดที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายของตัวเองเป็นเลข “112” อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่สามารถเข้าระงับเหตุได้ทัน ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนพยายามขัดขวางตำรวจไม่ให้เข้าช่วย อ้างว่าเป็นเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พาตัวนักศึกษาเข้าไปภายในสถานีตำรวจเพื่อปฐมพยาบาลและดำเนินการตามกระบวนการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ขณะที่ นายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาอีก 1 คน และเจ้าของผลงานศิลปะธงชาติ ที่ถูกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในครั้งนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกกังวลใจอยู่บ้างเกี่ยวกับการที่ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและต้องถูกดำเนินคดี รวมทั้งอาจไม่ได้รับการประกันตัวจนต้องถูกคุมขัง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าผลงานศิลปะที่ทำเกี่ยวกับธงชาติของตัวเองนั้นไม่ได้กระทำผิดใดๆ ตามที่ถูกกล่าวหา เพราะเป็นเพียงการทำงานศิลปะเท่านั้น และวัตถุต่างๆ ล้วนไม่มีความหมายใดๆ นอกจากเป็นแถบสีที่นำมาจัดวางเรียงกัน ส่วน ม.112 นั้นตนยังไม่รู้ตัวว่ากระทำผิดเมื่อใด


ขณะที่ ผศ.ดร.ทัศนัยเปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาให้กำลังใจนักศึกษาทั้ง 2 คน และจะเข้าไปร่วมรับฟังการแจ้งข้อกล่าวหาด้วยในฐานะที่นักศึกษาไว้วางใจ ทั้งนี้ หวังว่าตำรวจจะใช้ดุลพินิจในการพิจารณาดำเนินคดีอย่างถ้วนถี่ เพราะประเด็นนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคมวงกว้าง พร้อมกันนี้ยังกระทบต่อเสรีภาพและการทำงานศิลปะด้วย ซึ่งผู้คนในวงการศิลปะต่างเห็นว่าการนำธงมาใช้ทำงานศิลปะไม่ได้เป็นความผิดและไม่ผิด พ.ร.บ.ธง อีกทั้งศิลปะต้องมีเสรีภาพในการแสดงออกด้วย โดยไม่เชื่อว่าคนที่ทำงานศิลปะจะคิดร้ายต่อบ้านเมือง นอกจากนี้กล่าวถึงนายศรีสุวรรณว่า มักร้องเรียนหรือแจ้งความไปเรื่อยโดยไม่มีข้อมูลหรือรู้จริงเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ

ด้าน พันตำรวจเอก รณชัย รอดลอย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ เปิดเผยว่า วันนี้นักศึกษาทั้ง 2 คนเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากระทำความผิดใน พ.ร.บ.ธง และ ม.112 ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี โดยหลังจากที่แจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำแล้ว ทางพนักงานสอบสวนจะทำสำนวนส่งศาลเพื่อพิจารณาฝากขังต่อไปผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากเป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งหากศาลมีคำสั่งรับฝากขังจะควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจแทนการนำตัวส่งเรือนจำ
กำลังโหลดความคิดเห็น