xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งจับม็อบ “ราษฎร-รีเด็ม” ชุมนุมหน้าศาลหมิ่นตุลาการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศรีสุวรรณ” นำหลักฐานเข้าแจ้งความตำรวจ สน.พหลโยธิน ให้ดำเนินคดีกับแกนนำและผู้เกี่ยวข้องกลุ่มราษฎร-รีเด็ม หลังร่วมกันชุมนุมหน้าศาลอาญา ดูหมิ่นตุลาการ

วันนี้ (5 พ.ค.) ที่ สน.พหลโยธิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอบันทึกการชุมนุมของกลุ่มรีเด็ม ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 29 เมษายน และวันที่ 2 พฤษภาคม มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ให้ดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ที่เกี่ยวข้องกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก และแกนนำกลุ่ม REDEM ที่ร่วมกันฝ่าฝืนกฎหมายจากกรณีไปชุมนุมประท้วงกันที่บริเวณภายในและหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 29 เม.ย. และวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การจัดชุมนุมและการแสดงออกดังกล่าว มิได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของ ม.34 และ ม.44 แต่อย่างใด หากแต่เป็นการละเมิดอำนาจศาล และฝ่าฝืนบทบัญญัติของกฎหมายหลายประการ อาทิ ฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามการชุมนุม ตาม พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การรักษาความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้ เครื่องขยายเสียง 2493 ฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม.215 และที่สำคัญ มีการกระทำในลักษณะฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม.112 อีกด้วย

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน ซึ่งเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน เป็นหน้าที่ของประชาชนไทยทุกคนที่พบเห็นการกระทำดังกล่าว สามารถนำความมาแจ้งความเอาผิดบุคคลที่ฝ่าฝืนกฎหมายข้างต้นต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ทำสำนวน ออกหมายเรียกหรือออกหมายจับ เพื่อนำตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดส่งอัยการเพื่อฟ้องร้องต่อศาล พิจารณาลงโทษ ตามครรลองของกฎหมายขั้นสูงสุดต่อไปได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวด้วยว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำความพร้อมพยานหลักฐานมาเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแกนนำกลุ่มต่างๆ ข้างต้น ต่อ ผกก.สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน เพื่อดำเนินการออกหมายเรียกบุคคลผู้ถูกกล่าวหาและพวกทั้งหมด มาดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อเอาผิดตามกฎหมายข้างต้นและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ เพื่อปกป้องผู้พิพากษาและหรือศาล อันเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยไทยตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ มิให้ถูกกระบวนการทำลายความน่าเชื่อถือและความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรม ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ผิดๆ ต่อสังคมไทยต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...