xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” แถลงรับเงื่อนไขศาล จะไม่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันเบื้องสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“เพนกวิน” ยอมอ่อน เสนอเงื่อนไขประกันตัวจะไม่กระทำการใดๆ ที่เป็นการเสื่อมเสียสถาบัน-ไม่เดินทางออกนอกประเทศ หรือติดกำไล EM อ้างที่ผ่านมาไม่เคยใช้สื่อออนไลน์สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำกลุ่มคณะราษฎร และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินนักร้อง ในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีถูกคุมขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร หมายเลขดำ อ.287/2564 (เฉพาะในส่วนของนายไชยอมรถูกขังไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์)

โดยต่อมา ภายหลังจากศาลไต่สวนในส่วนของ นายไชยอมร หรือ แอมมี่ จำเลยที่ 17 เสร็จสิ้นแล้ว มีการไต่สวนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1 ที่ถูกเบิกตัวนั่งรถเข็นมาศาล โดยอยู่ในสภาพที่ดีขึ้น ไม่อิดโรยเหมือนที่ผ่านมา, บิดา มารดาของเพนกวิน, รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ประกอบการพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้แถลงต่อศาลว่า ตนเองอายุ 22 ปี เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ผ่านมา มีประวัติด้านการศึกษาได้รับโอกาสไปแข่งขันได้รางวัลถ้วยพระราชทาน ประกอบด้วย รางวัลเพชรยอดมงกุฎ ด้านประวัติศาสตร์และรางวัลชนะเลิศตอบปัญหารัฐศาสตร์ ที่จัดขึ้นโดยคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ที่ผ่านมา ตนเองไม่เคยต้องโทษคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกมาก่อน ซึ่งก่อนถูกคุมขังตนเองก็พักอาศัยอยู่กับพ่อแม่ โดยมีพ่อแม่เป็นผู้อบรม ดูแลเลี้ยงดู ให้การศึกษา ในวันนี้หากศาลกำหนดเงื่อนไขเช่นเดียวกับ “ไผ่ ดาวดิน” และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยในคดีเดียวกันที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ก็ยินดีรับเงื่อนไข อีกทั้งที่ผ่านมาตนเองไม่เคยกระทำการใดที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ยินดีจะรับเงื่อนไขไม่กระทำการใดๆ ที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล จะเดินทางมาศาลทุกนัดและได้แต่งตั้งทนายความในคดีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ได้สอบถามทนายความเกี่ยวกับเงื่อนไข ว่า จะไม่เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองด้วยหรือไม่ โดยหารือกับทนายความประมาณ 5 นาที

ศาลจึงแจ้งให้ทราบว่า การชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้อยู่แล้ว นายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 จึงแถลงยืนยันว่า ที่ผ่านมาได้ชุมนุมอย่างสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ และจะเข้าร่วมเฉพาะกิจกรรมที่สงบสันติ จะไม่ไปเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

จากนั้นทนายความได้สอบถามเกี่ยวกับโรคประจำตัว นายพริษฐ์ แถลงว่า มีโรคหอบหืดเป็นโรคประจำตัว หากไม่ได้รับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางอย่างถูกต้อง อาจเกิดอันตรายต่อชีวิต ตนรู้จักกับผู้ช่วยศาสตราจารย์อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หากศาลกำหนดให้อาจารย์อดิศรกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลก็ยินดี

ส่วนการติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ได้หรือไม่นั้น ส่วนตัวรู้สึกว่าอาจจะกระทบต่อการไปเรียนหนังสือ แต่หากศาลกำหนดเงื่อนไขนี้ก็ยินดี

นอกจากนี้ อัยการโจทก์ได้ถามค้านนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 เกี่ยวกับเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว รวมถึงการกระทำใดๆ ในพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ที่ดูแลด้วยหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวตอบอัยการโจทก์ว่า ตนไม่เคยใช้สื่อออนไลน์สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

จากนั้น มารดาของนายพริษฐ์ แถลงต่อศาลว่า ตนเองมีลูก 2 คน นายพริษฐ์เป็นลูกชายคนโต ที่ผ่านมา พักอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ ซึ่งเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดู ส่วนประวัติการศึกษา นายพริษฐ์ เป็นเด็กเรียนดีได้ทุนเรียนดีมาโดยตลอดตั้งแต่ระดับประถมศึกษา มีนิสัยใจดี มีน้ำใจ ไปแข่งขันสร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันการศึกษามาโดยตลอด และถ้าไม่ถูกควบคุมตัว เชื่อว่า ปีนี้ นายพริษฐ์จะเรียนจบระดับปริญญาตรี และได้รับเกียรตินิยมด้วย จึงได้ยื่นเหตุผลเรื่องการศึกษาในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวให้ลูกชายได้กลับไปเรียนหนังสือ และก่อนหน้านี้ ลูกชายก็ไม่เคยต้องโทษคำพิพากษาถึงที่สุดมาก่อน หากได้รับการปล่อยชั่วคราวไปในฐานะแม่เชื่อว่าจะควบคุมดูแล นายพริษฐ์ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลได้

ด้านบิดาของนายพริษฐ์ แถลงต่อศาลสรุปได้ว่า ที่ผ่านมา พ่อและแม่ เป็นผู้อบรมพฤติกรรมของพริษฐ์ หากศาลกำหนดเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อ ก็ขอยืนยันต่อศาลว่าตนจะกำชับให้ลูกชายปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมด

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงต่อศาลสรุปว่า ตนมีหน้าที่ดูความประพฤติ ระเบียบวินัย และการจัดกิจกรรมต่างๆ ของนักศึกษา ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ มีผลการเรียนที่ดีมาก ไม่เคยได้รับการลงโทษใดๆ อยู่ในเกณฑ์ความประพฤติดี ปัจจุบันได้พักการเรียนไว้ หากได้รับการปล่อยชั่วคราวก็สามารถกลับไปเรียนได้ ส่วนเงื่อนไขที่แถลงต่อศาล ก็เชื่อว่า นายพริษฐ์จะปฏิบัติตามได้ และยินดีที่จะช่วยศาลกำชับดูแล

ส่วน เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลผู้ต้องขังทั้งในเรือนจำและระหว่างเดินทางมาศาล แถลงต่อศาลสรุปได้ว่า ระหว่างที่นายพริษฐ์อยู่ในเรือนจำ หรือเดินทางมาศาล ก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ไม่ได้ฝ่าฝืนระเบียบ และมีความประพฤติเรียบร้อยดี


กำลังโหลดความคิดเห็น