xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"สั่งทำแพลตฟอร์มวัคซีน เล็งไม่กักตัวฉีด2เข็มฉลุยท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- นายกฯสั่งก.คลัง-ธ.กรุงไทย ทำแพลตฟอร์มช่วยสธ. กระจายวัคซีนให้ทั่วถึง เผยพ.ค.-มิ.ย. เข้ามาอีกเป็นล้านโดส "อิทธิพล" หวั่นเทศกาลสาดสีจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ สธ.ปรับแผนฉีดวัคซีนปูพรมกลุ่มเป้าหมายเริ่ม 1 เม.ย. 22 จังหวัด ฉีดล็อตใหญ่เดือน มิ.ย. ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 48 ราย ครม. อนุมัติค่าตอบแทน อสม. 3 เดือน วงเงินรวม 1,575 ล้านบาท

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องวัคซีน ว่า ศบค.จะบูรณการให้เกิดความสะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยกระทรวงสาธารณสุขด้วย โดยให้กระทรวงการคลัง และธนาคารกรุงไทย ไปช่วยกันทำแพลตฟอร์มในเรื่องของการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการฉีดวัคซีน กระจายไปถึงทุกจังหวัด แต่ทั้งนี้ ก็เป็นไปตามวัคซีนที่มีในปัจจุบัน ทั้ง 2 ยี่ห้อ และในเดือนพ.ค.-มิ.ย. จะเข้ามาอีกเป็นล้านโดส จากปัจจุบันที่เข้ามาเป็นแสน ดังนั้น ตนก็ต้องเตรียมการตรงนี้

" ทุกอย่างก็น่าจะเดินหน้าไปได้ด้วยดี เพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวที่เราจะเปิดในเดือนมิ.ย.-ก.ค.นี้ที่ภูเก็ต เราทำอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งในภูเก็ตมีข้อเสนอมาว่า ทำอย่างไรจะไม่ต้องกักตัว ซึ่งหากฉีดวัคซีน ครบ 2 เข็ม หรือเข็มเดียวก็ไปพิจารณากันอีกทีว่าจะมีผลแค่ไหน อย่างไร

"วธ.-สธ." ไม่สบายใจเทศกาลสาดสีเชียงใหม่

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงเทศกาลสาดสี HOLI Festivalเฉลิมฉลองแบบอินเดีย ที่ไนท์บาซาร์ จ.เชียงใหม่ ที่ผ่านมา โดยไม่มีการเว้นระยะห่าง จนมีความกังวลว่า จะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ในการแพร่เชื้อโควิด-19 ว่า ในส่วนนี้ ศบค.เห็นถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ส่วนความเป็นห่วงว่าจะมีผู้ติดเชื้อหรือเกิดคลัสเตอร์ใหม่นั้น ก็ต้องติดตาม แต่ตอนนี้ยังไม่เกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น ยังไม่ถือว่ามีความผิด ใช่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า กรณีนี้เป็นความเสี่ยง แต่ต้องไปดูในประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดของแต่ละจังหวัดว่ามีการกำหนดเหมือนกับกทม. หรือไม่ ว่าหากจัดตั้งแต่ 300 คนขึ้นไป ต้องขออนุญาต จึงต้องไปดู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การอนุญาตจัดงานแบบนี้ อยู่บนพื้นฐานอะไร ดังนั้น ผู้ว่าฯต้องประเมินสถานการณ์ และว่ากันเป็นกรณีๆ อย่างไรก็ตามตนคงไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ไปกำชับผู้ว่าฯ แต่กำชับปลัดสธ. อธิบดีกรมควบคุมโรค และสาธารณสุขจังหวัด อนุญาตไปก็ต้องรับผิดชอบ

สธ.ปรับแผนฉีดวัคซีนล็อตใหญ่มิ.ย.

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้บริหาร ประชุมทางไกลนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ เรื่องแผนการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เห็นชอบการเปิดประเทศภายในเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งการเปิดประเทศอย่างปลอดภัยจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับจังหวัดให้ได้ร้อยละ 50-60 ของประชากร โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นเป้าหมายการเดินทางของชาวต่างชาติ และจังหวัดที่อาจจะมีชาวต่างชาติเดินทางไป

ดังนั้นการกระจายและฉีดวัคซีนจะใช้สามเหลี่ยมขับเคลื่อนวัคซีน คือ 1.Area โดยจัดลำดับพื้นที่ เน้นอำเภอที่เป็นจุดเสี่ยงระบาดและมีนักท่องเที่ยว ฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรด่านหน้า/ 2.Setting หรือสถานที่ฉีด อาจเพิ่มได้ในโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือการออกหน่วยบริการ เพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น และ 3. Data ดำเนินการเรื่องข้อมูลผ่านระบบไลน์หมอพร้อม

สำหรับวัคซีนโควิด- 19 ของซิโนแวค 8 แสนโดส จะกระจายให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ เริ่มฉีดวันที่ 1 เม.ย. นี้ 1.จังหวัดเป้าหมาย 22 จังหวัด ใน 3 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่เพื่อควบคุมการระบาดของโรค 6 จังหวัด 3.5 แสนโดส, พื้นที่ท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 8 จังหวัด 2.4 แสนโดส โดยอาจเพิ่มกลุ่มพนักงานโรงแรม และพนักงานขับรถสาธารณะ และพื้นที่ชายแดนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 8 จังหวัด 5 หมื่นโดส เน้นผู้ที่ทำงานที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้ปฏิบัติในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และสถานกักตัว

2.จังหวัดอื่นๆ ที่เหลือจำนวน 1.6 แสนโดส เพื่อซักซ้อมความพร้อมทุกจังหวัดก่อนเริ่มฉีดวัคซีนจำนวนมากในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป โดยกระจายให้จังหวัดขนาดเล็ก ประชากรน้อยกว่า 1 ล้านคน จำนวน 800 โดส, จังหวัดขนาดใหญ่ ประชากร 1 -1.5 ล้านคน จำนวน 1,000 โดส และจังหวัดขนาดใหญ่พิเศษมีประชากรมากกว่า 1.5 ล้านคน จำนวน 1,200 โดส เน้นฉีดในบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า นอกจากนี้ ยังเตรียมวัคซีนสำหรับ อสม.อีกจังหวัดละ 1,000 โดส ดังนั้น จังหวัดขนาดเล็กจะได้รับวัคซีน 1,800 โดส จังหวัดขนาดใหญ่ได้รับวัคซีน 2,000 โดส และจังหวัดขนาดใหญ่พิเศษจะได้รับวัคซีน 2,200 โดส

ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา 1 ขวด ตามปกติสามารถฉีดได้ 10 โดส โดสละ 0.5 มิลลิลิตร เนื่องจากผู้ผลิตได้บรรจุวัคซีนมาเผื่อ โดย 1 ขวดมีวัคซีนปริมาณ 6.5 มิลลิลิตร หากบริหารจัดการการฉีดอย่างดีอาจฉีดได้ 11-12 โดสต่อขวด จะทำให้ฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชาชนมากยิ่งขึ้น

ไฟเขียว 1.5 พันล้านจ่ายตอบแทน อสม. 3 เดือน

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยมติครม. เห็นชอบโครงการค่าตอบแทน เยียวยา ชดเชยและเสี่ยงภัย สำหรับการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชน เป็นระยะเวลา 3 เดือน (เม.ย. – มิ.ย.64) กรอบวงเงินรวม ไม่เกิน 1.5 พันล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ อสม. 1,039,729 คน และ อสส. 10,577 คน รวมทั้งสิ้น 1,050,306 คน ที่มีสิทธิรับค่าป่วยการในการปฏิบัติหน้าที่

ไทยพบติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 48 ราย

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 48 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 27 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 21 ราย ส่วนผู้ป่วยมีการรักษาหายเพิ่ม 66 ราย ทำให้ยอดสะสมรวมอยู่ที่ 28,821 ราย ผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 27,379 ราย กำลังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,328 ราย และผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 94 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...