xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สั่งทำแพลตฟอร์มกระจายวัคซีน จ่อมาอีกล้าน เล็งไม่กักตัวฉีด 2 เข็มฉลุยเปิดท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ สั่งคลัง-กรุงไทย ทำแพลตฟอร์มช่วย สธ.กระจายวัคซีน พ.ค.-มิ.ย.เข้ามาอีกเป็นล้านโดส พร้อมพิจารณาไม่ต้องกักหากฉีดวัคซีน 2 เข็มไร้ปัญหา ให้สอดคล้องเปิดท่องเที่ยว มิ.ย.-ก.ค. ย้ำตลาดต้องคุมเข้มตามมาตรการ เจ้าของรับผิดชอบหากเกิดระบาด

วันนี้ (30 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเรื่องวัคซีนว่า วันนี้รัฐบาลโดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 (ศบค.) จะนำมาบูรณการให้เกิดความสะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยกระทรวงสาธารณสุขด้วย โดยให้กระทรวงการคลัง และธนาคารกรุงไทยไปช่วยกันทำแพลตฟอร์มในเรื่องของการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการฉีดวัคซีนกระจายไปถึงทุกจังหวัด เพราะเดิมเรามีให้วัคซีนไปตามการพิจารณาของหลักการทางด้านสาธารณสุขเพียงอย่างเดียว ซึ่งบางทีก็ยังไม่ถึง ยังไม่ครบ แต่ทั้งนี้ก็เป็นไปตามวัคซีนที่มีในปัจจุบันทั้ง 2 ยี่ห้อและในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนจะเข้ามาอีกเป็นล้านโดส จากปัจจุบันที่เข้ามาเป็นแสน ดังนั้น ตนก็ต้องเตรียมการตรงนี้ และวันหน้าเมื่อเราออกตรงนี้ไปมันก็เหมือนกันโครงการคนละครึ่งทำนองนี้ ก็แจ้งเข้ามา มีความประสงค์อยู่ในกลุ่มไหนก็จะมีการนัดให้มาฉีดกันวันไหนๆ ก็ขอให้ติดตามตรงนั้น แต่ระหว่างนี้จะมีการฉีดอย่างต่อเนื่องตามวัคซีนที่มีอยู่และกระจายไปแล้วเบื้องต้น

“ผมคิดว่าทุกอย่างก็น่าจะเดินหน้าไปได้ด้วยดีเพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวที่เราจะเปิดในเดือนมิถุนายน กรกฎาคมนี้ที่ภูเก็ต เราต้องเตรียมตรงนี้ไว้ก่อน เพราะเราต้องแข่งขันกับต่างประเทศเหมือนกัน ประเด็นก็คือเราทำอย่างไรให้ปลอดภัย ในภูเก็ตมีข้อเสนอมาว่าทำอย่างไรจะไม่ต้องกักตัว ซึ่งหากฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือเข็มเดียวก็ไปพิจารณากันอีกทีว่าจะมีผลแค่ไหนอย่างไร ถ้าทำได้ผมก็พร้อมที่จะดูแลตรงนี้ ข้อสำคัญคือเกาะภูเก็ตเป็นเกาะยาวๆ มีตอนบน ตอนกลาง ตอนล่าง ถ้าหากจัดระเบียบได้ โดยแบ่งคนเข้ามาเที่ยวในแต่ละเกาะ และอาจต้องกำหนดเวลาว่าจะต้องอยู่ในพื้นที่เท่าไหร่ และจะมีการเคลื่อนย้ายมากรุงเทพฯ เมื่อไหร่ มีแพลตฟอร์มลงทะเบียนกันอย่างไร ผมคิดว่าน่าจะปลอดภัยกว่าที่จะสะเปะสะปะ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นก็คงวุ่นเหมือนกัน”

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ขอเน้นย้ำในเรื่องของตลาดด้วย ทุกตลาดเจ้าของตลาดต้องรับผิดชอบตรงนี้ ต้องมีจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากากทั้งคนขายและคนซื้อ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ที่ผ่านมารัฐบาลกำหนดนโยบายเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ไปแล้ว ต้องช่วยกัน ตนไม่โทษใคร แต่ต้องช่วยกัน ถึงเวลาที่ต้องช่วยกันทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...