xs
xsm
sm
md
lg

คุก87 ปี"อัญชัญ"อดีตซี8 ผิดม.112 หมิ่นเบื้องสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ศาลอาญาสั่งจำคุก 87 ปี “อัญชัญ” อดีตขรก.ซี 8 กรมสรรพากร ใช้ยูทูปและเฟซบุ๊ก แพร่ข้อมูลหมิ่นเบื้องสูง ผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก่อนคอตกนอนคุก หลังศาลเห็นควรให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาคำร้องประกัน ขณะที่กลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน ยื่นหนังสือผบ.ตร.เอาผิด "การ์ดวีโว่" ปลดธงชาติสลับชักธงแดง ชี้ผิดกฎหมาย

วานนี้ (19 ม.ค.) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3065/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร ซี 8 เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 โดยจำเลย ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมทนายความและบุคคลใกล้ชิดหลายคน

โจทก์ฟ้องเมื่อวันที่ 23 เม.ย.2558 ได้ยื่นฟ้องว่าจำเลยเป็นผู้ใช้งานเว็บไซต์ www.youtube.com ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งประชาชนสามารถเข้าถึงได้ โดยการใช้นามแฝง anchana siri,มารี รูท, un un และเป็นผู้ใช้งานเว็บไซต์ Facebook.com ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยใช้นามแฝงว่า Petch Prakery กระทำความผิดกฎหมายหลายกรรมต่างกันในระหว่างประกาศกฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร

เหตุเกิดที่แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์และจำเลยแล้ว จึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) (3) (5) การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม ฐานดูหมิ่น หมิ่นประมาท พระมหากษัตริย์พระราชินีหรือรัชทายาท กับฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นเท็จและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรฯ ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด จำคุกกระทงละ 3 ปีรวม 29 กระทง เป็นจำคุก 87ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุกกระทงละ 1 ปี 6 เดือนรวม 29 กระทง เป็นจำคุก 29 ปี 174 เดือน

ภายหลังศาลมีคำพิพากษา นางอัญชัญ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสลากออมสินและโฉนดที่ดินมูลค่า 1 ล้านบาทเศษ เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์สู้คดี ซึ่งศาลพิจารณาแล้วเห็นสมควรส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของจำเลยดังกล่าวให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งว่าจะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่ต่อไป โดยวันนี้ศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้นำตัวจำเลยไปคุมขังยังทัณฑถานหญิงกลางก่อน

อาชีวะปกป้องสถาบัน จี้ ตร.เอาผิด "การ์ดวีโว่

นายอัครวุธ บุรณพนธ์ หรือ เต้ แกนนำพร้อมด้วย นายฐากูร นวลแก้ว โฆษกกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน (ศปปส.) พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เพื่อขอให้ตำรวจเร่งสืบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มการ์ด We Volunteer กรณีเปลี่ยนธงชาติไทยบริเวณด้านหน้า สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และนำผ้าสีแดงที่มีข้อความว่า 112 สลับขึ้นยอดเสาเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยมี พ.ต.อ.ถาวร มีขำ รองผบก.ทพ. ในฐานะเวรอำนวยการรับหนังสือ


กำลังโหลดความคิดเห็น...