xs
xsm
sm
md
lg

คุก 4 ปี 6 เดือน เจ้าของนามปากกา "รุ่งศิลา" ผิด ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (18 ม.ค.) ที่ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.3032/2562 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายสิรภพ กรณ์อรุษ หรือ นามปากกา "รุ่งศิลา" นักเขียนแนวร่วมคนเสื้อแดง เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3)

คำฟ้องโจทก์ระบุกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2552 นายสิรภพ ได้เขียนและโพสต์บทกลอนในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ประชาไท โดยใช้นามแฝงว่า "รุ่งศิลา" ทำให้เข้าใจว่าถ้อยคำบางคำในบทกลอน หมายถึงรัชกาลที่ 9 กับวันที่ 15 ธันวาคม 2556 นายสิรภพ ได้โพสต์ข้อความและภาพการ์ตูนล้อเลียนในเฟซบุ๊กชื่อบัญชี "Sira Rungsira" รูปผู้ชายใส่แว่นตาสวมชฎาและกล่าวถึงเทวดา และวันที่ 22 มกราคม 2557 นายสิรภพ ได้โพสต์ข้อความและภาพการ์ตูนล้อเลียนในบล็อก หัวข้อ "เชื้อไขรากเหง้า กบฏบวรเดช ที่ยังไม่ตาย ของเหล่าทาสที่ปล่อยไม่ไป"

คดีนี้จำเลยให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี เดิมคดีถูกพิจารณาในศาลทหาร ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้คดีความมั่นคงในส่วนพลเรือนถูกพิจารณาในศาลทหาร ก่อนมีการยกเลิกคำสั่งภายหลัง โอนย้ายคดีส่วนพลเรือนมาพิจารณายังศาลอาญาตามปกติ โดยก่อนหน้านี้ นายสิรภพ เคยถูกคุมขังคดีนี้ไม่ได้รับการประกันตัวเป็นเวลา 4 ปี 11 เดือน และได้รับการประกันตัวในเดือนมิถุนายน 2562

วันนี้ นายสิรภพ เดินทางมาศาลฟังคำพิพากษา โดยมีทีมทนาย ผู้แทนสถานทูต และผู้ติดตามให้กำลังใจเดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้ว จำเลยกระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ โจทก์มีพยานตำรวจ ปอท. เบิกความเกี่ยวกับการที่ คสช. สั่งให้ ปอท. ส่งข้อมูลการกระทำผิดเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ให้ คสช. โดยจำเลยฝ่าฝืนคำสั่งเรียกไปรายงานตัว จึงขอศาลออกหมายจับ เมื่อจับจำเลยได้ควบคุมตัวและสอบถาม จำเลยยอมรับว่าเป็นผู้ลงข้อความ ประกอบกับพยานบุคคลฝ่ายโจทก์เบิกความเกี่ยวกับภาพที่ดูแล้วสื่อให้เข้าใจว่าเป็นในหลวง รัชกาลที่ 9 ประกอบกับข้อความที่จำเลยพูดคุยกับคู่สนทนามีการพาดพิงสถาบันจริง จึงถือเป็นความผิดตามฟ้องในส่วนของภาพการ์ตูน 2 ภาพ ส่วนบทกลอนในเว็บไซต์ประชาไท มีการใช้คำเปรียบเปรยอุปมาอุปไมย การตีความของแต่ละคนต่างกัน ฟ้องโจทก์ในส่วนนี้ยังมีความสงสัยตามสมควร จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยในส่วนนี้ให้แก่จำเลย

พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ให้ลงโทษบทหนักสุดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ จำคุก 3 ปี 2 กระทง รวมจำคุก 6 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 4 คงจำคุก 4 ปี 6 เดือน
 
อย่างไรก็ตาม นายสิรภพ ถูกคุมขังในเรือนจำมาก่อนหน้านี้แล้วเป็นเวลา 4 ปี 11 เดือน 18 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2557 - 11 มิถุนายน 2562 ซึ่งเกินโทษจำคุกที่ศาลพิพากษาในวันนี้ ดังนั้นนายสิรภพ จึงไม่ถูกส่งตัวไปเรือนจำหรือต้องยื่นประกันตัวสู้คดีชั้นอุทธรณ์อีก