xs
xsm
sm
md
lg

เด้ง"วีระ"ผบช.ภ.2 เซ่นบ่อนภาคตะวันออก - แฉเครือข่ายโยงบิ๊กรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - "สนธิ"ชี้ บ่อนพนันต้นเหตุโควิด-19 ระบาดหนักรอบใหม่ แฉบ่อนภาคตะวันออกเฟื่องฟูในยุคคสช. มีการเปิดประมูล“หลงจู๊สมชาย" คนใจถึงมือถึงได้ไป และผุดบ่อนทั่วระยองจนเป็น“มาเก๊าแห่งภาคตะวันออก”โดยมีเครือข่ายนายตำรวจใหญ่ที่ว่ากันว่าสนิทกับนายกฯ ยังเป็นผบช.ภ. 2 ก่อนส่งเก้าอี้ให้เด็กในคาถา เมื่อบ่อนถูกเปิดโปง ผู้การฯระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ถูกย้ายหมด แต่ผู้บัญชาการภาค 2 ยังอยู่ยงคงกระพัน ล่าสุดผบ.ตร.สั่งเด้งผบช.ภ.2 แล้ว ด้าน"บิ๊กป้อม"กลับลำ ยอมรับมีบ่อนในกรุงเทพฯ สั่งทหาร -ตร. ตรวจตราบนถนนจับต่างด้าวลักลอบผิดกฎหมาย พร้อมตรวจสอบโรฮิงญาติดโควิด

วานนี้ (6 ม.ค.) นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk เป็นตอนพิเศษ โดยได้กล่าวถึงต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรอบที่ 2 ซึ่งมาจากบ่อนการพนันเป็นสาเหตุหลัก ขณะที่แรงงานต่างด้าวอยู่ในพื้นที่ที่ติดตามตรวจสอบได้ จึงเป็นเพียงแอเรียสเปรดเดอร์ ส่วนบ่อนการพนันมีคนเล่นมาจากหลากหลายที่เมื่อเล่นเสร็จก็กลับพื้นที่ตัวเองหรือไปเที่ยวต่อ บ่อนการพนันในจังหวัดระยอง ชลบุรี และจันทบุรี จึงเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ที่ร้ายแรงกว่ากรณีสนามมวยลุมพินีเป็นพันเท่า

นายสนธิ กล่าวว่า บ่อนในจังหวัดระยองมีมานาน และมีการเล่นกันอย่างโจ๋งครึ่มมากขึ้นในยุค คสช. ทั้งนี้ เดิมทีบ่อนการพนันมีเป็นลักษณะการเช่าพื้นที่ และเอาเงินที่ได้มาไปส่งส่วยเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ตำรวจท้องที่ขึ้นไปจนถึงผู้การฯ ผู้บัญชาการ แต่บ่อนในภาคตะวันออกเป็นผู้ใหญ่ระดับผู้บัญชาการหรือผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในพื้นที่เป็นคนกำหนดนโยบายให้ประมูลบ่อน ซี่งในระยอง คนประมูลได้คือ “หลงจู๊สมชาย” หรือนายสมชาย จุติกิติ์เดชา เจ้าของธุรกิจตู้ม้าในภาคตะวันออกลามไปถึงนครราชสีมา เมื่อได้บ่อนที่ระยองก็ขยายไปที่ชลบุรี และที่อื่นๆ ก่อน คสช.เข้ามาก็ไปเรียนรู้ที่บ่อนพระราม 9 พอ คสช.ขึ้นมาและมีนโยบายของผู้ใหญ่ในภาคไม่ต้องตั้งบ่อนแต่ให้ประมูลกัน ใครจ่ายสูงสุดคนนั้นได้ทำไป จนระยองกลายเป็นมาเก๊าภาคตะวันออก มีบ่อนเต็มไปหมด และ 3 จังหวัด คือชลบุรี ระยอง และจันทบุรี มีบ่อนใหญ่ๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้นคนที่เป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (ผบช.ภ.2) จึงมีความสำคัญ เพราะเป็นคนชี้เป็นชี้ตายว่าจะให้เปิดหรือไม่ให้เปิด ซึ่งในช่วงปี 2562 ผบช.ภ.2 คือ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ปัจจุบันเป็นวุฒิสมาชิก(ส.ว.) ในสมัยที่เป็น ผบช.ภ.2 ก็นั่งอยู่เฉยๆ ไม่รู้ว่าระยองมีบ่อนหรือไม่มี ทั้งที่บ่อนผุดเป็นดอกเห็ด จึงได้ฉายาว่า “ฉลามตาฟาง” พล.ต.ท.จิตติ น่าจะรู้แก่ใจว่าตัวเองเกี่ยวข้องกับบ่อนหรือไม่ ทั้งนี้ ก่อนที่ พล.ต.ท.จิตติ จะเกษียณอายุ 3 เดือน ก็ได้เรียกประชุมนายตำรวจในสังกัดบอกว่า นายกฯ ติดต่อมา 3 ครั้งเพื่อให้เป็นไป ส.ว. จึงลาออกก่อนเกษียณเพื่อไปเป็น ส.ว. ซึ่งถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงก็แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.ต.ท.จิตติ รู้จักสนิทสนมกันดี

นายสนธิ กล่าวอีกว่า เป็นที่รู้กันดีว่า พล.ต.ท.จิตติ เป็นเซียนพระ มีพระสมเด็จแท้รุ่นสุดยอด และมักจะเอาพระไปให้ผู้ใหญ่ดู ถ้าผู้ใหญ่ชอบก็นิมนต์พระองค์นั้นขึ้นคอผู้ใหญ่เลย พล.ต.ท.จิตติ จึงกลายเป็นนายตำรวจที่ผู้หลักผู้ใหญ่รักใคร่มาก ขออะไรได้ทุกอย่าง แม้กระทั้งไปเป็น ส.ว.แล้วก็ยังคงมีอิทธิพลในการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ซึ่ง พล.ต.ท.วีระ จิระวีระ ผบ.ช.ภ.2 คนปัจจุบัน ก็เป็นเด็กในคาถา ซึ่งย้ายมาจากผู้บังคับการตำรวจชลบุรีที่เพิ่งถูกย้ายไป และเป็นนายตำรวจรุ่น 35 รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ก็เป็นญาติสนิทกับนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร พล.ต.อ.ศรีวราห์จึงสามารถแนะนำลูกชายของหลงจู๊สมชายเป็นอนุกรรมาธิการเรื่องบ่อนการพนัน ซึ่งพอความแตกนายสุชาติก็บอกว่านายการุณ อดีต ส.ส.ระยองแนะนำมา แต่ได้ให้ออกจากคณะอนุกรรมาธิการไปแล้ว นั่นแสดงว่าเจ้าของบ่อนไม่ได้ซื้อแค่ตำรวจ ซื้อผู้มีอำนาจ แต่เข้ามซื้อนักการเมืองด้วย

นายสนธิกล่าวว่า การจะมีบ่อนเกิดขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ ผบ.ตร.ด้วย ในสมัยที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ยังเป็น ผบ.ตรเมื่อมีโควิดระบาดรอบแรก ได้ใช้กำลังตำรวจ 70% ตั้งด่านตรวจสอบคนติดโควิดและสั่งห้ามเปิดบ่อนเด็ดขาด บ่อนทุกแห่งจึงปิดหมด แต่มายุค พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ไม่เป็นอย่างนั้น

นายสนธิ ยังได้ตั้งคำถามกรณีการโยกย้ายผู้กำกับการสถานีตำรวจเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของตำรวจ จังหวัดระยองมี 16 อำเภอ แต่ย้ายผู้กำกับถึง 14 อำเภอ และชลบุรีย้ายอีก 8-10 อำเภอ เฉพาะ 2 จังหวัดนี้ย้ายผู้กำกับทีเดียว 20 กว่าตำแหน่ง ซึ่งถ้าปราณีหน่อยก็ย้ายภายในจังหวัด ถ้าไม่ปราณีก็ย้ายไปต่างหวัด แย่ที่สุดคือย้ายข้ามกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค ซึ่ง ผบ.ตร.ต้องลงนามในคำสั่ง มีคำถามว่านี่เป็นการเอาคนของตัวเองมาลงเพื่อให้มีการตั้งบ่อน ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่

"ผู้การจังหวัดต้องรู้แน่นอนว่ามีบ่อน ผู้บัญชาการตำรวจภาค 2 ก็รู้ และ ผบ.ตร.ก็ต้องรู้ เพราะโจ๋งครึ่มแบบนี้ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บชก.)ที่เก่งปราบบ่อน ก็เงียบกริบ ไม่ปราบบ่อนระยอง ไปปราบบ่อนทุ่งสองห้องเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และประจวบเหมาะกับการย้ายผู้กำกับ 20 กว่าโรงพักในระยอง ชลบุรี ทีเดียว ทั้งที่หลายคนไม่มีความผิดอะไร แสดงว่ากำลังจะทำงานใหญ่เพื่อขยายการเปิดบ่อนหรือเปล่า แต่เผอิญโควิดมาเปิดโปงเสียก่อน" นายสนธิ กล่าว

นายสนธิ ฟันธงว่า การระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบ 2 อย่างรุนแรงครั้งนี้ เป็นเพราะมีการปกป้องบ่อนการพนันโดยผู้ใหญ่ใน สตช. และในทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งในรัฐสภา เพราะถ้าไม่มีอำนาจอิทธิพลพวกนี้ ก็เปิดบ่อนไม่ได้ การระบาดรอบ 2 ก็ไม่มี เพราะฉะนั้นต้องอย่าให้คนชั่วและพรรคพวกของคนชั่วลอยนวลเป็นอันขาด อย่างน้อยที่สุดต้องไม่มีการปกป้องกัน

นายสนธิกล่าวว่า บัญชีการโยกย้ายผู้กำกับ 22 โรงพักในจังหวัดระยอง 14 แห่ง และชลบุรี 8 แห่ง ทั้งที่ไม่มีความผิดและอยู่ในตำแหน่งไม่ถึง 2 ปีนั้น เป็นประจักษ์พยานแวดล้อมที่ควรนำมาพิจารณา มีคนบอกว่านายกฯ เป็นคนดูรายชื่อโยกย้ายด้วยตนเอง ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ แต่ถ้า 22 คนที่ถูกย้ายไปฟ้องศาลปกครองจะชนะแน่นอน และเรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ต้องรับผิดชอบและตอบคำถามให้ได้

เมื่อบ่อนถูกเปิดโปง ผู้การจังหวัดระยอง ชลบรี จันทบุรี โดนย้ายแล้ว แต่ ผบช.ภ.2 ทำไมไม่โดนย้าย ทั้งที่เหตุเกิดหลายจังหวัด แสดงว่าไร้ประสิทธิภาพ มีการเปิดบ่อนแต่ยังนั่งเฉย ผบ.ตร.ก็ต้องรู้ แต่ไม่ทำอะไรเลย ไม่แสดงวุฒิภาวะผู้นำ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ ก็เป็นคนที่นายกฯ เลือกมา ทั้งที่อาวุโสน้อยที่สุด เพราะฉะนั้นคนที่สมควรถูกย้ายจึงไม่ใช่แค่ พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 แต่ต้องย้าย ผบ.ตร.ไปช่วยราชการสำนักนายกฯ ด้วย เพราะไม่สั่งย้ายนายตำรวจใหญ่ในภาคตะวันออกที่ปล่อยให้มีบ่อน ทั้งที่ตอนเข้ารับตำแหน่งก็ได้แถลงวิสัยทัศน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 19 ข้อ ข้อ 15 บอกต้องไม่ให้มีบ่อนพนันและการพนันออนไลน์ แต่กลับมีบ่อนเต็มทั้งในระยอง และ กทม.

พรอ้มกันนี้ ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นเพราะ ผบช.ภ.2 เป็นเด็กของ พล.ต.ท.จิตติ หรือไม่ ซึ่งบางคนบอกว่า พล.ต.ท.จิตติสนิทกับคนสนิทนายกฯ ที่ชื่อ เสธ.เก๋ หรือเปล่า อีกฝ่ายก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนายกฯ ไม่ได้ให้อำนาจ เสธ.เก๋ แต่ที่แน่ๆ พล.ต.ท.จิตติ สนิทกับทางทำเนียบและนายกฯ และว่ากันว่า พล.ต.ท.จิตติเป็นคนเอาชื่อ พล.ต.ท.วีระเสนอนายกฯ เพื่อเป็น ผบช.ภ.2 และนายกฯ ก็เอาชื่อนี้ใส่มือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เพราะเดิมทีคนที่จะเป็น ผบช.ภ.2 ไม่ใช่ชื่อ พล.ต.ท.วีระ แต่มีคนยัดชื่อเข้ามา

นายสนธิ ยังกล่าวถึงแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ว่า ควรจะล็อกดาวน์จังหวัดในภาคตะวันออกทั้งหมดที่มีการระบาดจากบ่อนการพนัน แต่นายกฯ อ้างว่าไม่ล็อกดาวน์เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเยียวยา ทั้งที่เงินที่กู้มาเพื่อพื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด-19 จำนวน 4 แสนล้านบาทนั้น เพิ่งใช้แค่ 2 พันล้านบาท และหนี้สาธารณะก็ยังมีแค่ 42 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นยังสามารถกู้เงินมาเยียวยาได้ และจะต้องล็อกดาวน์ ยอมเจ็บแต่จบ
ผบ.ตร.เซ็นเด้ง "ผบช.ภ.2" เก็บกรุ

ล่าสุด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่ง ตร.ที่ 2/0564 ลงวันที่ 6 ม.ค.2563 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน ใจความว่า เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงนตำรวจแห่งชาติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามมาตรา 72 แห่งพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563 จึงสั่งการ ดังนี้

1.พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการ ศปก.ตร.มอบหมาย

2.พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทน ผบช.ภ.2 ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า การมีคำสั่งปรับย้ายในครั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดทางให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในบ่อนการพนันในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคตะวันออก โดยก่อนหน้านี้ ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งย้าย ผบก.ภ.จว.ชลบุรีและระยอง มาปฏิบัติราชการ ศปก.ตร. ขณะที่ในเวลาต่อมา พล.ต.ท.วีระ จะมีคำสั่งย้าย ผบก.ภ.จว.จันทบุรีและตราด มาปฏิบัติราชการที่ศปก.บช.ภ.2
บิ๊กป้อม กลับลำยอมรับมีบ่อนในกทม.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงที่มีชาวโรฮิงญา ลักลอบเข้าเมืองมาอยู่ที่เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ และติดเชื้อโควิด -19 ว่า กำลังสอบสวนอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายฝ่ายยอมรับว่า ยังมีการลักลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้ามา ผิดกฎหมายแต่ทำไมยังจับขบวนการดังกล่าวไม่ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าเราพยายามอยู่ และรู้ว่ามีเข้ามา แต่เป็นเรื่องของเจ้าที่ตำรวจ และทหาร ที่ต้องตรวจตราบนถนน เพราะการโดยสารมากับรถ ก็ต้องวิ่งบนถนน ฉะนั้นต้องล็อกบนถนนให้ได้ ตำรวจและทหาร ต้องดูแล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขบวนการดังกล่าวมีคนมีสีเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราตอบไม่ได้ว่าเป็นใครบ้าง สื่อมวลชนรู้หรือไม่ ถ้ารู้ให้บอกที

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ยังตรวจสอบพบบ่อนการพนันในกรุงเทพฯ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องบ่อนที่ตนบอกว่า ไม่มี หมายถึง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจท้องที่ที่จะต้องทำให้บ่อนไม่มี ซึ่งตนไม่ได้หมายความว่า ไม่มี เรื่องบ่อนเราก็รู้ๆ กันอยู่ว่ามี แต่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ต้องทำให้บ่อนไม่มี
บี้นายกฯจัดการคนมีสีเอี่ยวบ่อน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาบ่อน ต้นตอแพร่โควิด ว่าเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธาน ก.ตร. ทราบดีว่ามีบ่อนพนันลักลอบเปิดที่ใดบ้าง แต่เหตุใดปล่อยปะละเลยให้มีมาถึงทุกวันนี้ เหตุใดไม่สั่งการให้ ผบ.ตร.ดำเนินการเคร่งครัด จะอ้างไม่รู้ ไม่มีการเปิดบ่อนในพื้นที่ ให้ประชาชนมาชี้เบาะแสไม่ได้ เพราะการเปิดบ่อน ถ้าไม่มีแบ็กที่เคลียร์มาก่อนแล้ว คงเปิดไม่ได้

การที่นายกฯ ตั้งคณะกรรมการมาสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง เป็นเรื่องดี แต่ต้องดำเนินการจริงจัง อย่าลูบหน้าประจมูกทำเป็นพิธี โดยคำนึงถึงผลประโยชน์พวกพ้องไม่ได้ แต่ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ดูว่าส่วยส่งไปที่ใด ใครเป็นผู้รับประโยชน์ เงินถูกจ่ายให้ใคร การโยกย้ายตำรวจในพื้นที่ไม่พอ เพราะความจริง มีตำรวจระดับสูงกว่าระดับในจังหวัดเกี่ยวข้อง และนายกฯ ควรเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสจัดการปัญหาบ่อนอย่างจริงจัง
ผบ.ตร.ส่งทีมสืบสวนลุยบ่อนทั่วปท.

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีมีการเปิดบ่อนการพนันทั่วประเทศ ว่า เรื่องบ่อนการพนัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุว่า เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ ส่วนเรื่องที่มีนักพนันเข้าไปเล่นในบ่อน และนำเชื้อโควิด-19 มาแพร่กระจาย ถือว่าเป็นความผิดพลาดของพื้นที่ ที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งผบ.ตร.ได้ส่งทีมงานลงไปปูพรม ตรวจสอบบ่อนการพนันทั่วประเทศว่า พื้นที่ใดยังมีบ่อนอยู่อีก หากยังพบว่ามี ต้องดำเนินมาตรการทางวินัยและอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ขยายผลสืบสวนทั้งผู้ลักลอบเล่นพนัน นายทุนที่ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และตรวจสอบเส้นทางการเงิน ว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง

" ตอนนี้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงกับสังคมภาพรวม เพราะเป็นเรื่องโรคระบาด เป็นเรื่องที่พวกเราเองเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่คนในองค์กรบางส่วนกระทำโดยโลภ เห็นประโยชน์ส่วนตัว คิดว่าทำแบบนี้แล้วจะไม่เกิดผลอะไร ซึ่งตอนนี้เราจะเร่งแก้ไขเพื่อชดเชยความเสียหาย โดยจะนำคนผิดมาลงโทษ เพื่อชดใช้ให้กับสังคม อย่างไรก็ตาม ทางผบ.ตร. ก็รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาได้เน้นย้ำนโยบายมาหลายครั้ง แต่ยังเกิดเหตุแบบนี้อีก" โฆษก ตร.ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีบ่อนการพนันภาคตะวันออก ที่ล่าสุด มีการสั่งย้าย ผบก. ถึง 4 นาย ระดับ ผบช. ต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ผบ.ตร.เคยพูดไว้ว่า ต้องพิจารณาเหตุและผลประกอบกัน เรื่องที่สั่งให้ ผบก.ภ.จว.จันทบุรี และตราด มาช่วยราชการ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 2 นั้น ทาง พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 เป็นผู้สั่งการเอง เนื่องจากเรื่องพอมีมูลอยู่บ้าง จึงเอามาตรวจสอบรายละเอียด ยังไม่ปรากฏว่าตำรวจทั้ง 2 นาย กระทำความผิด เพียงเอามาสืบสวน สอบสวน ไม่ให้ประชาชนตั้งข้อสงสัยว่า หากยังอยู่ในพื้นที่ อาจจะขัดขวางการตรวจสอบข้อเท็จจริง
นครบาลคุยมีข้อมูลลับนายทุนบ่อน

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น. แถลงผลการตรวจสอบบ่อนการพนัน ย่านปิ่นเกล้า และดอนเมือง ว่าสัปดาห์ที่แล้ว บช.น.ได้จับกุมบ่อนการพนันที่ แจ้งวัฒนะ ซอย 14 ได้ผู้ต้องหาทั้งหมด 86 คน และส่งศาลดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว และวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมาได้ตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ ตามที่ได้รับเบาะแส และการร้องเรียนมา จึงเข้าตรวจสอบที่ ภูมิเฮ้าส์ ถ.สรงประภา เขตดอนเมือง กทม. จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้างเก่า 1 ราย และได้ตรวจสอบแหล่งที่เชื่อว่า มีการลักลอบเล่นการพนันจักรกลไฟฟ้า ทำการตรวจยึดของกลางจำนวนหนึ่งมาดำเนินคดี

อีกพื้นที่หนึ่งที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน และโซเชียลฯ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ได้จัดชุดสืบสวนลงไปทำการสืบสวนและจับกุมบริเวณคอนโดปิ่น พบผู้ดูแล ยอมรับว่าพื้นที่ดังกล่าวเคยใช้เป็นสถานที่ลักลอบเล่นการพนันจริง แต่ช่วงนี้ได้เลิกไปแล้ว ก่อนหน้าที่จะมีโควิด ก็ใช้เป็นสถานที่จัดเลี้ยงสังสรรค์ เจ้าหน้าที่จึงได้มีการบันทึกภาพ และสอบปากคำไว้เรียบร้อย

สำหรับข้อมูลที่ประชาชนให้ความสนใจ โดยเฉพาะบ่อนการพนันแจ้งวัฒนะ 14 ศาลได้พิพากาลงโทษเจ้ามือ 13 คน จำคุกคนละ 7 เดือน 15 วัน ปรับ 15,000 บาท ส่วนผู้เล่น 81 คน ลงโทษจำคุก15 วัน ปรับ 15.000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา1 ปี ส่วนโทษอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมืองของบุคคลต่างด้าว หรือ พ.ร.บ.การควบคุมโรค ในส่วนนี้พนักงานสอบสวนได้แยกไปสอบสวนดำเนินคดีอีกส่วนหนึ่ง

"ทั้ง 2 บ่อนการพนันที่กล่าวมา ก่อนหน้านี้ก็มีการจับกุมอยู่สม่ำเสมอ ทั้งดอนเมือง และปิ่นเกล้า เมื่อปีที่แล้วเรามีการจับกุมการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันที่มีผู้เล่นมากกว่า 20 คน จำนวน 16 ราย ผู้ต้องหา 351 คน นอกจากนี้ยังมีการจับกุมพนันอื่นอีก 3,811 ราย ผู้ต้องหา 8,221 คน เมื่อมีการจับกุมที่หนึ่งก็มีการเคลื่อนย้ายไปเล่นอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะเครื่องเล่นไฟฟ้า สามารถเคลื่อนย้ายง่าย" โฆษก บช.น. กล่าว

เมื่อถามว่า แล้วนายทุนเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลหรือไม่ รอง ผบช.น. กล่าวว่า ในส่วนนี้ถ้ามีหลักฐานพาดพิง หรือปรากฏพยานหลักฐานยืนยันได้ว่า ผู้หนึ่งผู้ใดจัดให้มีการเล่นการพนัน เป็นนายทุน หรือได้รับผลประโยชน์ เราดำเนินการทุกราย เช่น ที่แจ้งวัฒนะ 14 เราพิสูจน์ได้ว่า มีผู้เป็นเจ้ามือถึง 13 ราย ที่มีพยานหลักฐานยืนยัน จนศาลพิพากษาจำคุก ถามต่อว่าแล้วเอามาตรฐานอะไรมาวัดในการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังถูกจับบ่อนการพนันในแต่ละพื้นที่ เขาตอบว่าต้องดูรายละเอียด พฤติการณ์ การเอาใจใส่ และผลการดำเนินการที่ผ่านมาของแต่ละ สน.เป็นหลัก แต่ถ้ามีส่วนในการบกพร่อง ผบช.น. ยืนยันว่า ไม่เอาไว้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การลักลอบเล่นการพนันก็คงจะมีอยู่เรื่อย แต่ถ้าสืบสวนพบว่ามีการลักลอบเล่นการพนัน เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปล่อยไว้แน่

เมื่อถามว่า ทางเจ้าหน้าที่มีข้อมูลของนายทุนจัดให้มีการลักลอบเล่นการพนันมากน้อยเพียงใด โฆษก บช.น. กล่าวว่า เรามีข้อมูล มีศูนย์สืบสวนคดีอาญา โดยเฉพาะบ่อนการพนันและอบายมุข แต่เป็นข้อมูลลับของราชการ ถ้ามีการเปิดเผย อาจกระทบต่อบุคคลที่สาม ยืนยันว่า ทั้งนายทุนผู้เล่นต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย
ฝากขัง “ป๋านวย” เจ้าของบ่อนย่านดอนเมือง

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง นำตัวนายอำนวย เกียรติดอนเมือง หรือป๋านวย อายุ 65 ปี ผู้ต้องหาคดีเปิดให้เล่นพนันไพ่เสือ-มังกร ที่ถูกจับกุมได้ภายในอาคารภูมิเฮ้าส์ หรือฟินเฮ้าส์ ซ.สรงประภา แขวงและเขตดอนเมือง กทม. มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-17 ม.ค.นี้ เนื่องจากยังสอบพยานไม่เสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีอัตราโทษสูง หากให้ประกันเกรงจะหลบหนี และ ผู้ต้องหาดังกล่าวได้กระทำความผิดกฎหมายหลายครั้งในลักษณะเดียวกันนี้จึงเห็นว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย โดยศาลได้สอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้าน พิจารณา คำร้องแล้วอนุญาตฝากขังได้
รมว.ยธ. ชี้นายกฯ สั่งตั้ง 4 หน่วยงาน กก.กวาดล้างบ่อน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนบ่อนการพนัน ว่า คณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วย 4 หน่วยงาน คือ หน่วยงานตรวจสอบของทางตำรวจที่เป็นหน่วยงานหลักในการปฏิบัติงาน , คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ที่จะเข้ามาดูเรื่องเส้นทางการเงิน , คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดูเรื่องการกระทำความผิดที่อาจจะมีเจ้าหน้าที่ไปเกี่ยวข้อง และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่จะช่วยในการสืบสวนสอบสวน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการชุดนี้แสดงถึงความเอาจริงเอาจังของนายกรัฐมนตรีในการกวาดล้างบ่อนการพนันและคนกลุ่มนี้ ซึ่งขณะนี้เป็นการทำงานบูรณาการร่วมกันของ 4 หน่วยงาน โดยในส่วนของกระทรวงยุติธรรมมีดีเอสไอเป็นคณะกรรมการชุดนี้ร่วมอยู่ด้วย คงไม่ได้มีการทำเป็นคดีพิเศษอะไร ต้องเป็นไปตามกระบวนการและบทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้ และดีเอสไอพร้อมที่จะให้ความร่วมมือให้งานของคณะกรรมการชุดดังกล่าวออกมาดีที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น