xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งกก.สอบบ่อน-ค้าแรงงาน - ลั่น!ลากหัวโจกลงโทษให้ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่" สั่งตั้ง คกก.สอบกวาดล้างขบวนการบ่อน-ค้าแรงงานเถื่อน งัดกม.ทุกฉบับเอาผิด เข้มชายแดนห้ามคนไทยข้ามแดนเล่นพนัน ผบ.ตร.รับมีการลักลอบเล่นการพนันหลายพื้นที่ แอบอ้างนักการเมืองให้การสนับสนุน พร้อมยอมรับที่ผ่านมาตำรวจอาจหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ ผบช.ภ.2 สั่งเด้งผู้การตราด เซ่นบ่อนแพร่โควิด-19 "พี่ศรี" บุกร้องนายกฯเอาผิด "ตู้ม้า-วงพนัน" ต้นเหตุโควิดระบาดรอบใหม่

วานนี้ (5ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมครม. ผ่านไลฟ์สดเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า เพื่อเป็นการระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ประเด็นแรกที่อยากทำความเข้าใจ คือ เรื่องการขจัดขบวนการทำผิดกฎหมาย บ่อนการพนันต่างๆ ซึ่งมีทั้งในประเทศและนอกประเทศ บ่อนขนาดใหญ่ บ่อนวิ่ง จะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดมากที่สุด ตนไม่อยากไปโทษประชาชน แต่เป็นเรื่องของทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนต้องร่วมมือกัน สถานที่ใดก็ตามที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อในประเทศไทย ต้องขจัดให้มากที่สุด

"ผมได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สอบสวนสืบสวนอยู่และรัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้ จะได้ให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบทั้ง 2 เรื่องนี้ เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม มีทั้งการดำเนินคดี ความผิดเฉพาะหน้า ตรวจสอบจับกุม ขบวนการเหล่านี้ ในส่วนที่จับกุมไม่ได้ ก็จะติดตามนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง ผู้อำนวยความสะดวก ผู้ละเว้น หรือปล่อยปะละเลย พวกนี้ต้องถูกลงโทษ โดยใช้มาตรการทางกฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ อันนี้ขอย้ำเตือนไว้ด้วย รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้ และวันนี้สำคัญคือ การออกเล่นการพนันในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีบ่อนอยู่รอบบ้านเราเป็นจำนวนมาก อันนี้ได้สั่งจุดตรวจต่างๆ ตามแนวชายแดน ช่องทางเข้า ออก ได้มีการกวดขัน ห้ามมิให้มีการไปเล่นการพนันนอกประเทศโดยเด็ดขาด"

ผบ.ตร.รับ มีลักลอบเล่นการพนันหลายพื้นที่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เผยว่า ได้ส่งชุดสืบสวนหาข้อมูลเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนัน โดยมีการรายงานเข้ามาหลายพื้นที่ และได้ส่งตำรวจเข้าไปประกบ เฝ้าระวัง แต่ยอมรับว่า ยังไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอในการเอาผิด เพราะที่ผ่านมาการลักลอบเล่นการพนัน หรือบ่อนพนัน มักมีการกล่าวอ้างบุคคล ตัวละครเจ้าของบ่อน และมีการอ้างชื่อบุคคลสำคัญ นักการเมือง ให้การสนับสนุน ซึ่งในกรณีนี้ตำรวจทราบดี แต่หากมีหลักฐานเมื่อใด จะดำเนินคดีทันที

ผบ.ตร.กล่าวว่า ตนได้สั่งการไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ให้กวดขันจับกุมอย่างเด็ดขาด หากพบมีเบาะแส หรือมีการกระทำผิดที่ชัดเจนอีกในพื้นที่ใด จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่ผู้ปฏิบัติไปยันผู้บังคับบัญชา

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปทบทวนคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 234 ว่าด้วยหน่วยงานใดที่มีส่วนรับผิดชอบ เช่น ตำรวจกองปราบปราม และตำรวจท่องเที่ยว ที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ ร่วมกับตำรวจพื้นที่ที่มีปัญหา ต้องถูกดำเนินการตามระเบียบด้วย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังยอมรับว่า ที่ผ่านมาตำรวจอาจหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้ถูกสังคมตำหนิเกี่ยวกับการปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบเล่นการพนัน จนเป็นสาเหตุหนึ่งของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลังจากนี้ต้องทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ เข้าใจวิธีการทำงาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

เด้ง ผบก.ตราด ปล่อยลักลอบเล่นพนันติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (ผบช.ภ.2) ได้มีคำสั่ง ให้พล.ต.ต.เสถียร บุญค้ำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) ตราด ให้ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 2 (ศปก.ภ.2) โดยขาดจากตำแหน่งและมอบหมายให้รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (รอง ผบช.ภ.2) ที่รับผิดชอบศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธภาค 2 เป็นผู้ควบคุม กำกับ ดูแลการปฏิบัติราชการของข้าราชการตำรวจดังกล่าว

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.64 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

"ศรีสุวรรณ"ร้องนายกฯเอาผิด "ตู้ม้า-วงพนัน"

ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ใช้อำนาจตาม ม.11 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบ ม.18(6) และ ม.31 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2547 ในการสั่งการไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้เร่งรัดการไต่สวน สอบสวนและเอาผิดเจ้าของวงการพนันและตู้พนันไฟฟ้าหรือตู้ม้า ซึ่งลักลอบเล่นอย่างผิดกฎหมาย อันเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี และแจ้งวัฒนะ 14 กทม.โดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น