xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ยอมรับไม่ดีพอปล่อยให้มีบ่อนแพร่เชื้อโควิด-19 ส่งชุดสืบสวนหาข้อมูล พบแอบอ้างคนดัง-นักการเมืองหนุนหลัง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
MGR Online - ผบ.ตร.ยอมรับยังทำได้ไม่ดีพอปล่อยให้มีบ่อนการพนันแพร่เชื้อโควิด-19 ส่งทีมสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูล พบแอบอ้างบุคคลสำคัญ-นักการเมืองหนุนหลัง กำชับทุกท้องที่หลังจากนี้ต้องไม่มีอีก หากพบใครมีเอี่ยวต้องถูกลงโทษทั้งวินัยและอาญาวันนี้ (5 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีการเปิดบ่อนการพนันในหลายพื้นที่จนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายชัดเจนว่าการพนันรวมถึงอบายมุขทุกประเภทเป็นเรื่องที่ผิด ที่ผ่านมาได้กำชับไปหลายครั้ง แต่ก็ยังพบว่ามีการฝ่าฝืนกระทำผิด และเจ้าหน้าที่บางคนมีส่วนร่วมก็ต้องชัดเจนในเรื่องนี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวต่อไปว่า ในการกำกับดูแลก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาเราอาจไม่ดีพอเท่าที่ประชาชนคาดหวังเราก็น้อมรับและจะพยายามปฏิบัติให้ดีกว่าเดิม ตอนนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานจเรตำรวจ และจากส่วนกลางที่ไม่เปิดเผยลงไปตรวจสอบเรื่องการกำกับดูแล หรือการปฏิบัติงานเกี่ยวกับอบายมุขทุกประเภทว่าพื้นที่ได้ดำเนินการไปตามนโยบายหรือไม่ ถ้าพบว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องคงไม่ใช่แค่ย้ายพ้นพื้นที่ พอเรื่องเงียบแล้วก็กลับ ไม่ใช่แบบนั้นแน่นอน ล่าสุดได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปทบทวนคำสั่ง ตร.ที่ 234 /2548 เรื่องการพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันปราบปรามอบายมุข ว่าด้วยหน่วยงานใดที่มีส่วนรับผิดชอบ เช่น ตำรวจกองปราบปราม ตำรวจท่องเที่ยว หน่วยอื่นๆ ที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ ร่วมกับตำรวจพื้นที่ที่มีปัญหา ต้องถูกดำเนินการตามระเบียบด้วย

“เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีก็ได้กำชับแล้วว่าเอาจริง ใครผิดหรือว่ามีส่วนไม่ว่าประมาทเลินเล่อ หรือเจตนาจงใจที่จะทำอย่างนั้นก็ต้องรับโทษทั้งทางวินัยและอาญา ขณะเดียวกันก็ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ใครที่ตั้งใจทำดี ขอให้รักษาไว้ ในภาระงานที่ประชาชนคาดหวังไว้ โดยเฉพาะช่วงที่ประชาชนยากลำบากต้องไม่ซ้ำเติม อย่าให้เกิดอะไรที่แย่กว่านี้ เพราะแค่นี้ก็แย่อยู่แล้ว เพราะถูกตั้งคำถามทุกวัน” ผบ.ตร.กล่าว และว่า ส่วนในพื้นที่ บช.ภ.2 ที่มีบ่อนการพนันหลายจังหวัด ขณะนี้ก็ได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่และปรับเอาผู้รับผิดชอบออกไปหลายคนแล้ว และพยายามหาคนที่เราไว้ใจได้เพื่อแก้ไขปัญหาให้ดีขึ้น เรื่องที่ผ่านมายังต้องสอบสวนว่าใครผิดใครถูกแต่เรื่องขณะนี้และต่อไปจะต้องเข้มงวดมากขึ้น ต้องไม่มี ไม่ว่าจะเป็นบ่อนการพนันหรือแหล่งมั่วสุมใดๆ ก็ตามที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องโควิด-19

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวด้วยว่า ส่วนพื้นที่นครบาลได้กำชับไปแล้วว่าให้ทำยังไงก็ได้ให้ประชาชนอุ่นใจว่าไม่มีบ่อนการพนันแล้ว ซึ่งได้สั่งการ ผบช.น.ไปตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นแหล่งข่าวใดก็แล้วแต่ ให้เปิดให้เห็นว่าแต่ละจุดมีบ่อนการพนันจริงหรือไม่ พร้อมฝากประชาชนแจ้งเบาะแสกับทางเจ้าหน้าที่ได้ทุกช่องทางหากพบว่าพื้นที่ไหนมีการมั่วสุมเล่นการพนัน ที่ผ่านมาได้ส่งชุดสืบสวนหาข้อมูลเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนัน โดยมีการรายงานเข้ามาหลายพื้นที่ และได้ส่งตำรวจเข้าไปประกบ เฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอในการเอาผิด เพราะที่ผ่านมาการลักลอบเล่นการพนัน หรือบ่อนพนัน มักมีการกล่าวอ้างบุคคลตัวละครเจ้าของบ่อน และมีการอ้างชื่อบุคคลสำคัญ นักการเมืองให้การสนับสนุน ในกรณีนี้ตำรวจทราบเท่าที่สื่อมวลชนทราบ แต่บางครั้งการทำงานของตำรวจเมื่อไม่มีพยานหลักฐานก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้ แต่ขอฝากไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลังบ่อนพนันให้ระวังตัวไว้ หากมีหลักฐานเมื่อใดจะดำเนินคดีทันที ตนได้ให้นโยบายจเรตำรวจไปแล้วว่าต้องเด็ดขาด ยืนยันว่ามีความตั้งใจและต้องทำให้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น