xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.สั่ง จตช.สอบข้อเท็จจริง ตร.ระยอง-ชลบุรี ปล่อยให้มีบ่อนการพนัน ต้นตอแพร่เชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ
MGR Online - ผบ.ตร.สั่งการ จตช.ส่งทีมลงพื้นที่ จ.ระยอง-ชลบุรี ตรวจสอบข้อเท็จจริงตำรวจปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนันจนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 ขีดเส้นรายงานผลภายใน 3 วัน

วันนี้ (27 ธ.ค.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) กล่าวถึงกรณีสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2563 เตือนบุคคลที่ไปสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน บขส. อ.เมืองระยอง และหลังร้านนำชัย พัทยาเหนือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2563 หากมีอาการระบบทางเดินหายใจ ไข้ ไอ น้ำมูก หรือมีอาการหอบเหนื่อย ภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ไป ให้แยกกักตัว เนื่องจากจังหวัดระยองตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 26 ธ.ค. 2563 เพียงวันเดียวเพิ่มถึง 29 ราย และผู้ว่าราชการจังหวัดระยองยอมรับว่าผู้ติดเชื้อมีต้นเหตุมาจากบ่อนการพนันแห่งหนึ่งใน อ.เมืองระยอง เป็นผู้ที่มีสัมพันธ์เชื่อมโยงกับรายแรกทั้งหมดว่า ล่าสุด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ได้สั่งการให้ตนเองตรวจสอบข้อเท็จจริงตำรวจที่ปล่อยปละละเลยจนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว ทั้งๆ ที่ ผบ.ตร.ได้ประชุมสั่งการ กำชับ และคาดโทษไม่ให้ปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดบ่อนการพนันซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 มาแล้วหลายครั้ง

พล.ต.อ.วิสนุกล่าวว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ จเรตำรวจ (หัวหน้าจเรตำรวจ) จัดทีมลงพื้นที่ จ.ระยอง และชลบุรี ตรวจสอบและรายงานผลใน 3 วัน เพื่อรายงานต่อ ผบ.ตร. หากพบว่ามีข้อบกพร่อง ผู้มีหน้าที่กำกับดูแลที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ ในขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.วีระ จิระวีระ ผบช.ภ.2 เร่งดำเนินการพิจารณาตรวจสอบทุกสถานีในสังกัดของตน หากพบพื้นที่ใดยังปล่อยปละละเลย ให้ทำการจับกุมและลงโทษหัวหน้าหน่วยและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่โดยเร็ว พร้อมกำชับให้เพิ่มความเข้มในการป้องกันปราบปรามแหล่งอบายมุขและบ่อนการพนันทุกประเภททุกแห่งในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2 อย่างเข้มข้น อย่าให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก

“ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้สั่งกำชับเรื่องมาตรการป้องกันปราบปรามบ่อนการพนัน และแหล่งอบายมุขมาตลอด โดยถือเป็นนโยบายสำคัญที่ทางรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีให้ความสนใจ เพราะนอกจากเป็นแหล่งอบายมุขผิดกฎหมายแล้วยังเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง เช่น กรณีชุดเฉพาะกิจ ผบช.ภ.1 ได้นำกำลังเข้าจับกุมแหล่งตู้ม้าในเขตคลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นต้น” จตช.ระบุ

พล.ต.อ.วิสนุกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ได้กำชับไปยังทุกกองบัญชาการว่า หากมีพื้นที่ไหนยังปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดบ่อนพนันจะดำเนินการทางวินัยและปกครองต่อหัวหน้าหน่วยและเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบอย่างเด็ดขาดต่อไป จะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ โดยถือว่าไม่ใส่ใจต่อการปฏิบัติตามมาตรการของ ผบ.ตร. และรัฐบาล ในการปราบปรามอบายมุข และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...