xs
xsm
sm
md
lg

ส่อล้มประมูลด่วนพระราม3 ศาลฯไม่คุ้มครอง-ชงบอร์ด18พ.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จับตา กทพ. ชงบอร์ด18 พ.ย.นี้ ล้มประมูลทางด่วน"พระราม3-ดาวคะนอง" สัญญา1 และ 3 หลังอุทธรณ์มีผล กรมบัญชีกลางชี้คุณสมบัติผู้รับเหมาจีน- เนาวรัตน์-ซีวิล ไม่ตรงเงื่อนไข และศาลไม่รับคุ้มครอง คาดต้องร่างทีโออาร์ เปิดประมูลใหม่ ต้นปี 64

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า จากกรณีโครงการทางด่วนสายพระราม3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ยังติดปัญหาไม่สามารถสรุปผลการประมูล สัญญาที่ 1 และ สัญญาที่ 3 ได้ เนื่องจากมีการร้องอุทธรณ์คุณสมบัติ และผลงานของผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำสุดนั้น ทำให้การประมูลยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือนพ.ค.62

โดยสัญญาที่ 1 งานสร้างทางยกระดับจากแยกต่างระดับ บางขุนเทียน-เซ็นทรัลพระราม 2 ระยะทาง 6.4 กม. มีกิจการร่วมค้า CNA ประกอบด้วย บริษัท ไชน่าสเตทคอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่งคอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เอ.เอส.แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด เสนอราคาต่ำสุด 5,897 ล้านบาท มีประเด็น บมจ.อิตาเลียนไทยฯ และบมจ.ยูนิคฯ ยื่นอุทธรณ์คุณสมบัติ ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการอุทธรณ์ของกรมบัญชีกลาง พิจารณาแล้วว่าคำอุทธรณ์มีผล และยกเลิกประกาศที่ให้กิจการร่วมค้า CNAเป็นผู้ชนะ

ซึ่งจะพิจารณาผู้เสนอราคาในอันดับสองว่า มีคุณมบัติเป็นไปตามเกณฑ์ที่คณะกรรมการอุทธรณ์ได้วินิจฉัยไว้ หรือไม่

ส่วนสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างทางยกระดับจาก รพ.บางปะกอก 9–ด่านดาวคะนอง ระยะทาง 5 กม. มีกิจการร่วมค้า ไชน่าเรลเวย์-ซีวิล-บุญชัย ประกอบด้วย บริษัท China Railway 11 th Bureau Group Corporaton,บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เสนอราคาต่ำสุด 6,098 ล้านบาท ซึ่งบมจ.อิตาเลียนไทยฯได้อุทธรณ์คุณสมบัติผู้เสนอราคาต่ำสุด และกทพ.ได้ยกเลิกประกาศผล ทำให้ ซีวิลฯได้ยื่นฟ้องศาลปกครองนั้น ล่าสุดศาลฯ มีคำสั่งไม่รับคุ้มครองแล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้ปมปัญหาของทั้ง2 สัญญาได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมบัญชีกลาง และศาลปกครองแล้ว ทำให้กทพ. มีแนวทางในการดำเนินการที่ชัดเจนมากขึ้น โดยจะเร่งสรุปข้อมูลและเหตุผล นำเสนอคณะกรรมการ (กทพ.) ที่มีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดฯคมนาคม เป็นประธาน ในการประชุมวันที่18 พ.ย.นี้ เพื่อพิจารณายกเลิกการประกวดราคาทั้ง 2 สัญญาและเริ่มประกวดราคาใหม่

ทั้งนี้ กทพ.จะต้องปรับปรุงทีโออาร์ ทำราคากลางใหม่ ให้สอดคล้องกับดัชนีผู้บริโภค และตัวเลขทางศก.ในปัจจุบัน และจะต้องทำไทม์ไลน์ในการประกวดราคาใหม่ ซึ่งสาเหตุที่ต้องเสนอบอร์ด กทพ. ขอยกเลิกประกวดราคา เนื่องจากที่ผ่านมา ปัญหาที่มีการยื่นฟ้องร้องต่อศาล และอุทธรณ์ผลประกวดราคา.ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินโครงการอย่างมาก

เนื่องจากสัญญา 2 และสัญญา 4 ได้ทำการก่อสร้างไปก่อน และมีความก้าวหน้าเร็วกว่าแผนงาน โดยสัญญาที่ 4 งานก่อสร้างสะพานขึงคู่ขนาน ระยะทาง 2 กม. มีบริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) เป็นเป็นผู้รับจ้าง วงเงิน 6,636.19 ล้านบาท ผลงานคืบหน้ามากกว่า 12%

ส่วน สัญญาที่ 2 ทางยกระดับจากเซ็นทรัลพระราม 2- รพ.บางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ระยะทาง 5.3 กม. มีกิจการร่วมค้า ซีทีบี ประกอบด้วย บริษัท ไชน่า ฮาร์เบอร์-ทิพากร-บุรีรัมย์ธงชัย เป็นผู้รับจ้าง วงเงิน 6,440 ล้านบาท งานมีความก้าวหน้า 4.38% เร็วกว่าแผน 1.27%


กำลังโหลดความคิดเห็น...