xs
xsm
sm
md
lg

จับตา กทพ.ล้มประมูลด่วน “พระราม 3” ชงบอร์ด 18 พ.ย.หลังศาลไม่คุ้มครองร้องเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตา กทพ.ชงบอร์ด 18 พ.ย.นี้ล้มประมูลทางด่วน “พระราม 3-ดาวคะนอง” สัญญา 1 และ 3 หลังอุทธรณ์มีผลคุณสมบัติผู้รับเหมาจีน-เนาวรัตน์-ซีวิลไม่ตรงเงื่อนไข และศาลไม่รับคุ้มครอง คาดร่างทีโออาร์เปิดประมูลใหม่ต้นปี 64 สปีดก่อสร้าง

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่โครงการทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ยังติดปัญหา ไม่สามารถสรุปผลการประมูลสัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 3 ได้ เนื่องจากมีการร้องอุทธรณ์คุณสมบัติ และผลงานของผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำสุดนั้น ทำให้การประมูลยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือน พ.ค. 2562

โดยสัญญาที่ 1 งานสร้างทางยกระดับจากแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เซ็นทรัลพระราม 2 ระยะทาง 6.4 กม. มีกิจการร่วมค้า CNA ประกอบด้วย บริษัท ไชน่าสเตทคอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่งคอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอ.เอส.แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด เสนอราคาต่ำสุด 5,897 ล้านบาท มีประเด็น บมจ.อิตาเลียนไทยฯ และ บมจ.ยูนิคฯ ยื่นอุทธรณ์ คุณสมบัติ ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการอุทธรณ์ของกรมบัญชีกลางพิจารณาแล้วว่าคำอุทธรณ์มีผล และยกเลิกประกาศที่ให้กิจการร่วมค้า CNA เป็นผู้ชนะ ซึ่งจะพิจารณาผู้เสนอราคาในอันดับสอง ว่ามีคุณมบัติเป็นไปตามเกณฑ์ที่คณะกรรมการอุทธรณ์ได้วินิจฉัยไว้หรือไม่

ส่วนสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างทางยกระดับจากโรงพยาบาลบางปะกอก 9-ด่านดาวคะนอง ระยะทาง 5 กม. มีกิจการร่วมค้าไชน่าเรลเวย์-ซีวิล-บุญชัย ประกอบด้วย บริษัท China Railway 11 th Bureau Group Corporaton, บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เสนอราคาต่ำสุด 6,098 ล้านบาท ซึ่ง บมจ.อิตาเลียนไทยฯได้อุทธรณ์คุณสมบัติผู้เสนอราคาต่ำสุด และ กทพ.ได้ยกเลิกประกาศผล ทำให้ซีวิลฯ ได้ยื่นฟ้องศาลปกครองนั้น ล่าสุดศาลปกครองมีคำสั่งไม่รับคุ้มครองแล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้ปมปัญหาของทั้ง 2 สัญญาได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมบัญชีกลาง และศาลปกครองแล้ว ทำให้ กทพ.มีแนวทางในการดำเนินการที่ชัดเจนมากขึ้น โดยจะเร่งสรุปข้อมูลและเหตุผลนำเสนอต่อคณะกรรมการ กทพ. ที่มี นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ในการประชุมวันที่ 18 พ.ย.นี้ เพื่อพิจารณายกเลิกการประกวดราคาทั้ง 2 สัญญา และเริ่มกระบวนการประกวดราคาใหม่

ทั้งนี้ กทพ.จะต้องปรับปรุงทีโออาร์ ทำราคากลางใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับดัชนีผู้บริโภค และตัวเลขทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน และจะต้องทำไทม์ไลน์ในการประกวดราคาใหม่ ซึ่งสาเหตุที่ต้องเสนอบอร์ด กทพ.ขอยกเลิกประกวดราคาเนื่องจากที่ผ่านมาปัญหาที่มีการยื่นฟ้องร้องต่อศาล และอุทธรณ์ผลประกวดราคาได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินโครงการอย่างมาก

เนื่องจากสัญญา 2 และสัญญา 4 ได้ทำการก่อสร้างไปก่อนและมีความก้าวหน้าเร็วกว่าแผนงาน โดย สัญญาที่ 4 งานก่อสร้างสะพานขึงคู่ขนาน ระยะทาง 2 กม. มี บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับจ้าง วงเงิน 6,636.19 ล้านบาท ผลงานคืบหน้ามากกว่า 12%

ส่วนสัญญาที่ 2 ทางยกระดับจากเซ็นทรัลพระราม 2-โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ระยะทาง 5.3 กม. มีกิจการร่วมค้าซีทีบี ประกอบด้วย บริษัท ไชน่า ฮาร์เบอร์-ทิพากร-บุรีรัมย์ธงชัย เป็นผู้รับจ้าง วงเงิน 6,440 ล้านบาท งานมีความก้าวหน้าที่ 4.38% เร็วกว่าแผน 1.27%
กำลังโหลดความคิดเห็น...