xs
xsm
sm
md
lg

ปูดอีกวิ่งเต้นฉาวก.เกษตรฯ เก้าอี้ใหญ่กรมชลฯพุ่ง550ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฉาวไม่หยุด วิ่งเต้นตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ตัวเลขพุ่งไป 550 ล้านแล้ว “เสี่ย ก.”คนสนิทนักการเมืองใหญ่ ดันสุดฤทธิ์ ก่อนชงครม.อังคารนี้

กรณีข่าววงในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยถึงความพยายามวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง “อธิบดีกรมชลประทาน”กรมใหญ่ในสังกัดกระทรวง ที่ว่างลงหลังจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานคนก่อนได้รับแต่งตั้งให้เป็นปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีการล็อบบี้ “ผู้ใหญ่”ผ่านการจัดการของ“เสี่ย ก.”คนสนิทนักการเมืองใหญ่ โดยเม็ดเงินสะพัดกว่า 400 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า ราคาค่าวิ่งเต้นได้พุ่งไปกว่า 550 ล้านแล้ว แบ่งเป็นค่าวิ่งให้แก่ "เสี่ย ก." คนดังไปแล้ว 50 ล้าน อีก 500 ล้าน ที่ฝ่ายอยากได้เก้าอี้ ได้รับการสนับสนุนการเงินจากผู้รับเหมาที่รับงานท่อรายใหญ่ ผูกขาดมามากกว่า10 ปี ซึ่งแต่ละปีทำกำไรมากกว่าพันล้านบาท และมีเครือข่ายบริษัทย่อยรับงานกรมชลประทานกว่า10 บริษัท โดยมุ่งหวังผลประโยชน์ตอบแทนผูกงานต่อไป

ทั้งนี้ ภายหลังจากปรากฏข่าวแพร่สะพัดออกไป มีรายงานว่านายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายนายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวว่าไม่มีเรื่องทุจริตใดๆ ไม่มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง และเรื่องนี้ รมว.ให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่าใครทำผิด จะไม่มีการละเว้น

พร้อมกันนี้ นายธนาระบุด้วยว่า มีแรงกดดันจากภายนอกกระทรวง ที่จะผลักดันในการแต่งตั้งอธิบดีกรมชลประทานดังกล่าว

จากกระแสข่าวล่าสุด ยังพบว่ามีความพยายามวิ่งเต้นกันอยู่ จึงเป็นที่สงสัยกันว่า แรงกดดันจากภายนอกกระทรวง ที่เลขานุการ รมว.กล่าวถึงนั้น หมายถึงใคร และหากเป็นเช่นนั้น ยิ่งต้องมีการตรวจสอบจากกรณีไม่ชอบมาพากลในการแต่งตั้งครั้งนี้ให้ปรากฏความจริง เพราะหากขั้นตอนเป็นไปด้วยโปร่งใสจริง ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้หลายฝ่ายเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนมีการแต่งตั้งอธิบดีกรมชลฯ ขึ้นมา เพื่อความชัดเจน ถูกต้องและโปร่งใส

สำหรับกระบวนการคัดเลือกอธิบดีกรมชลประทาน ได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีความไม่ชอบมาพากลในหลักเกณฑ์การคัดเลือกแคนดิเดต เพราะมีใบสั่งให้รักษาการอธิบดีกรมชลฯ เสนอชื่อโดยไม่พิจารณาลำดับความอาวุโส หรือความสามารถที่จะทำงาน เพื่อหวังตัดโอกาสของคนที่อาวุโสอันดับหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นตัวเต็งในเรื่องคุณวุฒิ และความรู้ความสามารถออกไป

ปัจจุบัน กรมชลประทานมีรองอธิบดี 4 คน 4 สายงาน ประกอบไปด้วย ทวีศักดิ์ ธนเตโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา, ประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง, สุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีฝ่ายบริหาร และ เฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ ซึ่ง 1 ใน 4 นี้มีโอกาสที่จะขึ้นเป็นอธิบดีคนใหม่

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่มีปลัดกระทรวงเป็นประธาน จะนำรายชื่อเสนอต่อ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เพื่อเสนอครม.พิจารณา ในวันที่ 27 ต.ค. นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...