xs
xsm
sm
md
lg

ปูดอีกวิ่งเต้นเก้าอี้ใหญ่กรมชลฯ พุ่ง 550 ล้าน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ (แฟ้มภาพ)
MGR Online - ฉาวไม่หยุด วิ่งเต้นตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ตัวเลขพุ่งไป 550 ล้านแล้ว “เสี่ย ก.” คนสนิทนักการเมืองใหญ่ดันสุดฤทธิ์

กรณีข่าววงในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยถึงความพยายามวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง “อธิบดีกรมชลประทาน” กรมใหญ่ในสังกัดกระทรวง ที่ว่างลงหลังจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานคนก่อนได้รับแต่งตั้งให้เป็นปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีการล็อบบี้ “ผู้ใหญ่” ผ่านการจัดการของ “เสี่ย ก.” คนสนิทนักการเมืองใหญ่ โดยเม็ดเงินสะพัดกว่า 400 ล้านบาทนั้น

ล่าสุด รายงานข่าวแจ้งว่า ราคาค่าวิ่งเต้นได้พุ่งไปกว่า 550 ล้านแล้ว แบ่งเป็นค่าวิ่งให้แก่เสี่ย ก.คนดังไปแล้ว 50 ล้าน อีก 500 ล้าน ที่ฝ่ายอยากได้เก้าอี้ได้รับการสนับสนุนการเงินจากผู้รับเหมาที่รับงานท่อรายใหญ่ผูกขาดมามากกว่า 10 ปี ซึ่งแต่ละปีทำกำไรมากกว่าพันล้านบาท และมีเครือข่ายบริษัทย่อยรับงานกรมชลประทานกว่า 10 บริษัท โดยมุ่งหวังผลประโยชน์ตอบแทนผูกงานต่อไป

ขณะเดียวกัน ภายหลังจากปรากฏข่าวแพร่สะพัดออกไป มีรายงานว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่ากระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมาย นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวว่าไม่มีเรื่องทุจริตใดๆ และไม่มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งเกิดขึ้นแน่นอน และเรื่องนี้ รมว.ให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่าใครทำผิดจะไม่มีการละเว้นแน่นอน

พร้อมกันนี้ นายธนาระบุด้วยว่า มีแรงกดดันจากภายนอกกระทรวงที่จะผลักดันในการแต่งตั้งอธิบดีกรมชลประทานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวล่าสุดที่ยังพบว่ามีความพยายามวิ่งเต้นกันอยู่ จึงเป็นที่สงสัยกันว่าแรงกดดันจากภายนอกกระทรวง ที่เลขานุการ รมว.กล่าวถึงนั้นหมายถึงใคร และหากเป็นเช่นนั้นยิ่งต้องมีการตรวจสอบจากกรณีไม่ชอบมาพากลในการแต่งตั้งครั้งนี้ให้ปรากฏความจริง เพราะหากขั้นตอนเป็นไปด้วยโปร่งใสจริงก็น่าจะเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้หลายฝ่ายเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนมีการแต่งตั้งอธิบดีกรมชลฯ ขึ้นมา เพื่อความชัดเจนถูกต้องและโปร่งใส

สำหรับกระบวนการคัดเลือกอธิบดีกรมชลประทาน ได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีความไม่ชอบมาพากลในหลักเกณฑ์การคัดเลือกแคนดิเดต เพราะมีใบสั่งให้รักษาการอธิบดีกรมชลประทานเสนอชื่อโดยไม่พิจารณาลำดับความอาวุโส หรือความสามารถที่จะทำงาน เพื่อหวังตัดโอกาสของคนที่อาวุโสอันดับหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นตัวเต็งในเรื่องคุณวุฒิและความรู้ความสามารถออกไป

ปัจจุบัน กรมชลประทานมีรองอธิบดี 4 คน 4 สายงาน ประกอบไปด้วย ทวีศักดิ์ ธนเตโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา, ประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง, สุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีฝ่ายบริหาร และ เฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ ซึ่ง 1 ใน 4 นี้มีโอกาสที่จะขึ้นเป็นอธิบดีคนใหม่

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่มีปลัดกระทรวงเป็นประธานจะนำรายชื่อเสนอต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เพื่อเสนอ ครม.พิจารณา ในวันที่ 27 ต.ค. 63 นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...