xs
xsm
sm
md
lg

สะพัดก.เกษตรฯฝุ่นตลบวิ่งเต้นจ่ายเงิน 400 ล้าน แลกเก้าอี้“อธิบดีกรมชลฯ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - แฉ “เสี่ยคนสนิท” นักการเมืองใหญ่ รับงานวิ่งเต้นตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน แทน “ทองเปลว กองจันทร์” ที่ขยับขึ้นไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เรียกเงินสะพัดค่าเก้าอี้กว่า 400 ล้านบาท เพื่อตัดโอกาสตัดเต็งผู้อาวุโสอันดับหนึ่ง

วงในการข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า วันนี้จะมีการสรรหาตัวบุคลคลในระดับตำแหน่ง อธิบดีกรมชลประทาน แทน ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานคนเก่า ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แทน นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ที่จะเกษียณอายุราชการ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยการคัดสรรมี ดร.ทองเปลว เป็นประธาน

ปรากฏว่า มีกระแสข่าวแพร่สะพัดในกระทรวงและกรมชลประทานอย่างข่าวหนาหูว่า งานนี้มีใบสั่งจาก “เสี่ย ก.” คนสนิทนักการเมืองใหญ่ ล็อกตัวคนที่จะมาเป็นอธิบดีกรมชลประทาน โดยล็อบบี้ให้รักษาการอธิบดีกรมชลประทานเสนอบุคคลที่ไม่ต้องดูลำดับความอาวุโส เพื่อหวังตัดโอกาสของคนที่อาวุโสอันดับหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นตัวเต็งในเรื่องคุณวุฒิและความรู้ความสามารถออกไป

รายงานข่าวแจ้งว่า พฤติกรรมของเสี่ย ก. อ้างว่า ผู้ใหญ่ให้ความเห็นชอบ ซึ่งเมื่อพูดถึงผลประโยชน์ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่นักการเมืองมักจะโหยหากันทุกยุคทุกสมัย คงหนีไม่พ้นกรมชลประทาน เพราะเป็นกรมใหญ่ได้รับการจัดสรรงบประมาณและโครงการขนาดใหญ่การจัดการน้ำแต่ละปีมีมูลค่ามหาศาล

ดังนั้น ทุกครั้งที่ถึงฤดูการโยกย้ายในกรมนี้ ก็หนีไม่พ้นการวิ่งเต้นของเหล่าข้าราชการตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับสูง ซึ่ง เสี่ย ก. อาศัยจังหวะที่ตำแหน่งอธิบดีว่างลงนี้เรียกรับผลประโยชน์จากการวิ่งเต้นแลกกับเก้าอี้อธิบดีที่ว่ากันว่า ครั้งนี้เป็นเงินกว่า 400 ล้านบาท วางมัดจำกันไปแล้ว 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ โดยไทม์ไลน์ของการแต่งตั้ง อธิบดีกรมชลประทาน คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกกันในวันนี้ (20 ต.ค.) ก่อนที่จะเสนอให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาวันที่ 27 ต.ค.นี้ต่อไป

คณะกรรมการคัดเลือกฯ ประกอบด้วย ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวง เป็น ประธาน นางสุทธิลักษณ์ เอื้อจิตรถาวร ผู้แทน ก.พ. นางสาวปาริชาติ เพชรวงศ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านกฎหมาย นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นกรรมการ ขณะที่ นายครองศักดิ์ สงรักษา ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ สป.กษ.เป็น เลขานุการ

ส่วนปัจจุบัน รองอธิบดี 4 สายงานของกรมชลประทาน ประกอบไปด้วย นายทวีศักดิ์ ธนเตโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา, นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่าก่อสร้าง, นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีฝ่ายบริหาร และ นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ

แหล่งข่าวจากวงในกระทรวงยังเรียกร้องให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ สั่งให้สอบเรื่องนี้โดยด่วน เพื่อให้คำตอบแก่ข้าราชการอย่างโปร่งใส และหากไม่มีการพิจารณา บรรดาข้าราชการกรมชลประทานก็พร้อมทำเรื่องเสนอถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งให้ความสำคัญกับการป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบในวงการราชการแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...