xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ขาลง ใกล้ ‘ขาออก’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
ยามขาลง และใกล้จะเป็นขาออกอยู่รอมร่อ ทำอะไรก็ผิดพลาด ไม่เป็นไปดังใจ นับเป็นสัญญาณร้ายสำหรับโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังดิ้นรนหนักแบบตีนถีบปากกัดเพื่อให้กุมตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2

ถ้าสอบตก โดนปฏิเสธจากชาวอเมริกัน ชะตากรรมของทรัมป์เจ้าของฉายาหลากประเภท ขออยู่ในสภาวะเลวร้ายสุดขีด อาจถึงขั้นติดคุกยามแก่ก็ได้

อดีตประธานาธิบดีคนก่อนๆ ออกไปแล้วก็มีช่องทางสร้างรายได้ ตระเวนกล่าวสุนทรพจน์ โกยเงินก้อนใหญ่ ซื้อบ้านใหม่ ใช้ชีวิตลั้ลลา อย่างเช่น บิล คลินตัน และบารัก โอบามา สังกัดพรรคเดโมแครต แล้วนั่งมองทรัมป์รับบทเป็นลิงแก้แห

ทรัมป์จะทำตัวอย่างไร ถ้าเป็นผู้นำทำเนียบขาวได้แค่ 1 สมัย ทั้งยังต้องเสี่ยงเจอคดีอาญาสารพัด ทั้งเลี่ยงภาษี ฟอกเงิน คุกคามทางเพศ ข่มขืน และอาชญากรรมประเภทคอปกขาว เกี่ยวโยงกับธุรกิจ ด้วยพฤติกรรมฉ้อฉล เสื่อมเสียชื่อเสียง

ทรัมป์เริ่มโยนหินถามทางแล้วว่า “ถ้าแพ้เลือกตั้งแล้ว อาจไม่อยู่ในสหรัฐฯ อีก” คงไม่ใช่เพราะอับอายที่แพ้ จนทำใจไม่ได้ สู้หน้าสู้ตาคนอเมริกันไม่ไหว แต่คงหนีคดีมากกว่า และต้องดูว่าประเทศไหนจะอ้าแขนต้อนรับทรัมป์ อาจเป็นไต้หวัน หรืออิสราเอล

แต่ผู้นำอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ก็โดนคดีอาญาคาศาล 2 คดี เกี่ยวโยงกับการใช้เงินหลวงผิดประเภท เอางบรัฐมาจัดงานเลี้ยงในบ้าน ถ้าผู้นำยิวโดนคดี จะตากหน้าอยู่ร่วมกับทรัมป์ ก็น่าจะทนกันได้ แต่คนอเมริกันคงยอมไม่ได้

ใครเอาทรัมป์ คนโจทก์เยอะ ไปอยู่ด้วย คงเหมือนสร้างส้วมหลุมไว้หน้าบ้าน!

ทุกวันนี้ทรัมป์หาเสียงโค้งสุดท้าย เลือดเข้าตา ต้องหาทางตีตื้นฟื้นคะแนนให้ได้ ใช้วิธีด่ากราดโจ ไบเดน คู่แข่ง จากนั้นก็เอาคุณหมอแอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดเชื้อและภูมิแพ้ หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว เป็นเป้าของการโจมตีอย่างหยาบคาย

ทรัมป์ด่าหมอเฟาซีว่าเป็น “ตัวหายนะ” และ “ปัญญาอ่อน” ทั้งๆ ที่โพลสำรวจทุกครั้งก็โชว์ให้เห็นว่าคุณหมอมีความน่าเชื่อถือกว่าผู้นำประเทศ เพราะรับงานนี้ผ่านประธานาธิบดีมากว่า 5 รายแล้ว เมื่อมาอยู่กับทรัมป์ เจอโคโรนาไวรัส ทรัมป์ก็ซวยหนัก

ทรัมป์ด่าหมอเฟาซี ทำให้คนอเมริกันตะลึงทั้งประเทศ แม้แต่วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันก็ช็อก ไม่นึกว่าผู้นำจะเล่นวิธีเหมือนพลีชีพอย่างนี้ ทำให้คะแนนความนิยมดิ่งเหว

มีวุฒิสมาชิกของรีพับลิกันหลายรายเริ่มตีตัวทิ้งระยะห่างจากทรัมป์ โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องวัดดวงเลือกตั้งพร้อมกับทรัมป์ และเสี่ยงต่อการสอบตกเช่นกัน เพราะการเล่นงานหมอเฟาซีเป็นเรื่องไร้เหตุผล แทนที่จะเน้นเป้าหมายคือแผนงานฟื้นฟูประเทศ

แต่ทรัมป์เหมือนอยู่ในสภาวะกรรมไล่เช็กบิล ทำอะไรก็ไม่เข้าตาชาวบ้าน ความพยายามจะอ้อนหาคะแนนเสียงจากกลุ่มสตรีก็ไม่ประสบผลสำเร็จเพราะทำตัวเป็นคนปากเสียตั้งแต่ก่อนชนะการเลือกตั้งด้วยซ้ำ

เอาเพียงแค่หาเสียงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ สื่อจับโกหกและให้ข้อมูลเท็จของทรัมป์ มากกว่า 66 ครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นการโกหกพกลมและบิดเบือนข้อมูลมากในช่วงสั้นๆ

สังคมอเมริกันรู้แล้วว่าทรัมป์เป็นตัวปัญหาของประเทศ ยกเว้นพวกกองเชียร์ซึ่งยังคงมองทรัมป์อย่างหลงใหลได้ปลื้ม มองทรัมป์เป็นเหมือนเทพเจ้ามาโปรด

โกหกอย่างไร พฤติกรรมน่ารังเกียจอย่างไร ก็ไม่ใส่ใจ จะรักซะอย่าง!

ล่าสุด หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ เดอะนิวยอร์ก ไทมส์ มีข่าวเปิดโปงอีกว่าทรัมป์มีบัญชีเงินอยู่กับธนาคารพาณิชย์ของจีน ที่มีสาขาในสหรัฐฯ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ทรัมป์ต่อต้านจีน และแนะให้บริษัทและคนอเมริกันเลิกธุรกรรมทางการเงินกับจีน

เมื่อข่าวโดนปูดออกมา ทนายความของทรัมป์อ้างว่าบัญชีในธนาคารจีนที่เปิดไว้เอาไว้เพื่อจ่ายเงินค่าธรรมเนียมและบิลต่างๆ ไม่ได้มีธุรกรรมมากมายนานแล้ว

อย่างไรก็ตาม การปูดข่าวถือว่าเป็นการฟ้องให้เห็นพฤติกรรมของทรัมป์ว่า “พูดอย่าง ทำอย่าง” ปากก็ว่าต่อต้านจีน เล่นงานด้วยมาตรการสารพัด แต่ตัวเองยังมีติดต่อ และสื่อดังยังปูดว่าทรัมป์มีบัญชีธนาคารในต่างประเทศ เช่น ไอร์แลนด์ และสกอตแลนด์

ทรัมป์เป็นนักธุรกิจข้ามชาติ มีการลงทุนในกิจการอสังหาริมทรัมป์ในหลายประเทศ รวมทั้งยุโรป รัสเซีย และอินเดีย กำไรบ้าง ขาดทุนบ้าง แล้วแต่สภาพ

คงคาดไม่ถึงเช่นกันว่าข้อมูลเรื่องบัญชีในธนาคารจีนจะโดนเปิดโปง เพราะก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้โจมตีลูกชายของโจ ไบเดน คือ ฮันเตอร์ ไบเดน ว่ามีธุรกรรมติดต่อกับจีนและยูเครน และเป็นการติดต่อที่น่าสงสัย ทั้งเรียกร้องให้มีการสอบสวนด้านอาชญากรรม

เมื่อไม่มีการสอบสวนจริงจังเพราะไม่มีหลักฐาน ทำให้ทรัมป์ยังกล่าวหาไบเดนว่าเป็นพวกจีน และสร้างเครือข่ายกับจีน และจะส่งผลกระทบต่อสหรัฐฯ ในอนาคต

ปัญหาหลักที่ทำให้คะแนนทรัมป์ตามหลังไบเดนอยู่ประมาณ 10 จุด คือความล้มเหลวในการจัดการเรื่องการระบาดของโคโรนาไวรัส คนอเมริกันติดเชื้อแต่ละวันกว่า 5 หมื่น และบางวันมากกว่า 7 หมื่นราย และไม่มีท่าทีว่าจะลดลง ทั้งจะหนักกว่าเดิม

มีการคาดการณ์ไว้แล้วว่าในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง การระบาดจะมีมากกว่าที่เป็นอยู่ และคุณหมอเฟาซีก็ย้ำหลายครั้งว่าสถานการณ์จะเลวร้ายสุดขีด นั่นก็ยิ่งทำให้ทรัมป์ออกอาการฟาดหัวฟาดหางจนท่าทางธาตุไฟแตก โวยวายเหมือนคนไร้สติ

คนรีพับลิกัน และแฟนๆ ของทรัมป์เริ่มทำใจแล้วว่าทรัมป์พ่ายแพ้หมดรูปแน่!


กำลังโหลดความคิดเห็น...