xs
xsm
sm
md
lg

“ไบเดน” กวาดชัยชนะ 3 รัฐใหญ่ ลอยลำสู่ศึกโค่นทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – โจ ไบเดน กวาดชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นใหญ่สามครั้งของฝั่งเดโมแครตเมื่อวันอังคาร (17) ทำให้เขาแทบจะเป็นคู่แข่งเกินเอื้อมของ เบอร์นี แซนเดอร์ ในศึกชิงตำแหน่งตัวแทนลงสมัครประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต

ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ประชาชนมอบชัยชนะให้กับอดีตรองประธานาธิบดีรายนี้ในฟลอริดา รวมทั้งอิลลินอยส์ และแอริโซนา

ชัยชนะต่อเนื่องนี้เกิดจากความพยายามของผู้สนับสนุนเดโมแครตจำนวนมากที่ร่วมกันผลักดันผู้ยึดแนวทางสายกลาง เพื่อท้าทายประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน หลังจากผู้สมัครคนอื่นๆ พากันถอนตัวในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้และสนับสนุนไบเดน

ในฟลอริดา ชายวัย 77 ปีรายนี้ได้คะแนนเสียง 62 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่แซนเดอร์ วุฒิสมาชิกสายสังคมนิยมประชาธิปไตยวัย 78 ปีจากเวอร์มอนต์ ได้ 23 คะแนนเสียง

ไบเดนนำอยู่ 23 เปอร์เซ็นต์ในอิลลินอยส์ ในขณะการนับคะแนนผ่านไปแล้ว 89 เปอร์เซ็นต์

ส่วนในแอริโซนา ซึ่งหน่วยเลือกตั้งปิดเป็นที่สุดท้าย ไบเดนคว้าชัยชนะครั้งที่สามได้อย่างง่ายดาย นับเป็นชัยนะครั้งที่ 19 ในการเลือกตั้งทั้งหมด 24 ครั้ง

“ทีมหาเสียงของเรานอนหลับฝันดีมาก” ไบเดน กล่าวในความคิดเห็นทางโทรทัศน์จากบ้านของเขาในเมืองเดลาแวร์


“เราเข้าใกล้การได้เป็นตัวแทนผู้สมัครประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครตมากขึ้น และเรากำลังทำมันด้วยการสร้างกลุ่มแนวร่วมขนาดใหญ่ที่เราจำเป็นต้องชนะในเดือนพฤศจิกายน”

ตามรายงานทั้งหมดนี้ มันถือเป็นการพลิกผันโชคชะตาสำหรับไบเดน ซึ่งเกือบตกรอบเมื่อหนึ่งเดือนก่อนหลังจากผลคะแนนออกมาย่ำแย่ในรัฐที่เลือกกลุ่มแรก

อย่างไรก็ตาม หลังจากการชนะติดต่อในศึกใหญ่ต่างๆ นับตั้งแต่เซาท์แคโรไลนาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และต่อเนื่องจนเห็นภาพความเข้มแข็งของเขาในวันอังคาร (17) ตอนนี้ไบเดนมีคะแนนนำในทุกศึกสำคัญที่ผู้สมัครจำเป็นต้องมีเพื่อให้ได้เป็นตัวแทนพรรค

นักวิเคราะห์การเมือง เดวิด แอ็กแซลร็อด สรุปว่า แซนเดอร์เป็นผู้สมัครที่บาดเจ็บสาหัส

“ไม่เคยมีสมาชิกเดโมแครตคนไหนเคยกลับมาได้จากความขาดแคลนขนาดนี้” แอ็กเซลร็อด หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ในการหาเสียงเลือกตั้งสองครั้งของ บารัก โอบามา ทวีต

“ศึกชิงตัวแทนพรรคจบลงแล้ว นั่นคือความจริงที่ เบอร์นี แซนเดอร์ ต้องเผชิญ”

เมื่อวันอังคาร (17) คะแนนเสียงตัวแทนของไบเดนอยู่ที่ 1,147 คะแนน ขณะที่แซนเดอร์มี 861 คะแนน อ้างจากข้อมูลล่าสุดของนิวยอร์กไทมส์ ผู้สมัครจำเป็นต้องมี 1,991 คะแนนเพื่อให้ได้รับการเสนอชื่อและเผชิญหน้ากับทรัมป์ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...