xs
xsm
sm
md
lg

ถูกเป็น“พระเอก”...ผิดเป็น“ผู้ร้าย”?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“หนึ่งใจทำให้บ้านเมืองล่มสลายได้ หนึ่งใจทำให้บ้านเมืองรุ่งเรืองได้ เพียงแค่ระหว่างส่วนรวมกับส่วนตัวเท่านั้น”

ผู้นำจีนอย่าง “สี จิ้นผิง” พูด เพื่อกำกับให้ “ผู้บริหารชาติจีนทุกคน” ต้องทำเพื่อส่วนรวมเป็นหลัก!

“สี จิ้นผิง” เป็นหนึ่งในผู้นำจีน มุ่งมั่นทำให้ประชาชนจีนหลุดพ้นจากความยากไร้ โดย “องค์การสหประชาชาติ” ยอมรับแล้วว่า ความยากจนของชาวจีนกำลังหมดไป

แถมจีนกำลังขยับขึ้นเป็น “ชาติมหาอำนาจ” อันดับหนึ่งทางเศรษฐกิจ แซง “พญาอินทรี” ในอีกไม่นานอย่างแน่นอน

นั่นเพราะ “ผู้นำชาติจีน” ทั้งหลาย กล้าคิดกล้าทำเพื่อส่วนรวมเป็นหลัก ทำให้ “ประชาชน” กับ “ผู้นำจีน” รวมใจกันสร้างชาติ

แต่ชาติไทย ได้ “ผู้นำชาติ” ส่วนใหญ่ มุ่งทำเพื่ออำนาจเงินทอง เพื่อตนเองกับพวกพ้องเป็นหลัก ใช้อำนาจรัฐโกงชาติ ทั้งนี้เพราะ “ผู้นำชาติไทย” ไม่คิดไม่ทำแบบที่ “สี จิ้นผิง” ปฏิบัติดังนี้

“การเมืองคือความเที่ยงธรรม หากปฏิบัติตนได้เที่ยงธรรม ไม่ต้องสั่งการก็ดำเนินได้เอง หากตนเองไร้ซึ่งความเที่ยงธรรม แม้จะสั่งการก็ไม่มีใครยอมรับ”

นั่นทำให้ “ผู้นำชาติไทย” หลายคน ที่โกงชาติและทำเรื่องไม่ถูกต้อง ต้องหนีคดีความกับคุกตะรางไปอยู่ต่างแดน บางคนต้องตายนอกบ้านเกิดด้วย

ความผิดของ “ผู้นำชาติสามานย์” เหล่านั้น ทำให้ชาติในมิติต่างๆ ไม่เจริญก้าวหน้า โดยเฉพาะการเมืองไทย “ถอยหลังลงคลอง” จนวันนี้ และทำให้คนส่วนใหญ่ในชาติ ต้องยากจนลง-ลำบากขึ้นเรื่อยๆ...

อืม...แล้ว “ใครบางคน” ที่มีอำนาจ ผู้ที่ควรเป็น “ความหวังใหม่” แต่กลับกลายเป็น “ความหวังเละ” ล่ะ?...

เรื่องโดยสังเขปของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่เชื่อหมอจนป้องกัน “โควิด-19” ได้ ชื่อเสียงไทยแลนด์พุ่งติดอันดับต้นๆ ของโลก! แต่ด้านนโยบายเศรษฐกิจหลักผิดพลาดมหันต์ ก่อปัญหาสังคม “รวยกระจุก จนกระจาย” จนความเหลื่อมล้ำของชาติไทย พุ่งปรู๊ดติดอันดับต้นๆ ของโลกเช่นกัน!

“นายกฯ เผด็จการตู่” และ “นายกฯ เลือกตั้งตู่” ครองอำนาจต่อเนื่องกว่า 6 ปี แต่ยังคงเป็น “นายกฯ” ที่ “ไม่ทำตามคำพูด” นั่นคือ ไม่ปราบการโกงชาติจริงจัง! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในมิติสำคัญๆ จริงจัง! ไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนอย่างจริงจัง ฯลฯ

โดยเฉพาะเรื่องที่ประกาศจะปกป้อง “ด้วยชีวิต” สร้างความมั่นคงให้ “สถาบันพระมหากษัตริย์” มิให้เสื่อมเกียรตินั้น...ยุครัฐบาล “บิ๊กตู่” ที่มี “สามอดีต ผบ.ทบ.” กลับเกิดเรื่องตรงกันข้ามกับ “คำพูด” เสียฉิบ เพราะ “ขบวนการล้มเจ้า” กลับเติบใหญ่มากขึ้น อีกทั้งบังอาจชุมนุมพูดจาบจ้วงอย่างเปิดเผย กลาง “ท้องสนามหลวง” เพื่อทำลายความมั่นคงของ “สถาบันสำคัญของชาติ” โดยมิได้เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง!

วันนี้ “ขบวนการล้มเจ้า” มิได้แยแสต่อ “นายกฯ บิ๊กตู่” หรือ “รัฐบาลสามอดีต ผบ.ทบ.” อีกแล้ว!

ด้วยมี “นักการเมืองบางกลุ่มในสภาฯ” กับ “ชาติมหาอำนาจ” หนุนหลัง และพร้อมจะให้เป็นแหล่งลี้ภัย หากผู้ทำผิดหนี “รัฐบาลบิ๊กตู่” ที่อ่อนปวกเปียก เหมือนที่ “อดีตนายกฯ ปู” หนีลอยนวลไปได้ไงล่ะ?

นี่แหละ “บิ๊กตู่” ผู้เคยเป็น “ความหวังใหม่” แต่กลับเป็น “ความหวังเละ” ครองอำนาจรัฐนาน 6 ปีกว่า ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติ-สอบตก (ว่ะ) !

ส่วน “ความหวังใหม่” กลายเป็น “ความหวังเละ” ในอดีต ยุครัฐบาลเลือกตั้ง “นายกฯ ทักษิณ” และเครือข่ายครองเมือง จากการชนะเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ได้ “ส.ส.” มากกว่าครึ่งสภาฯ!

ชาวไทยเคยหลงเชื่อว่า “รัฐบาลมหาเศรษฐี” ที่ “รวยแล้วต้องไม่โกง” อย่างแน่นอน แต่กลับกลายเป็นรัฐบาล “มหาเศรษฐีโคตรโกง” ไปซะนี่! อย่างไรก็ตาม เรื่องดีของรัฐบาลเครือข่าย “มหาเศรษฐี” ก็มีมิใช่น้อย ดังตัวอย่างเรื่อง “เชื่อหมอ” จึงเกิดโครงการ “30 บาทรักษาทุกโรค” ทำให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงการรักษาพยาบาล ซึ่งทุกรัฐบาลต่อๆ มา ต้องทำต่อเนื่องจนถึงวันนี้

แต่เพราะชาติไทยไม่มีการปฏิรูปการเมือง จึงทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ต้องมีเงินมหาศาลเพื่อหาเสียงและซื้อเสียง ต้องซื้อผู้ให้คุณให้โทษกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะต้องซื้ออดีต “ส.ส.ขาใหญ่” มาเข้าสังกัดให้ได้มากที่สุด

ดังนั้น “มหาเศรษฐีคนใด” สร้างภาพตัวเองได้ดี มีเงินทุ่มในธุรกิจการเมือง ย่อมมีบทบาทสำคัญทางการเมืองได้อย่างแน่นอน...

มหาเศรษฐี “ทักษิณกับอดีตภรรยา” จึงมีบทบาททางการเมืองไทย ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ในวันก่อน-วันนี้-วันหน้าไงล่ะ

“ทักษิณ” กล้าคิดกล้าทำและทำเร็วซะด้วย! ถ้า “ทักษิณ” รู้จัก “รวยมหาศาลพอแล้ว” และเล่นการเมืองเพื่อทำความดีให้ชาติ หลายคนเชื่อว่า...ชาติกับคนไทยจะดีขึ้นกว่านี้นานแล้ว!

ส่วนนักการเมืองหนุ่มห้าวเป้งอย่าง “ทอน” เริ่มต้นก็ทำพลาดด้วย “น้ำมือตนเอง” จนพรรคถูกยุบ!

“ทอน” กับพรรคใหม่ ยังเดินเกมการเมือง หนุนม็อบ “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” ก่อนที่ “อานนท์ นำภา” จะเผยธาตุแท้ว่า จะเปลี่ยน “ราชอาณาจักร” เป็น “สาธารณรัฐ”!

ซึ่ง “ทอน” กับพวก ก็ยังคงหนุนม็อบที่ “อานนท์” เป็นแกนนำเหมือนเดิม!

การชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เงิน...พร้อม! ส่วนคน...จะมามาก-มาน้อยเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง...แต่ที่จะ “สู้แบบม้วนเดียวจบ” นั้น-เพ้อฝัน!

งานนี้... “นักการเมือง-นักวิชาการ-แกนนำม็อบล้มเจ้า” จะ “ชนะ” ดังใจนั้น-โนเวย์! ที่ต้องระวังคือ “มือลึกลับ” จะก่อความรุนแรงทำร้ายผู้ชุมนุมและสถานที่บางแห่ง โยนความผิดให้ “รัฐบาลเป็ดง่อยตู่” ... แผนสกปรกแบบเดิมๆ ของคนชั่ว

หลัง 14 ตุลาคม 2563 นี่สิสำคัญ เพราะ “ทอน” กับพวกบางคน และ “แกนนำม็อบ” โขยงใหญ่ คงต้องเดินขึ้นลงศาลเป็นว่าเล่น บางคนอาจ “ลี้ภัย” ไปอยู่ต่างแดนที่หนุนหลัง และบางคนอาจได้ไปทัวร์ “คุก” นะว้อย?

การเมือง-เดินถูก “ฝันก็เป็นจริง” ได้เป็น “พระเอก”! เดินผิด “ฝันเกินจริง” ...ย่อม “ไปไม่ถึง” ต้องกลายเป็น “ผู้ร้าย” (ว่ะ)!


กำลังโหลดความคิดเห็น...