xs
xsm
sm
md
lg

จวกม็อบล้มเจ้า “อานนท์”ลั่นยึดอนุสาวรีย์ฯยาว ยันไม่ขวางขบวนเสด็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ทนายอานนท์" นำทีมกลุ่มผู้ชุมนุมยุบรวมมาใช้ชื่อ "คณะราษฎร" ประกาศยึดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย14 ต.ค.นี้ ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง"นายกฯลาออก-เปิดประชุมวิสามัญแก้รธน.- ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์" พร้อมเจรจากับรัฐบาลตลอดเวลาหากยอมทำตามเงื่อนไข

วานนี้ (8 ต.ค.) ที่บริเวณท้องสนามหลวง กลุ่มแนวร่วมนักศึกษาและประชาชนกว่า 30 องค์กร ที่ใช้ชื่อว่า "คณะราษฎร" ประกอบด้วยเครือข่ายต่างๆ อาทิ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มคณะประชาชนปลดแอก นำโดย นายอานนท์ นำภา, น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล, นายทัตเทพ หรือฟอร์ด เรืองกิจประไพเสรี, นายจตุภัทร บุญรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง พร้อมแนวร่วมฯ ได้แถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดในการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมในวันที่ 14 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ในการแถลงข่าวครั้งนี้ ไม่มี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำอีกคน มาร่วมด้วย

ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้อ่านแถลงการณ์ตอนหนึ่งว่า เราในฐานะราษฎร และใน นามคณะราษฎร ขอประกาศจัดการชุมนุม ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดําเนิน วันที่ 14 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป โดยมีข้อเรียกร้อง ดังนี้ 1. ประยุทธ์ต้องออกไปจากการเป็นนายกฯ รวมถึงทุกองคาพยพด้วย 2. เปิดประชุมวิสามัญทันที เพื่อรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรธน.จากประชาชนทั้งฉบับ และ 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ให้กลับมาอยู่ตามครรลองภายใต้รธน.ระบบประชาธิปไตยที่แท้จริง

"ข้อเรียกร้องข้างต้นมิใช่การล้มล้างการปกครอง แต่เป็นการทําให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยที่พระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง เพื่อมิให้ต้องมีผู้ต้องอดอยาก แร้นแค้น สูญเสียโอกาส สูญเสียอนาคต จากการบริหารที่ ผิดพลาดและกฎกติกาที่บิดเบี้ยว" นายอานนท์ ระบุ

นายอานนท์ กล่าวว่า เราใช้วันที่ 14 ต.ค.นัดชุมนุม เพราะเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยเราจะนัดรวมพล หยุดงาน หยุดเรียนทั่วประเทศ และรวมตัวกันในเวลา14.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จะมีการชุมนุมปราศรัย พักค้างคืน คาดว่าจะมีผู้มาร่วมชุมนุมไม่น้อยไปกว่าวันที่เคยชุมนุม เมื่อวันที่19ก.ย.ที่ผ่านมา หรือมากกว่านั้น เชื่อว่าวันที่ 14 ต.ค.นี้ คนจะมาเยอะ น้ำหนักในการกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ กดดันรัฐสภา จะมีมากขึ้น อย่างไรก็ดี เรายินดีพร้อมเปิดรับการเจรจาจากทางรัฐบาล ถ้ารัฐบาลจะทำตามเงื่อนไขของเรา มาเจรจาในที่ชุมนุมได้ตลอดเวลา เพราะข้อเรียกร้องเราชัดเจน รัฐบาลก็ทราบดีไม่ว่าจะปฏิรูปสถาบันฯก่อน หรือลาออกก่อน เราก็ยินดีและจะไม่มีการเดินขบวนไปยื่นข้อเรียกร้องอะไรแล้ว

"ผมคิดว่า จุดร่วมที่เป็นจุดหลักอยู่ที่ ข้อ 3. คือการอยากเห็นสถาบันฯ อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ส่วนอีก 2 ข้อ อาจจะเป็นจุดร่วมเฉพาะหน้า ยืนยันว่าเรามีแนวทางชุมนุมกึ่งประท้วงเพื่อสร้างมาตรการกดดันรัฐบาลแน่นอน” นายอานนท์ กล่าว

เมื่อถามว่า วันที่ 14 ต.ค.นี้ ที่คาดว่าจะมีขบวนเสด็จ เสด็จผ่าน นายอานนท์กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ เราไม่มีเจตนาที่จะขวางขบวนเสด็จ เพราะเราได้แจ้งล่วงหน้าก่อนแล้วว่าจะมีการชุมนุมในวันดังกล่าว ช่วงที่มีขบวนเสด็จเราคาดว่าประชาชนอาจจะไม่เต็ม ดังนั้นถ้ารถทั่วๆไปผ่านได้ ขบวนเสด็จก็ผ่านได้ ไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ

อีกด้านที่ศูนย์เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย ชุมชนพรสวรรค์ เทศบาลตำบลหนองบัว อ.เมืองฯ จ.อุดรธานี นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ได้เชิญอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดง ภาคเหนือ และภาคอีสาน มาหารือ เพื่อผนึกกำลัง "อีสาน-ล้านนา" มาแต่งตั้งเป็น "ประธานหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย ประจำจังหวัด" เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ จากพวกจาบจ้วง และหวังจะล้มล้างสถาบันฯ ทั้งนี้เพื่อให้สมาชิกออกไปรณรงค์ให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงกับประธานหมู่บ้าน และสมาชิกหมู่บ้านเสื้อแดงแต่ละหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และ จังหวัดต่างๆ ว่า การที่มีการเข้าไปชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้น ว่าจะไปล้มรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริงของกลุ่มดังกล่าว

"แท้ที่จริงแล้วเป็นกลุ่มที่ไม่หวังดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ต้องการจะแก้ไขการปกครอง ไม่ให้มี “ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”พวกเราชาวอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงในแต่ละจังหวัด จำเป็นต้องออกมาปกป้องสถาบันฯ และให้ข้อมูลที่แท้จริงกับ เด็ก เยาวชน นักเรียน และ นักศึกษา” นายอานนท์ กล่าว

ขณะที่ อดีตพระพุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ โดยตั้งคำถาม ว่า “สถาบันฯ เคยไปทำอะไรให้บรรพบุรุษของคุณธนาธร (จึงรุ่งเรืองกิจ) เดือดร้อนตอนไหน ทำไมพวกคุณจึงได้จงเกลียดจงชังสถาบันฯ กันนัก นี่หรือพฤติกรรมของผู้ที่เรียกตัวเองว่า นักประชาธิปไตย และขอบอกเอาไว้ตรงนี้เลยนะ พวกเรากำลังรอดูวุฒิภาวะของความเป็นผู้นำของ คุณธนาธร ว่า จะกล้าออกมานำหน้าชูธงรบครั้งนี้ หรือไม่”


กำลังโหลดความคิดเห็น