xs
xsm
sm
md
lg

“อานนท์” ยันอดีตสมาชิกหมู่บ้านเสื้อแดงไม่ร่วมชุมนุม 14 ตุลาคม พร้อมรวมพลังปกป้องสถาบันกษัตริย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - “อานนท์ แสนน่าน” ลั่นอดีตแกนนำและสมาชิกหมู่บ้านเสื้อแดงไม่ร่วมชุมนุม 14 ตุลาคม ขอเดินตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมระดมอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงอีสานแสดงพลังปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวของปวงชนชาวไทย

วันนี้ (7 ต.ค.) ณ ศูนย์เรียนรู้เมืองสมุนไพรคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นเรารักประเทศไทย นางนิตยา นาโล อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน นายองอาจ วิเศษ ประธานเครือข่ายภูมิปัญญาชุมชนท้องถิ่นไทย ร่วมประชุมกับอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสานทั้ง 20 จังหวัด เพื่อขับเคลื่อน “เศรษฐกิจพอเพียง” อันเป็นแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙


นายอานนท์ แสนน่าน อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประกอบสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ตามประเพณีการปกครองของไทย ประชาชนทุกคน จึงถือเป็นหน้าที่สำคัญยิ่งยวดในอันที่จะเชิดชูสถาบันนี้ไว้ด้วยความจงรักภักดีและปกป้องรักษาพระบรมเดชานุภาพ

โดยจะใช้มาตรการทางกฎหมาย มาตรการทางสังคม จิตวิทยา และมาตรการทางระบบสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ ในการดำเนินการต่อผู้คะนองปาก ย่ามใจหรือประสงค์ร้าย มุ่งสั่นคลอนสถาบันหลักของชาติ

พฤติกรรมของกลุ่มคนเหล่านี้ไม่คำนึงถึงความรู้สำนึกและความผูกพันภักดีของคนไทยจำนวนมาก เพราะทุกวันนี้โลกเปิดกว้าง ให้อิสระทางความคิด เด็กรุ่นเก่ากับเด็กรุ่นใหม่จึงมีวิธีคิดที่ต่างกันออกไป ซึ่งก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล และการอบรมสั่งสอนบอกเล่าของคนในครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องประวัติศาสตร์ชาติไทยเป็นเรื่องที่ควรศึกษาให้ชัดเจนถ่องแท้

คนที่จะบอกเล่าและถ่ายทอดได้ดีที่สุดต้องเป็นคนที่เข้าใจมากที่สุด และต้องรู้จริงเรื่องราวต่างๆ จึงจะสืบต่อไป เด็กรุ่นใหม่จึงจะเข้าใจถึงความเป็นมาของสถาบันพระมหากษัตริย์มากขึ้น


ตลอดช่วงเวลากว่า 40 ปีที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ทรงดำรงพระราชอิสริยยศ “สยามมกุฎราชกุมาร” พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงเรียนรู้หลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในด้านต่างๆ อย่างทรงพระวิริยะ

เมื่อเสด็จขึ้นทรงราชย์ พระองค์ทรงมุ่งมั่นสืบสาน รักษา และต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ปวงประชาชนชาวไทยสืบไป


นายอานนท์กล่าวว่า สำหรับกลุ่มคนที่ออกมาจาบจ้วงสถาบันในขณะนี้ก็ขอโปรดพึงสังวรเอาไว้ว่า “ถ้าไม่มีพระมหากษัตริย์ไทย คงไม่มีแผ่นดินให้คนรุ่นใหม่ได้มีที่ยืนในวันนี้ คงเป็นทาสของต่างชาติ หรือไม่ก็จะไม่มีชาติให้ได้ภาคภูมิใจเหมือนเช่นทุกวันนี้ เพราะการที่พวกเรา “ยุบและสลายหมู่บ้านเสื้อแดง” เข้ามาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยเป็นเครือข่าย “รวมไทยสร้างชาติ เรารักประเทศไทย” ก็ต้องการที่จะทำงานด้วยจิตอาสาเพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

เพราะที่ผ่านมาพวกเราเป็นคนเสื้อแดง และแยกออกมาเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ก็จะใช้สโลแกนที่ว่า “หมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” เพราะพวกเราซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์


นายอานนท์กล่าวย้ำว่า พวกเราอดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสาน จึงเดินทางมาขอพรกับ “องค์เจ้าปู่ศรีสุทโธ” และ “องค์เจ้าย่าศรีปทุมมา” ณ วังนาคินทร์คำชะโนด ให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไป โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บริหารประเทศ และร่วมกันปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ให้ทรงเป็นประมุขของประเทศไทยต่อไป

"พวกเราขอยืนยันว่ากลุ่มอดีตหมู่บ้านเสื้อแดงและสมาชิกคนเสื้อแดงภาคอีสานจะขอปกป้องสถาบัน และไม่เคยคิดจะเข้าร่วมชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 แต่อย่างใด" นายอานนท์กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...