xs
xsm
sm
md
lg

ว่าด้วยเรื่องม็อบเบิ้มๆ 19 กันยา

เผยแพร่:   โดย: สุรวิชช์ วีรวรรณกองเชียร์ม็อบ 19 กันยาประกาศชัยชนะกันใหญ่บอกว่า ม็อบสร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ รัฐบาลเสียหน้าถูกหลอกเอาคอนกรีตไปสกัดทางไปทำเนียบเก้อม็อบประสบความสำเร็จปักหมุดคณะราษฎร 2563 ลงที่กลางสนามหลวงและไปยื่นหนังสือใส่มือ ผบช.น.ฝากไปให้ประธานองคมนตรีสำเร็จ

แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าม็อบหลอกตำรวจหรือว่าเพราะตื่นมาตอนเช้ามวลชนร่อยหรอขืนไม่เปลี่ยนมุกก็จะเสียอาการฝ่าไปเจอตอไปไม่ถึงจุดหมายขายหน้าเสียเปล่าๆ

แล้วถ้าว่ากันตามความเป็นจริงการตั้งแท่นคอนกรีตลวดหนามแบบนี้ก็ไม่ใช่มีม็อบนี้ม็อบแรก แม้แต่พันธมิตรฯ นปช. กปปส. และคปค.ก็เจอมาแล้วทั้งนั้น ไม่ได้จัดให้ม็อบนี้พิเศษแต่อย่างใด

กองเชียร์บางคนเอ่ยปากชมม็อบแล้วด่าคนอย่างแก้วสรร อติโพธิ ที่เคยกลัวว่าม็อบจะสร้างความรุนแรง บอกว่าเห็นไหมล่ะ แกนนำได้แสดงวุฒิภาวะมีความรับผิดชอบต่อมวลชนไม่พามวลชนไปเสี่ยงปะทะ ทั้งที่หากเกิดการปะทะก็ชี้หน้ารัฐบาลได้ว่าสั่งตำรวจทำเกินกว่าเหตุ ทั้งที่จริงๆ แล้วอาจเป็นเพราะม็อบไม่ได้มาเบิ้มๆอย่างที่คาดฝันและคนที่มาช่วงกลางคืนก็กลับบ้านไปนอนเกือบหมดแล้ว

เหมือนไอ้เสือเอาวาที่เตรียมการจะไปปล้นแบงก์แล้วตำรวจสืบทราบเตรียมการรับมือ แต่สุดท้ายนัดพรรคพวกแล้วไม่มาก็ไปโทษว่าคนที่สืบทราบข่าวมาถูกหลอกหรือตำรวจเตรียมการเวอร์ไปเสียโน่น

ถ้าจะแปลกใจอยู่บ้างก็คือ ไม่รู้เหมือนกันว่าคนรุ่นใหม่หายไปไหนที่มากันเพียงหยิบมือโชคดีที่ลุงป้าน้าอาเสื้อแดงยกกำลังมาหนุน จึงพอรักษาหน้ากล้อมแกล้มไว้ได้บ้างจนมีคนพูดกันว่า ม็อบถูกเสื้อแดงเทกโอเวอร์ไปแล้ว และในคืนนั้นเพนกวินถึงกับต้องการเอ่ยคำขอบคุณ

ถ้าจะพูดถึงสีสันของม็อบก็ตรงฉากที่ชายใส่คอสตูมสิ่งเทียมพราหมณ์แล้วทำพิธีปลุกเสกปักหมุดซึ่งขำดีไม่ใช่ตอนที่พราหมณฺ์สะดุ้งเพราะไฟช็อต แต่ขำที่แกบริกรรมคาถาพึมพำแล้วแกนนำพากันพนมมือแต้อย่างเรียบร้อยนั่นแหละ ก็ทำให้เชื่อแท้จริงแล้วแกนนำม็อบก็ยึดมั่นในสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหมือนกัน

ตอนที่รุ้งนำจดหมายไปมอบให้ ผบช.น.ผมว่า ผบช.น.คนนี้ใช้ได้เลย รุ้งจะขอจับมือก็ไม่จับพูดคำเดียวว่าจะยื่นก็ยื่นไม่ยื่นก็ไม่ต้องยื่น สุดท้ายจะไปไหนได้ก็ต้องจำใจยื่นไม่นั้นไปต่อไม่ได้ เพราะต้องหาฉากจบเอาไปประกาศชัยชนะตอนนี้จดหมายไปถึงไหนแล้วไม่รู้ แต่ดูเนื้อหาแล้วก็เขียนกันลวกๆ เพื่อหาทางลงเท่านั้นเอง

จริงๆ ผมก็เห็นด้วยกับม็อบปลดแอกก่อนหน้านี้นะครับที่เรียกร้อง 3 ข้อให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ยุบสภาฯ และเลือกตั้งกันใหม่เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั้นเป็นรัฐธรรมนูญที่ใช้ไม่ได้และผมไม่ได้รับร่างตอนประชามติ แถมผมก็เห็นด้วยว่าบัดนี้รัฐบาลประยุทธ์ได้กลายเป็นเงื่อนไขของความขัดแย้งเสียเอง

ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่า ม็อบที่ใครคิดว่าจะจุดติดและมาแบบเบิ้มๆ จะกลายเป็นเรื่องต่ำกว่าความคาดหมายจะทำให้รัฐบาลฮึกเหิมขึ้นมาหรือไม่ แต่เตือนไว้เลยว่า ถ้ารัฐบาลไม่ฉวยโอกาสนี้ในการคลี่คลายวิกฤตเพื่อให้ปัญหาไปอยู่ในรัฐสภาหรือในมือ ส.ส.ร.แก้รัฐธรรมนูญแล้วเลือกตั้งกันใหม่ ก็อย่าคิดเชียวว่าโอกาสดีแบบนี้จะมีอีก

เพราะถึงวันนั้นประชาชนอาจจะกลายเป็นสายน้ำเชี่ยวที่รวมพลังกันคว่ำเรือลำนี้ลงเสียก็ได้ เพราะเขาเบื่อหน่ายกับวิกฤตการเมืองที่โหมซัดมานับสิบปีมาแล้ว

บัดนี้ชัดเจนแล้วว่าม็อบห้าวเป้งของเพนกวิน-รุ้ง-อานนท์ไม่ใช่ม็อบไล่รัฐบาลแต่เป็นม็อบไม่เอาเจ้าล้มล้างสถาบัน แม้จะมีถ้อยบางคำบอกว่าเพื่อทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์มั่นคง แต่ลองดูเนื้อหาทั้งหมดก็ชัดเจนว่ามีเนื้อหาเพื่อล้มล้างมากกว่าปฏิรูป

แน่นอนว่าหลังจากนี้จะมีคดีติดตัวตามมาเหมือนกับม็อบรุ่นพี่ทั้งหลาย แต่อย่าไปกล่าวหาเขาว่าเอากฎหมายมาคุกคามเป็น “นิติสงคราม” อะไรนั่นมันอายม็อบรุ่นพี่เขาจะทำการใหญ่ขนาดนี้ก็ต้องพร้อมยอมรับคมหอกคมดาบที่ฟาดฟัน และพุ่งแทงมาใส่ตัวขนาดจะเปลี่ยนรูปแบบการปกครองถึงจะอยู่ในประเทศไหนเขาก็ไม่นิ่งให้ราษฎรทำการอะไรง่ายๆ หรอกครับ

เมื่อม็อบนี้เป็นม็อบล้มเจ้าโดยเนื้อหาและการแสดงออก ผมก็เป็นห่วงเพื่อนพี่ๆ น้องๆ หลายคนที่ไปแห่แหนกับม็อบกระโดดเกาะหลังเพนกวินก็จะถูกหาเป็นพวกล้มเจ้ากับเขาไปด้วย แม้จะไม่มีเจตนาเพียงแต่เห็นม็อบแล้วเลือดมันสูบฉีดพลุ่งพล่านต้องออกมาร่วมวง แต่ถ้าผมพูดผิดเพราะจริงๆ แล้วออกไปร่วมเพราะคิดแบบเพนกวิน รุ้ง อานนท์อยู่แล้วก็ขอโทษด้วย

ผมยังคาดการณ์ว่า เพื่อนที่เคยร่วมอุดมการณ์ต่อสู้กับระบอบทักษิณระดับแกนนำเบิ้มๆ บางคนจะออกไปร่วมเสียอีก เพราะกลัวว่าจะตกขบวนไม่เป็นฝ่ายประชาธิปไตย แต่ไม่รู้ว่าเพราะเห็นทิศทางม็อบหรือกลัวพายุโนอึลจึงไม่ออกไปร่วมกันแน่

บอกตรงๆ ว่าอยากรู้เหมือนกันว่าจะมีสักกี่คนที่เคยออกมาไล่ระบอบทักษิณ เพราะชิงชังนักการเมืองฉ้อฉล จะไปล้มระบอบเพื่อได้นักการเมืองคนหนึ่งมาเป็นประมุขของประเทศบ้าง

อย่างไรก็ชื่นชมนะครับ สำหรับคนที่กล้าออกไปเดินตามหลังเพนกวิน รุ้ง อานนท์ที่เอา 10 ข้อมาจากสมศักดิ์ เจียม ในทางความคิดอุดมการณ์การเมืองใครจะเลือกทางไหนก็เป็นสิทธิจะนิยมระบอบไหนก็ดีครับที่ศรัทธาในความคิดและความเชื่อของตัวเอง ผมก็แค่อวยพรขอให้โชคดีก็แล้วกัน

ถ้าจะถามว่า ใครที่แย่ที่สุดในม็อบครั้งนี้หลายคนอาจจะบอกว่า สามเกลอ ทอน-บุตร-ช่อ ที่ไปเดินโฉบๆ เพื่อเก็บเกี่ยวเอาคะแนน แต่ให้เด็กเล่นบทเสี่ยงตายบนเวที แต่สำหรับผมคิดว่า น่าจะเป็นสมศักดิ์ เจียมนี่แหละ ที่แม้จะรับสารภาพว่าเป็นคนเขียนบท 10 ข้อให้กับแกนนำม็อบไปพูดบนเวที แต่ตอนที่ตัวเองอยู่ในประเทศแม้จะวิจารณ์สถาบันอยู่เนืองก็ไม่เคยกล้าหาญแบบนี้มาก่อน ถึงวันนี้เมื่อยืมปากเพนกวิน รุ้ง อานนท์ได้แล้ว สมศักดิ์ เจียมคงจะนอนตายตาหลับในฝรั่งเศส

ตอนนี้ห่วงแต่เครือศรีพันวาโรงแรมระดับไฮเอนด์ที่ภูเก็ต ขนาดวิกฤตนักท่องเที่ยวยังคืนละหมื่นกว่าบาทที่คงเดือดร้อนหนักนักท่องเที่ยวก็ไม่มี แต่มาโดนพวกน้องๆ บอยคอตไม่แบมือขอเงินพ่อแม่ไปพักเสียอีก นี่แย่เลยรวมถึงกลัวว่าน้องๆ จะชวนพ่อแม่ไปถอนเงินไทยพาณิชย์เสียหมดแบงก์

ไม่รู้ว่า เพราะดวงดีหรืออย่างไรคนอย่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะถูกม็อบขับไล่ก็ยังเสกพายุมาได้ ถึงเวลาม็อบที่คาดว่าจะมาเป็นแสนเบิ้มๆ ก็หายไปหมด แถมบนเวทีไม่ได้พูดถึงความบกพร่องของรัฐบาลชุดนี้ที่มีอยู่บานตะเกียงเลย กลับไปพุ่งเป้าที่สถาบันด้วยวาจาที่ก้าวร้าวหยาบคายแทน

ว่าไปแล้วถ้ายืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อแล้วนำเอาข้อเสียของรัฐบาลมาพูด ก็จะได้กองเชียร์เพิ่มขึ้นอีกมาก แต่ไปเล่นถล่มสถาบันซึ่งยังมีคนจำนวนมากที่เขาศรัทธามากกว่านักการเมืองก็มีแต่จะเรียกหาความขัดแย้งที่รุนแรง

ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ต้องรู้นะว่าจะทำอย่างไร เพราะดวงดีแบบนี้ไม่ได้มีตลอดไป

ติดตามผู้เขียนได้ที่ https://www.facebook.com/surawich.verawan


กำลังโหลดความคิดเห็น...