xs
xsm
sm
md
lg

พุทธิพงษ์เดินหน้าฟ้องเฟซบุ๊ก-ขอศาลสั่งปิดเว็บพนันออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 -“พุทธิพงษ์”เดินหน้าแจ้งความเอาผิด “เฟซบุ๊ก-ยูทูป-ทวิตเตอร์” วันนี้ (24 ก.ย.) เหตุไม่ยอมปิดกั้นเว็บผิดกฎหมายตามหนังสือแจ้งเตือนภายใน 15 วัน พร้อมหารือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต-โอปอเรเตอร์ วางกรอบแนวทางระงับการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์ ล่าสุดเตรียมขอคำสั่งศาลปิดเว็บพนันออนไลน์อีก 220 เว็บไซต์

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่าวันนี้ (24 ก.ย. ) ตนเองเดินทางไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับยูอาร์แอลที่ไม่ทำการปิดกั้นตามคำสั่งศาล

สำหรับโซเชียลมีเดียที่กระทรวงดีอีเอสได้ดำเนินการส่งหนังสือแจ้งเตือนการติดตามการปิดกั้นตามคำสั่งศาลจำนวน 1,024 รายการ ชุดที่ 2 เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2563 ซึ่งครบกำหนด 15 วัน ในวัน 12 ก.ย. 2563 แต่ยังพบว่ามียูอาร์แอลที่ไม่ได้ปิดกั้นตามคำสั่งศาล ประกอบด้วย เฟซบุ๊ก คงเหลือจำนวน 446 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิด จำนวน 661 ยูอาร์แอล, ยูทูป คงเหลือ 4 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิด 289 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ คงเหลือ 65 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิดจำนวน 69 ยูอาร์แอล และเว็บไซต์อื่น คงเหลือ 1 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิดจำนวน 5 ยูอาร์แอล

สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ บก.ปอท. เมื่อรับเรื่องจากกระทรวงดีอีเอสแล้ว บก.ปอท. จะมีหน้าที่ในการคัดกรองว่าจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการเทียบปรับ หรือส่งให้ศาลเป็นคดีอาญา หากสามารถไกล่เกลี่ยได้กับคณะกรรมการเทียบปรับก็ไม่ต้องส่งเรื่องไปยังศาลเพื่อดำเนินคดีอาญา

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอส กำลังจะดำเนินการส่งคำสั่งศาลปิดเว็บไม่เหมาะสมรอบที่ 3 อีก 3,097 ยูอาร์แอล แบ่งเป็น เฟซบุ๊ก จำนวน 1,748 ยูอาร์แอล, ยูทูป จำนวน 607 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 261 ยูอาร์แอล และรายการอื่นๆอีก 481 ยูอาร์แอล (หมิ่นสถาบัน,ลามก,การพนัน,ยาเสพติด และการละเมิดลิขสิทธิ์) ซึ่งเจ้าของแพลตฟอร์มต้องดำเนินการปิดภายใน 15 วัน ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ได้อุทธรณ์คำสั่งศาล กรณีที่มีคำสั่งให้ปิดกั้นเว็บไซต์หรือเพจที่ผิดกฎหมาย รอบแรกที่เฟซบุ๊กปิดกั้นหมดแล้ว โดยกระทรวงดีอีเอสได้รับการแจ้งจากศาลให้ไปชี้แจงกรณีที่มีการอุทธรณ์คำสั่งศาล จำนวน 17 คดี ในเดือน ต.ค.นี้ จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงดีอีเอส เตรียมการเพื่อชี้แจงเหตุผลที่ต้องขอคำสั่งศาลในการปิดกั้นเว็บไซต์หรือเพจที่ผิดกฎหมายดังกล่าวแล้ว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการเดินหน้าการปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ วานนี้ (23 ก.ย.) ได้มีการจัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกราย เรื่องการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์ เพื่อติดตามความคืบหน้าและหาข้อสรุปแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วน เพื่อให้การทำงานในเรื่องนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ล่าสุด ได้มีการรวบรวมหลักฐานเพื่อขอคำสั่งศาลสั่งปิดเว็บพนันออนไลน์อีกกว่า 220 เว็บไซต์

ส่วนการติดตามดำเนินการกับผู้กระทำความผิดกรณีการใช้สื่อสังคมออนไลน์กระทำผิดกฎหมาย ในช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. ที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอส ได้พิจารณาเรื่องที่เข้าข่ายการกระทำความผิด รวมถึงเนื้อหาที่อาจละเมิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 จำนวน 982 ยูอาร์แอล และอยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมเรื่องที่เข้าข่าย เพื่อส่ง บก.ปอท. ต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงดีอีเอสได้เปิดช่องทางให้ประชาชนถ้าประชาชนในการแจ้ง หากพบเห็นสื่อโฆษณาหรือโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บนั้นๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์”ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitor จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชม. โดยจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณาหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของ ดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น