xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธิพงษ์” เอาจริง เดินหน้าฟ้อง “เฟซบุ๊ก” 24 ก.ย.นี้ หลังพบแจ้งเตือน 15 วันแล้วยังปิดไม่หมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“พุทธิพงษ์” ดีเดย์เดินหน้าแจ้งความ “เฟซบุ๊ก” เหตุไม่ยอมปิดกั้นเว็บผิดกฎหมายตามหนังสือแจ้งเตือนภายใน 15 วัน พร้อมเดินหน้าขอคำสั่งศาลปิดเว็บพนันออนไลน์อีก 220 เว็บไซต์

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.) กระทรวงดีอีเอสจะดำเนินการแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

สำหรับโซเชียลมีเดียที่กระทรวงดีอีเอสได้ดำเนินการส่งหนังสือแจ้งเตือนการติดตามการปิดกั้นตามคำสั่งศาล จำนวน 1,024 รายการ ชุดที่ 2 เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2563 ซึ่งครบกำหนด 15 วัน ในวัน 12 ก.ย. 2563 แต่ยังพบว่ามียูอาร์แอลที่ไม่ได้ปิดกั้นตามคำสั่งศาล ประกอบด้วย เฟซบุ๊ก คงเหลือจำนวน 446 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิด จำนวน 661 ยูอาร์แอล ยูทูป คงเหลือ 4 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิด 289 ยูอาร์แอล ทวิตเตอร์ คงเหลือ 65 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิดจำนวน 69 ยูอาร์แอล และเว็บไซต์อื่นคงเหลือ 1 ยูอาร์แอล จากที่แจ้งให้ปิดจำนวน 5 ยูอาร์แอล


สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ บก.ปอท. เมื่อรับเรื่องจากกระทรวงดีอีเอสแล้ว บก.ปอท. จะมีหน้าที่ในการคัดกรองว่าจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการเทียบปรับ หรือส่งให้ศาลเป็นคดีอาญา หากสามารถไกล่เกลี่ยได้กับคณะกรรมการเทียบปรับก็ไม่ต้องส่งเรื่องไปยังศาลเพื่อดำเนินคดีอาญา

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอสกำลังจะดำเนินการส่งคำสั่งศาลปิดเว็บไม่เหมาะสมรอบที่ 3 อีก 3,097 ยูอาร์แอล แบ่งเป็น เฟซบุ๊ก จำนวน 1,748 ยูอาร์แอล ยูทูป จำนวน 607 ยูอาร์แอล ทวิตเตอร์ 261 ยูอาร์แอล และรายการอื่นๆ อีก 481 ยูอาร์แอล (หมิ่นสถาบัน ลามก การพนัน ยาเสพติด และการละเมิดลิขสิทธิ์) ซึ่งเจ้าของแพลตฟอร์มต้องดำเนินการปิดภายใน 15 วัน ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก ประเทศไทยได้อุทธรณ์คำสั่งศาล กรณีที่มีคำสั่งให้ปิดกั้นเว็บไซต์หรือเพจที่ผิดกฎหมาย รอบแรกที่เฟซบุ๊กปิดกั้นหมดแล้ว โดยกระทรวงดีอีเอสได้รับการแจ้งจากศาลให้ไปชี้แจงกรณีที่มีการอุทธรณ์คำสั่งศาล จำนวน 17 คดี ในเดือน ต.ค.นี้ จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงดีอีเอส เตรียมการเพื่อชี้แจงเหตุผลที่ต้องขอคำสั่งศาลในการปิดกั้นเว็บไซต์หรือเพจที่ผิดกฎหมายดังกล่าวแล้ว


นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการเดินหน้าการปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ วันนี้ (23 ก.ย.) ได้มีการจัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกราย เรื่องการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์ เพื่อติดตามความคืบหน้าและหาข้อสรุปแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วน เพื่อให้การทำงานในเรื่องนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ล่าสุด ได้มีการรวบรวมหลักฐานเพื่อขอคำสั่งศาลสั่งปิดเว็บพนันออนไลน์อีกกว่า 220 เว็บไซต์

ส่วนการติดตามดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดกรณีการใช้สื่อสังคมออนไลน์กระทำผิดกฎหมาย ในช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอส ได้พิจารณาเรื่องที่เข้าข่ายการกระทำความผิด รวมถึงเนื้อหาที่อาจละเมิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จำนวน 982 ยูอาร์แอล และอยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมเรื่องที่เข้าข่ายเพื่อส่ง บก.ปอท.ต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงดีอีเอสได้เปิดช่องทางให้ประชาชนในการแจ้ง หากพบเห็นสื่อโฆษณาหรือโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บนั้นๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์” ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitor จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชม. โดยจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณาหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น