xs
xsm
sm
md
lg

"พุทธิพงษ์"ลุยแก้พนันออนไลน์-ร่วม"บิ๊กแป๊ะ"รวบ20รายใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- รมว.ดีอีเอส ลุยแก้ปัญหาพนันออนไลน์ เชิญ กสทช. ไอเอสพี และโอเปอเรเตอร์ ถกหาแนวทางบูรณาการความร่วมมือ ใช้เพจ"อาสา จับตา ออนไลน์" รับแจ้งเบาะแส เผยเดือนที่ผ่านมาร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บุกทลายพนันออนไลน์ 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่าพันล้าน

วานนี้ (9ก.ย.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นประธานการประชุมหารือแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ ร่วมกับ กสทช., ไอเอสพี และโอเปอเรเตอร์ทุกราย เพื่อหาแนวทางความร่วมมือในการแก้ปัญหา เพราะขณะนี้ การพนันออนไลน์แพร่กระจายอย่างกว้างขวาง เข้าถึงเหยื่อได้ง่ายขึ้น และ สร้างความเสียหายรุนแรง ผ่านช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอส ได้ประสานงานและทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมพนันออนไลน์ตามพ.ร.บ.การพนันฯ กว่า 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่า1,000 ล้านบาท

"ปัญหาการพนันออนไลน์ มีผลกระทบมากมาย ทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างความเดือดร้อนแก่คนในครอบครัว ด้วยเหตุนี้ ทางกระทรวงดีอีเอส จึง ได้หารือกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผอ.ศปอศ.ตร.ในการปราบปราม และทำการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุม" นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาพนันออนไลน์ ต้องมีการบูรณาการ เพื่อร่วมกันออกมาตรการในการแก้ไขปัญหา ปัจจุบันการพนันออนไลน์ ถือเป็นความผิดตามพ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 4 ทวิ และผู้ที่ทำการโฆษณา หรือชักชวนผู้อื่นเล่นพนัน มีความผิดตามพ.ร.บ.การพนัน และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไข พ.ศ. 2560) มาตรา 20 (3)

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบัน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯในมาตรา 20 ไม่ได้ให้อำนาจกระทรวงดีอีเอส ในเรื่องนี้ แต่ระบุให้ต้องมีหน่วยงานอื่นต้องมาแจ้งความก่อน และบทลงโทษต้องใช้กฎหมายอื่นมาประกอบ

พร้อมกันนี้ กระทรวงฯได้เปิดช่องทางให้ประชาชน ในการแจ้งเบาะแส หากพบเห็นสื่อโฆษณา หรือโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บนั้นๆ ส่งมาโดยตรงที่ เพจ“อาสา จับตา ออนไลน์” ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitorจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่อง ตลอด 24 ชม. โดยจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณา หาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของกระทรวงดีอีเอส . เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป

ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยข้อมูลในระหว่างงานเสวนา จัดโดยกลุ่มสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และเครือข่ายเยาวชนรวม 6 เครือข่าย เกี่ยวกับผลสำรวจพฤติกรรมของเด็กและเยาวชน กับการใช้สื่อออนไลน์ในช่วงโควิด-19 พบว่า ช่องทางที่พบเห็นโฆษณาให้เล่นพนัน ปรากฏทางเฟซบุ๊กมากที่สุด ร้อยละ 76.53 รองลงมาคือ เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ร้อยละ 70.64 และไลน์ ร้อยละ 32.50

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการแจ้งเตือนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับเนื้อหาผิดกฎหมายเพิ่มเติม ล่าสุดกระทรวงฯ เตรียมส่งหนังสือแจ้งเตือน (ชุดที่ 3) ไปยังเจ้าของแพลตฟอร์ม ที่เป็นช่องทางเผยแพร่รวม 3,097 รายการ (ยูอาร์แอล) แบ่งเป็น เฟซบุ๊ก 1,748 ยูอาร์แอล, ยูทูบ 607 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 261 ยูอาร์แอล และเว็บอื่นๆ 481 ยูอาร์แอล โดยเนื้อหาผิดกฎหมายเหล่านี้ ครอบคลุมทั้ง หมิ่นสถาบันฯ , ลามก, การพนัน , ยาเสพติด และลิขสิทธิ์

ขณะที่ เฉพาะการแจ้งเบาะแสในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ( 29 ส.ค.–7 ก.ย.) มีข้อมูลแจ้งจำนวน 1,541 ยูอาร์แอล โดยเป็นรายการที่ซ้ำซ้อน/ไม่เข้าข้อกฎหมาย1,331 ยูอาร์แอล และตรวจสอบพบว่าเข้าข้อกฎหมาย 210 ยูอาร์แอล ประกอบด้วย เฟซบุ๊ก 161 ยูอาร์แอล, ยูทูบ 29 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 2 ยูอาร์แอล และเว็บไซต์/อื่นๆ 18 ยูอาร์แอล โดยศาลมีคำสั่งแล้ว 106 ยูอาร์แอล และอยู่ระหว่างยื่นขอหมายศาล 104 ยูอาร์แอล


กำลังโหลดความคิดเห็น