xs
xsm
sm
md
lg

“คนไทย”แบบที่“ไอน์สไตน์”พูดถึง?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“มีแต่คนบ้าเท่านั้น ที่จะทำสิ่งเดิมซ้ำๆ แต่กลับหวังผลที่แตกต่าง”

นั่นเป็นคำพูดของ “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” กล่าวไว้นานแล้ว...

อืม...ชาติไทยมี “คน” ที่ “ทำสิ่งเดิมซ้ำๆ” โดยคิดอย่างที่ “ไอน์สไตน์” ระบุว่า “หวังผลที่แตกต่าง” ซึ่ง “มีแต่คนบ้าเท่านั้น” (ว่ะ!)

เรื่อง “ทำสิ่งเดิมซ้ำๆ” นี้เกิดขึ้นเมื่อ “ท่านนายพลตู่” ทำตัวเป็น “อัศวินม้าขาว” พาพวกบุกโค่นรัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติอย่างมโหฬารจนล้มครืน

จากนั้น “บิ๊กตู่” ประกาศกร้าว-จะปราบคนโกงชาติ! จะลดความเหลื่อมล้ำฯ! จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

เรียกว่า...เริ่มต้นคนไทยก็ “แฮปปี้มีสุข” จากการ “พูดดี” จนผู้คนพากัน “มองโลกสวย” ว่า ถ้า “บิ๊กตู่ทำจริง” ด้วยการแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ของชาติ ให้ลดลงหรือหมดไป ย่อมทำให้คนส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น และชาติไทยเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นแน่นอน

แถม “บิ๊กตู่” แต่งเพลงเปิดกรอกหูผู้คนราวสะกดจิต เพื่อให้เชื่อว่า “อีกไม่นานจะคืนความสุขให้เธอ...ประชาชน” ทำให้ “บิ๊กตู่” จึงได้รับ “ดอกไม้” จากผู้คนอย่างท่วมท้น…

กว่า 5 ปีนับจากวันทำรัฐประหาร! “อัศวินฯ ตู่” มุ่งแต่จะสืบทอดอำนาจ มัวแต่สร้างความได้เปรียบสารพัด ให้ “กลุ่มการเมืองตน” ในสนามเลือกตั้ง จนไร้ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ตามที่ลั่นวาจา

แถมยัง “คิดแบบเก่า-ทำแบบเก่า” ซ้ำๆ ซากๆ โดยดึง “กลุ่มนักการเมือง” ที่ “บิ๊กตู่” เคยประณามหยามเหยียดถึงพฤติกรรมไม่ดีงาม ให้มาเป็นกองกำลังหนุนในสภาฯ กระทั่งประเคนตำแหน่ง “รัฐมนตรี” ให้!

ทำให้ “นักการเมืองเหล่านั้น” มีอิทธิพลเหนือ “บิ๊กตู่” ด้วยเหตุนี้ “รัฐบาลบิ๊กตู่” และ “บิ๊กตู่” จึงกลายเป็น “เป็ดง่อย” อยู่ในวันนี้!

ก็เพราะ “บิ๊กตู่” ไม่ทำตามคำพูด ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาตินั่นเอง

เอ๊ะ...ฤา “อัศวินฯ ตู่” ดันมัวเมาลุ่มหลงอยู่กับ “อำนาจ-ลาภยศ-เงินทอง” จน “ทำแต่สิ่งเดิมซ้ำๆ” ควบคู่ไปกับการหลอกผู้คนหน้าตาเฉยว่า “อัศวินฯ ตู่” ได้สร้างสิ่งใหม่ๆ ให้ชาติแล้ว ทั้งๆ ที่ในสังคมไทย บางเรื่องยังแย่เหมือนเดิม บางเรื่องแย่ยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะต้นเหตุปัญหาชาติหลายเรื่อง ไม่ได้รับการแก้ไขแม้แต่น้อย

ดังนั้น...แม้รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะมีผลงานมิใช่น้อย แต่ก็เป็นแค่เรื่องดีทั่วไปแบบ “รัฐราชการ” เท่านั้น

ถ้าตั้ง “คำถาม” ข้ามภพถึง “ไอน์สไตน์” ว่า “คนที่ทำสิ่งเดิมซ้ำๆ” แล้วเอาไปโฆษณาชวนเชื่อ ว่า “ได้ผลที่แตกต่าง” นั้น “มีแต่คนบ้าเท่านั้น” หรือ? เพราะ “ผู้นำไทยแลนด์” ก็ทำเรื่องซ้ำๆ “แต่กลับหวังผลแตกต่าง” เช่นกัน

เรื่อง “ทำสิ่งเดิมซ้ำๆ” อีกเรื่อง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่ผ่านไปไม่กี่วันนี้ เป็นเรื่อง “ความตื่นตัวทางการเมือง” อีกครั้งของ “เยาวชนไทย” ซึ่งชุมนุมครั้งแล้วครั้งเล่า ในยุค “ดิจิทัล” เต็มไปด้วย “สื่อโซเชียล” ที่มีทั้ง “ความรู้จริง-ความรู้ไม่ครบถ้วน-ความรู้ปลอม” ซึ่งทำให้มนุษย์ทุกวัย “ฉลาด” และ “โง่” ได้ทุกวินาที

ทุกคนต้องเป็น “เยาวชน” มาก่อนทั้งสิ้น โดย “เยาวชนดี” ที่สนใจการเมือง จะต้องพูดแต่ความจริง- ต้องไม่พูดโกหก ที่สำคัญต้อง “คิดดี-ทำดี” ให้ชาติเป็นหลักเท่านั้น

“เยาวชนที่ดี” ควรชุมนุมเรียกร้องกดดันให้ “รัฐบาลบิ๊กตู่” แก้ไขความเดือดร้อนของคนส่วนใหญ่เป็นประเด็นหลัก ที่สำคัญ “เยาวชนที่ดี” ต้องช่วยกันทำลายล้างการ “เลือกตั้ง” ที่ใช้เงินซื้อเสียงและโกงสารพัด อันเป็นระบอบ “คณา-ธนา-โจราธิปไตย” ที่ทำให้ชาติได้ “นักการเมืองสามานย์” และได้รัฐบาล “เผด็จการรัฐสภาโกงชาติ” ซึ่งมิใช่ “ประชาธิปไตยของประชาชน”

ซ้ำร้ายเป็น “ต้นเหตุปัญหา” และ “ข้ออ้าง” ให้ “คณะทหาร” ฉวยโอกาสทำรัฐประหารเสียฉิบ!

แต่การชุมนุมที่มี “ผู้บงการอยู่เบื้องหลัง” ซึ่งต้องการ “ล้มเจ้า” ถึงขนาดใช้คนทุกวัย ทั้ง “กวิน-รุ้ง-อานนท์” แทนที่จะได้แนวร่วมเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวาง ถ้าชี้ให้ผู้คนเห็นถึงความล้มเหลวเบิ้มๆ ในมิติต่างๆ ของรัฐบาล “บิ๊กตู่” รวมทั้งการไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชนแม้แต่น้อย ฯลฯ

โดยเฉพาะความล้มเหลวในการบริหารชาติ ของ “บิ๊กตู่” ที่ทำให้สภาพ “รวยกระจุก จนกระจาย” เพิ่มทวีคูณขึ้น จนความเหลื่อมล้ำในชาติไทยพุ่งติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว

ยิ่งในช่วง “โควิด-19” ระบาดไปทั่วโลก เศรษฐกิจไทยที่ล้มเหลวโดย “บิ๊กตู่” ยิ่งตกต่ำดิ่งเหวลงไปอีก

แต่บรรดา “ผู้อยู่เบื้องหลัง กวิน-รุ้ง-อานนท์” กลับเดินเกมการเมืองผิดพลาดอย่างมหันต์ จนทำลายแนวร่วมให้หดเล็กลงอย่างน่าเสียดาย เพราะหลงผิดหน้ามืดตามัวดันทุรังจะ “ล้มเจ้า” นับเป็นการหลับหูหลับตาใช้ “หัวแขวนหู” ดับเครื่องพุ่งชน “ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก” เฉยเลย!

รัฐบาล “บิ๊กตู่” สบายตัว! เพราะม็อบทะลึ่งจะ “ล้มเจ้า!” ม็อบจึงแป้กไม่ “เบิ้มๆ” ดัง “เพ้อฝัน!” ม็อบจึงไร้กิจกรรม “เบิ้มๆ” ให้น่ากลัว! ม็อบจึงได้แค่ “ปักหมุดชูสามนิ้ว” หนึ่งอัน(อยู่ไม่ถึง 24 ชั่วโมง!) ก่อนที่ม็อบจะได้แค่ใช้ “ปาก” ประกาศ “ชัยชนะจอมปลอม!”

แหม...นี่ถ้า “ผู้บงการอยู่เบื้องหลัง” ไม่ส่ง “ทัพแดง” มาช่วยล่ะก้อ...ม็อบ “กวิน-รุ้ง-อานนท์” อิ๊บอ๋ายแน่!

“กวิน-รุ้ง-อานนท์” จะได้ “รางวัลปากกล้า” เป็น “คดีความ” บานเบอะอีหลีเด้อ!

ส่วน “ผู้บงการล้มเจ้า” ที่อยู่ในและต่างประเทศ ซึ่งพยายามจะ “นำไทยถอยสู่ยุค 2475” ให้ได้นั้น ยังนอนตีพุงสบายใจเฉิบเพราะ “ห่างคุก” (ว่ะ!)

งานนี้...คนไทยทั้ง “รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-นักประท้วง” ที่ต่อสู้แย่งชิง “อำนาจรัฐ” ยัง “ทำแต่เรื่องเดิมซ้ำๆ” ดังนั้น “คนโง่แถมบ้าแต่ใจถึง-จึงเป็นเหยื่อของ-คนบ้าฉลาดแกมโกง” ส่วนชาติกับชาวไทย- “เสียมากกว่าได้” ซ้ำๆ เหมือนเดิม(ว่ะ)... “ไอน์สไตน์!”


กำลังโหลดความคิดเห็น...