xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้ใหญ่”นั่งดื่มไวน์... ใช้“เยาวชน”ติดคุก!

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ฝันให้ไกลไปให้ถึง” ทำให้ “มนุษย์” มุ่งมั่นเดินหน้า! แต่ “ฝัน” เกินทำได้จริง จะถูกทิ้งตามรายทาง!

“ความฝัน” ของประชาชน แค่อยากได้ “นักการเมือง” ดีมีคุณภาพ ประชาชน “ฝัน” มานานร่วม 90 ปี โดยมีนักสู้ผู้กล้าต้องบาดเจ็บล้มตายไปมากมาย ตั้งแต่ก่อนปี 2516, เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516, 6 ตุลาคม 2519, 17 พฤษภาคม 2535 รวมทั้งเหตุการณ์ “พันธมิตรฯ” และ “กปปส.” ฯลฯ

ทว่า...ชาติไทยมักได้ “รัฐบาลเลือกตั้งเผด็จการรัฐสภา” และ “รัฐบาลเผด็จการรัฐประหารไม่ปฏิรูปชาติ” หรือ “ประชาธิปไตยเลือกตั้งกำมะลอ” ของทุนสามานย์เท่านั้น

วันนั้นจนวันนี้...ชาวไทยยังได้เพียง “ฝันไกลแต่ไปไม่ถึง” ว่ะ!

“ไม่มีใครถูก-ผิดไปหมดทุกเรื่อง” ด้วยทุกคนเป็น “ปุถุชน” ดังนั้นทุกคนจึงต้องใช้ปัญญาธรรมคิดให้ถี่ถ้วนว่า สิ่งใดเหมาะกับผู้คนและสังคมไทย ที่ต้องรักษาและส่งเสริมกันต่อไป? สิ่งใดต้องถูกปฏิรูปให้ดีขึ้น? สิ่งใดต้องถูกยกทิ้งไปเลย? สิ่งใดต้องให้สิ่งใหม่ที่ดีกว่าเข้ามาแทนที่ ฯลฯ

แต่สิ่งดีๆ จะเกิดจาก “การพัฒนาอย่างมีความรู้” โดยชาติกับประชาชนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์เป็นหลัก เพื่อทำให้คนส่วนใหญ่กินดีอยู่ดี และชาติเจริญอย่างยั่งยืน

ดังนั้น หาก “นักการเมือง” คนใดพรรคใด ทำดีให้ชาติกับประชาชนเห็นผลอย่างเด่นชัด คนทุกวัยในสังคมไทยย่อมเคารพศรัทธาบรรดา “นักการเมืองดี” คนทุกวัยในชาติจะรับฟัง “คำพูด-คำท้วง-คำเสนอ-คำห้ามปราม” จาก “นักการเมืองดี” และจะทำตามไม่มากก็น้อย...จริงไหม?

ทว่า แทนที่ “กลุ่มนักการเมือง” เลือกตั้งและรัฐประหาร ที่มีอำนาจในสภากับรัฐบาล จะสร้างผลงานดีๆ ให้ชาติกับประชาชน กลับปล่อยให้ความชั่วร้ายผุดโผล่ทั่วแผ่นดิน แถม “ผู้มีอำนาจ” กับพวกพ้องเหล่านั้น กลับเป็น “ตัวการโกงชาติ” ที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย สร้างความชั่วร้ายเพิ่มขึ้นในสังคมอีกด้วย

ดัง “รัฐบาลเลือกตั้ง” เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ซึ่งเป็นเผด็จการรัฐสภาโกงชาติ และหนุนการล้มเจ้า จึงถูกชาวไทยผู้รักชาติชุมนุมขับไล่อย่างต่อเนื่อง และโดนกองทัพทำรัฐประหารโค่นลงถึงสองครั้ง

ทว่า “รัฐบาลรัฐประหาร” ของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ซึ่งประกาศจะปราบคนโกงชาติ จะลดความเหลื่อมล้ำในชาติ จะสร้างนิติรัฐนิติธรรมให้ชาติ จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ แต่กลับ “ผิดคำพูด” แม้มีอำนาจเผด็จการในมือนานกว่า 5 ปี แถมยังร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้พรรคตนได้เปรียบ จนสืบทอดอำนาจได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้งบิ๊กตู่” สมใจนึก

เมื่อ “บิ๊กตู่” ไม่แก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติ การโกงชาติจึงเกิดขึ้นมากมาย ความเหลื่อมล้ำทุกมิติยิ่งถ่างกว้างขึ้น การใช้กฎหมายสองมาตรฐานเกิดขึ้นมากมาย การไม่ปฏิรูปชาติทำให้การเลือกตั้งสกปรก จนการเมืองไทยต้องกลับมา “ถอยหลังลงคลอง” อีกครา ฯลฯ

การไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติ ตัว “บิ๊กตู่” ก็กลายเป็นต้นเหตุปัญหา ทำให้คนทุกวัยไม่เห็นอนาคตสดใสของชาติ ก่อความไม่พอใจให้ประชาชนเพิ่มขึ้นทุกวัน แถมเป็นจุดอ่อนให้ “พรรคฝ่ายค้าน” โจมตี ทั้งยังเป็นชนวนให้ “เยาวชน” ออกมาชุมนุม ยื่น “3 ข้อ” เรียกร้อง “รัฐบาลบิ๊กตู่” ให้ “หยุดคุกคามประชาชน แก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา”

ทว่า...มี “แกนนำบางคน” ในการชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ได้เพิ่มข้อเรียกร้องอีก “10 ข้อ” ซึ่งก้าวล่วงต่อ “สถาบันพระมหากษัตริย์” โดยตรง จึงสร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้กับประชาชนคนส่วนใหญ่ในชาติ ที่รักเคารพสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งร่วมต่อสู้กับชาวไทยมาอย่างยาวนานจนทุกวันนี้ จนสามารถปกป้องเอกราชชาติไทย ให้พ้นจากเงื้อมมือของ “ชาติมหาอำนาจ” มาโดยตลอด

ที่สำคัญ ในรัชสมัยของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” นอกจากพระองค์จะทรงดูแลทุกข์สุขของชาวไทย ด้วยโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มากมายถึงสี่พันกว่าโครงการ พระองค์ยังทรงยุติเหตุร้ายทางการเมืองให้ชาติหลายครา เช่น เหตุการณ์ “14 ตุลาคม 2519” กับเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ” ฯลฯ

วันนี้ “ชาติมหาอำนาจ” ต้องการให้ชาติไทย เกิดเหตุการณ์รุนแรงทางการเมือง จึงใช้ “กลุ่มคนใน” ประสานกับ “กลุ่มคนนอก” ประเทศ รวมทั้งใช้ “สื่อตะวันตก” โหมโจมตีชาติไทย อีกทั้งใช้ “เยาวชน” และคนไทยที่ไม่ทันเล่ห์ร้าย ออกมาเคลื่อนไหวหวังล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อชาติมหาอำนาจตะวันตก จะได้เข้ามาโกยผลประโยชน์ชาติไทยได้อย่างเต็มที่

โดยเฉพาะ “แกนนำกลุ่มเยาวชน” ที่มีบางพรรคการเมือง กับนักวิชาการกลุ่มหนึ่งหนุนหลัง ได้เสนอ “10 ข้อ” ที่มีโอกาสก่อความรุนแรงในชาติ ซึ่ง “ชาติมหาอำนาจ” จะยิ้มอย่างสะใจ หากเกิดเหตุ “ไทยฆ่าไทย” ตามแผนร้าย

“เยาวชน” สนใจการเมืองนั้น-ดีแน่นอน! แต่ “เยาวชนต้องฉลาด” รู้เท่าทัน อย่าถูก “ผู้ใหญ่นักการเมือง” เจ้าเล่ห์หลอกใช้นะจ๊ะ ฯลฯ

ส่วน “บิ๊กตู่” ต้องใจเย็น ต้องรับฟังความคิดของ “เยาวชน” ถ้าข้อเสนอใดดีต่อชาติบ้านเมือง “บิ๊กตู่” ต้องนำไปทำทันที! ดัง “3 ข้อ” ของ “เยาวชน” ผู้คน “โอเค” นะ! แต่ “10 ข้อ” ของ “เยาวชนกลุ่มหนึ่ง” ผู้คนส่วนใหญ่ “โนเค” โว้ย!

สถานการณ์การเมืองจะจบลงอย่างไร? รัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้อง “หยุด” หรือ “เดินหน้า?” “ม็อบเยาวชน” จะปิดฉากลงแบบไหนหว่า? แต่ที่แน่ๆ “นักสู้เยาวชน” ที่ทำผิดกฎหมาย ล้วนมิใช่ “อภิสิทธิชน” เฉกเช่น “นักสู้รุ่นพี่” เมื่อทำผิดก็ต้องย้ายไป “นอนฝันไกลในคุก”

ท่ามกลางความวิบัติอย่างใหญ่หลวงในชาติ “ผู้ใหญ่” ที่ยุให้ “เยาวชน” กล้าสู้กล้าติดคุกกล้าตาย ยังนั่งยิ้มกริ่มดื่มไวน์ “มะกัน” กับ “ยุโรป” อย่างมีความสุข...

เฮ้อ...อดีตเผด็จการเยี่ยวไม่สุดแถมสืบทอดอำนาจ กำลังโดน “เยาวชน” รุมขับไล่...แต่เชื่อเถอะ “บิ๊กตู่” ไม่ยอม “ม้วนเสื่อลาโรง” ไปง่ายๆ หรอก...?


กำลังโหลดความคิดเห็น...