xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”พูดจริง-ไม่ทำจริง(ว่ะ)!

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ความตาย” พรากเพียง “กาย”...แต่ไม่อาจลบเลือน “ความดี” และ “ความซื่อสัตย์” อันยิ่งใหญ่ของ “เติมศักดิ์ จารุปราณ” ผู้ทำหน้าที่สื่อมวลชนด้วยจรรยาบรรณสูงส่ง มุ่งเสนอความจริงอย่างเที่ยงธรรม ตราบสัมปชัญญะสุดท้าย...

ขอค้อมศีรษะน้อมคารวะด้วยใจสุดอาลัย แด่ “เติมศักดิ์ จารุปราณ” สื่อฯ ผู้กล้าต่อสู้กับ “ความชั่วช้าสามานย์” ทุกสถานการณ์!
..................................................................................................................................
“คุณอาจจะหลอก...คนทุกคนได้ในบางเวลา คุณอาจจะหลอก...คนบางคนได้ตลอดเวลา แต่คุณไม่สามารถ...หลอกคนทุกคนได้ตลอดเวลา”

นั่นเป็นคำพูดเรื่อง “คนโกหก” ของ “อับราฮัม ลินคอล์น” ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา

ทุกคนเชื่อว่า “ความลับไม่มีในโลก”! ทว่าทุกคนก็รู้ว่า...ในโลกยังมี “ความลับ”มหาศาล โดยเฉพาะ “ความลับ” หลากมิติมิรู้จบ ที่มักซ่อนอยู่ในตัวของ “มนุษย์”

ด้วยไม่มีใครในโลก ที่ทั้งชีวิต “พูดจริงทุกเรื่อง” ไม่เคย “โกหก” สักครั้งเดียว?

“หลายอาชีพ” จำเป็นต้อง “โกหก” แถมวันนี้ “เรื่องจริงมิใช่น้อย” ยัง “พูดไม่ได้” เพราะบางครั้งการ “พูดความจริง”...อาจส่งผลให้ถึง “ตาย” ได้เลยนะ!

“มนุษย์” มิใช่น้อยจึงยังต้อง “ปกปิด”หรือ “โกหก” จน “ลมหายใจสุดท้ายยุติ”!

ทว่า...กลุ่มคนที่ “ต้องหยุดโกหกทันที” หรือ “ต้องทำจริงมากกว่าพูด” ก็คือ “นักการเมือง” ทั้งเลือกตั้งกับรัฐประหารไงล่ะ...

“ผู้นำชาติ” ทั้งจากเลือกตั้งและรัฐประหาร ถ้าฉลาดและรักชาติด้วยใจจริง ต้องสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะการกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจ ให้กับคนส่วนใหญ่ในชาติเป็นหลัก ฯลฯ

ทว่าที่ผ่านมา! รัฐบาลเลือกตั้งกับรัฐประหาร มักจะทำเพื่อตนเองกับพวกพ้อง โดยไม่ปราบปรามคนโกงชาติ! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย! ไม่ปฏิรูปชาติอย่างจริงจัง ฯลฯ ที่สำคัญมัก “พูดโกหก” และโกงชาติมิรู้จักพออีกด้วย เช่น

รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” โกหกว่าจะไม่โกงชาติ แต่กลับมีพฤติกรรม “รวยแล้วยังโกง” และ “โกงทั้งโคตร” จนอดีตนายกฯ “โกงจนชิน” ถึงสองคน ต้องหนี “คุก” เร่ร่อนอยู่ต่างแดนจนทุกวันนี้...

ส่วน “นายกฯ รัฐประหารตู่” ก็มีทั้ง “พูดแล้วไม่ทำ” และ “พูดอย่างทำอย่าง”เยอะแยะ แต่เรื่องที่ “นายกฯ บิ๊กตู่” เถียงไม่ได้สักแอะ คือ “ตู่บอกจะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” ทว่าเพราะอยากสืบทอดอำนาจจน “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” “บิ๊กตู่” จึง “พลิกลิ้น” ทำผิด “คำพูด” ด้วยการ “เลือกตั้ง” โดย “ไม่ปฏิรูปชาติ” เฉยเลย!

และแล้ว...“บิ๊กตู่” ก็ได้เป็นทั้ง “นายกฯ เลือกตั้งตู่” เป็น “รัฐบาลเป็ดง่อยตู่” และเป็น “จอมยุทธลอยตัวตู่” เหมือนเดิม

ดังนั้น จึงเชื่อได้เลยว่า “บิ๊กตู่” ไม่มีทางแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติได้แน่นอน...

แหม...ขนาดมีอำนาจเผด็จการกว่า 5 ปี “บิ๊กตู่” ยังไร้ปัญญาแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ให้ชาติเลย!

วันนี้...“บิ๊กตู่” จึงเป็น “สายล่อฟ้า” ที่นักเรียน-นักศึกษา-ประชาชน-พรรคฝ่ายค้าน รุมถล่มใส่ “รัฐบาลบิ๊กตู่” เป็นระลอกๆ จากผลงานหลักในเรื่องต่างๆ ที่ล้มเหลว ฉะนั้น...การเคลื่อนไหวของ “ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลตู่” จะยิ่งทวีมาตรการรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน…

จากนี้ไปจะเกิดเรื่องร้ายๆ มากมาย พุ่งตรงเข้าใส่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ทั้งในเรื่องการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ ช่วงก่อนและหลัง “โควิด-19” ระบาด ทั้ง “ระเบิดลูกใหญ่” ทางการเมือง เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ (รธน.) ที่ “ลุงหมวก” เขียนให้ “พลพรรคบิ๊กตู่” ได้เปรียบ แต่ที่ผ่านมาชนะเลือกตั้งแบบหืดขึ้นคอ...

แค่ว่าจะแก้ รธน.เฉพาะรายมาตรา หรือแก้ทั้งฉบับ ก็ส่อจะวุ่นวายแล้ว! แถมยังต้องเจอกับ “พรรคฝ่ายค้าน” กับ “พรรคร่วมรัฐบาล” บ้างขอแค่ “ส.ว.ไม่มีอำนาจโหวตนายกฯ”! บ้างเสนอ “ปิดสวิตช์-โละ ส.ว.ทั้งสภาฯ”ไปเลย! แต่อย่าลืมนะว่า...จะแก้ รธน.ฉบับนี้ได้ ต้องมี “ส.ว. 84 คน” ลงชื่อให้แก้ด้วยนะโว้ย...

แหม...คิดจะ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ทั้งสภาฯ เลยเหรอ...เดี๋ยวปั๊ดโดน “ส.ว.” ชิง “ปิดสวิตช์แก้ รธน.” ก่อนนะเว้ยเฮ้ย!

แต่งานนี้...พรรคฝ่ายค้านพร้อมแล้ว ที่จะตะลุมบอนรัฐบาลทั้งใน “สภาฯ” กับบน “ถนน”!

ยิ่งเกิดเหตุ “นศ.” ชูประเด็น “10 ข้อ” ก้าวล่วงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ณ ม.ธรรมศาสตร์ โดยมีฝ่ายค้านบางพรรคอ้าแขนรับลูก ประกาศพร้อมจะแก้ รธน.หมวด “พระมหากษัตริย์” ทันที

เรื่องแก้ รธน.จึงหนีไม่พ้นต้องมีการ “ปะฉะดะ” อย่างรุนแรง ระหว่าง “รัฐบาลตู่” กับฝ่ายค้าน โดยมีกองเชียร์ของทั้งสองฝ่ายหนุนหลัง และมีขบวนการ “นร.-นศ.-ประชาชน” เข้าผสมโรงหนุนข้างฝ่ายค้าน สถานการณ์การเมืองจึงตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดเรื่อง “เข็มขัดสั้น-คาดไม่ถึง” ได้ทุกเมื่อ...

เพราะ “บิ๊กตู่” คงไม่ยอม “แขวนนวม” ง่ายๆ ขณะที่ “ฝ่ายเห็นต่างตู่” จะระดมทุกสรรพกำลัง มุ่งบั่นทอน “รัฐบาลตู่” ให้หมดความน่าเชื่อถือ สูญสิ้นความมั่นคง จนตกอยู่ในสภาพอ่อนแอจะล้มมิล้มแหล่...

การแย่งชิง “อำนาจรัฐ” อย่างเอาเป็นเอาตาย ของ “นักการเมือง” ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ล้วนต้องใช้วาทกรรม “โกหกหลอกลวงผู้คน” ให้เข้ามาเป็นเครื่องมือ เพื่อหนุน “นักการเมืองฝ่ายตน”

“บิ๊กตู่” รัฐประหารแล้ว “เยี่ยวไม่สุด”! แถมไม่ได้ทำดีให้ชาติเท่าที่ควร ทำให้ “นักการเมืองสามานย์” ยังคงมีศักยภาพ ในการทำร้ายทำลายความมั่นคงของชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชนอยู่ในวันนี้ไงล่ะ

เรื่องเลวร้ายทั้งหมดนี้...ต้นเหตุหลักเกิดจาก “บิ๊กตู่” ไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆให้ชาตินี่แหละ!
น่าเศร้าจริงๆ...ที่ “บิ๊กตู่” ยังไม่รู้ตัวเลยว่า “ตนเองเป็นต้นเหตุปัญหาชาติ” ไปแล้ว!กำลังโหลดความคิดเห็น...