xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”เป็นนายกฯ“New Normal”หรือ“Old Normal”?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยยุค “บิ๊กตู่” เป็น “นายกฯ รัฐประหาร” บวก “นายกฯ เลือกตั้ง” เกิดอะไรขึ้นกับชาติไทยบ้าง?

“บิ๊กตู่” และพวกพ้อง มีความสุขล้นเหลือแล้ว กับการทำรัฐประหารโค่น “รัฐบาลเลือกตั้ง” เครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติ พร้อมประกาศสัญญาประชาคมว่า “คณะรัฐประหารตู่” จะปราบการโกงชาติ! จะลดความเหลื่อมล้ำชาติ! จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! ฯลฯ

คณะรัฐประหาร “บิ๊กตู่” จึงได้รับเสียงแซ่ซ้อง ผู้คน “มอบดอกไม้ให้คุณทหาร” มากมาย จาก “คำพูดบิ๊กตู่” ซึ่งสอดคล้องกับกระแสสูงการปฏิรูปชาติ ตามเสียงเรียกร้องของประชาชน

ทว่า...เรื่องนี้กลายเป็นการโกหกระดับชาติ! ด้วยชายชาติทหารอย่าง “บิ๊กตู่” หลังนำกองทัพยึดอำนาจรัฐสำเร็จ อยู่ในอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จนานกว่า 5 ปี ก็ยังมิได้ทำตาม “คำพูด” จริงจังเท่าที่ควร แถมบางเรื่องไม่ได้ทำแม้แต่น้อยด้วยซ้ำ

เพราะอะไร “นายกฯ บิ๊กตู่” จึงไม่ทำ? ฤา “นายกฯ บิ๊กตู่” จงใจไม่ทำตามคำพูด? อืม...หรือ “นายกฯ บิ๊กตู่” ดันเป็น “อัลไซเมอร์” ฉับพลัน จึง “ลืมคำพูดที่ตนเองประกาศ”?

“นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปการเมืองชาติ ทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม เพราะอยากจะสืบทอดอำนาจต่อไป และ “บิ๊กตู่” ก็ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” ด้วยมีมือจาก “ส.ว. 250 คน” เป็นกองหนุน ทำให้พรรคต่างๆ จำต้องเข้าร่วมกับพรรคแกนนำสนับสนุนให้ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ

แหม...ถ้ารัฐธรรมนูญของ “ลุงหมวกมีชัย” ไม่ให้ “บิ๊กตู่” ตั้ง “ส.ว. 250 คน” และไม่ให้ “ส.ว.” มีสิทธิตั้งนายกฯ ล่ะก้อ “นายกฯ เลือกตั้ง” วันนี้อาจมิใช่ “บิ๊กตู่” ก็ได้..จริงไหม?

ผลของการไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ด้วย “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ทำตามคำพูด ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ในชาติไทย เช่น

หนึ่ง-ชาติไทยยังมีทุจริตโกงชาติทุกหย่อมหญ้า โดยคนส่วนน้อยที่เป็น “กลุ่มผู้มีอำนาจ” อย่าง “นักการเมือง-ข้าราชการ-พ่อค้านักธุรกิจ”!

สอง-ชาติไทยทวีความเหลื่อมล้ำหลากมิติหนักขึ้น โดยเฉพาะด้านรายได้ทางเศรษฐกิจ ที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” นำทฤษฎี “รัฐรดน้ำจากบนให้ไหลลงเบื้องล่าง” แต่ปรากฏว่า “น้ำรัฐจากข้างบน” ไหลลงเบื้องล่างแบบกะปริบกะปรอยเท่านั้น

ทำให้สังคมไทยยุค “นายกฯ บิ๊กตู่” ทั้งรัฐประหารและเลือกตั้ง อยู่ในสภาพ “รวยกระจุก จนกระจาย” ติดอันดับต้นๆ ของโลก คนรวย-รวยยิ่งขึ้นชนิดไม่รู้จักพอ! ส่วนผู้มีรายได้น้อยและคนจน-ยิ่งจนลงเรื่อยๆ (ว่ะ)!

สาม-การเมืองไทย “ถอยหลังลงคลอง” เพราะไม่ปฏิรูปการเมืองก่อนเลือกตั้ง และเพื่อสืบทอดอำนาจ จึงต้องใช้บริการ “นักการเมืองน้ำเน่า” เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ซึ่งด้อยคุณภาพแถมไร้คุณธรรม มาหนุน “บิ๊กตู่” ให้เปลี่ยนจาก “นายกฯ รัฐประหาร” เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง”!

เพื่อส่ง “บิ๊กตู่” ไปให้ถึงดวงดาว “บิ๊กกวง-สมคิด” ให้ “สี่กุมาร” เสียสละ กระโดดลงมาตั้งพรรค-นำพรรคสู้ศึกเลือกตั้ง ชู “บิ๊กตู่” คนหน้าเดิมเป็น “นายกฯ” ต่อไป...ทุ่มเทกายใจให้ “บิ๊กตู่” แบบสุดใจขาดดิ้น...

จน “บิ๊กตู่” ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” สมใจนึก! “บิ๊กป้อม” ได้เป็น “รองนายกฯ” สมใจนึก! “บิ๊กป๊อก” ก็ได้เป็น “รมว.มหาดไทย” สมใจนึก! พลพรรค “พปชร.” ได้ตำแหน่งใหญ่น้อยถ้วนหน้า...

เรียกว่า... “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” คุมอำนาจไว้ในกำมือ มีความสุขนานกว่า 6 ปีแล้ว ขณะที่การไม่ทำตามคำพูดของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงทุกข์ยากลำบาก จมอยู่ในสังคมเลวร้ายที่เต็มไปด้วยการโกงชาติ-ความเหลื่อมล้ำหลากมิติในชาติ-การเมืองน้ำเน่าเละเทะกว่าเดิม ฯลฯ

ที่ผ่านมา “นายกฯบิ๊กตู่” มีผลงานทั่วไปมากมาย แต่มีผลงาน “แก้ต้นเหตุปัญหาชาติ” ที่สำคัญๆ น้อยมาก บางเรื่องไม่ได้ทำด้วยซ้ำ จึงทำให้ชาติและประชาชน ยังจมปลักอยู่กับเรื่องเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม แถมบางเรื่องถึงขนาด “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า” กันเลย

เพียงปีกว่า ประชาชนก็ได้เห็นกันเต็มตาว่า “ส.ส.” ที่ด้อยคุณภาพในพรรคแกนนำรัฐบาล แถมไร้คุณธรรมจนไม่แยแสสนใจ เรื่อง “บุญคุณ” ของ “เฮียกวง-สี่กุมาร” ที่นำพรรคออกสู้ศึกเลือกตั้งอย่างแข็งขัน แต่เมื่อ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ได้อำนาจสมใจนึก ก็กลับเล่นละครการเมืองน้ำเน่าไร้น้ำใจทันที ทำนอง “เสร็จศึกฆ่าขุนพล” นั่นคือ

“ใครหลายคน” เริ่มโอหังจนลืมตัว ด้วยการจะ “เปลี่ยนม้ากลางศึก” โดยนักการเมืองหลายคนในพรรคเห็นแก่อำนาจ จนถึงกับแสดงความทุเรศออกมาโต้งๆ ด้วยการไม่สำนึกบุญคุณแม้แต่น้อย อีกทั้งไม่ให้เกียรติทั้ง “เฮียกวง” และ “สี่กุมาร” ที่เคยเป็น “หัวหน้าและเลขาพรรค”

ที่สำคัญทรยศหักหลังกันเองอุตลุด โดยไม่ “ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา” ว่า พวกตนเหมาะสมและมีความสามารถหรือไม่ กับตำแหน่งที่ยื้อแย่งกันโดยไม่ลืมหูลืมตา ไม่สนใจต่อความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ที่จะเกิดกับชาติและประชาชน..เฮ้อ..ทำกรรมต่อชาติและประชาชนจริงๆ..

แต่จนบัดนี้... “นายกฯ บิ๊กตู่” ยังกลัว “ดอกพิกุลจะร่วง” จึงไม่เคยพูดปกป้อง “เฮียกวง-สี่กุมาร” สักแอะ...? แหม...กับอีแค่พูดให้ชัดว่า เอาหรือไม่เอา “เฮียกวง-สี่กุมาร” แค่นี้ “นายกฯ บิ๊กตู่” ยังใช้ “วิชาลอยตัว” ตามถนัดอีกเรอะเนี่ย...!

อืม...นี่ขนาด “เฮียกวง-สี่กุมาร” ตั้งพรรค แถมนำพรรคต่อสู้จนชนะศึกเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” ได้เป็นนายกฯ! “พี่สองปอ” ได้ตำแหน่งสมใจ! แต่ “บิ๊กตู่” กลับปล่อยให้พรรคแกนนำรัฐบาล เล่นการเมืองด้อยคุณภาพไร้คุณธรรม นี่มันโคตร “Old Normal” เลยนะเนี่ย

“นายกฯ New Normal” ต้อง “พูดจริง-ทำดี-ทำจริง” เท่านั้น ไม่ใช่ “นายกฯ Old Normal” ดังที่ผ่านมานะว้อย “บิ๊กตู่”!


กำลังโหลดความคิดเห็น...