xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องที่“นายกฯ บิ๊กตู่”รู้อยู่แก่ใจ?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยNew Normal กับ Old Normal เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบนโลกมาตลอด!

ทว่า...เรื่อง “ใหม่” กับ “เก่า” นั้น ต้องสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง อีกทั้งต้องตรงกับความต้องการของมนุษย์ในแต่ละห้วง แต่ละยุคสมัยเท่านั้น!

มนุษย์-แม้จะไม่เกิดเรื่องมฤตยู “โควิด-19” New Normal กับ Old Normal ก็ต้องเกิดขึ้นอยู่แล้วโดยธรรมชาตินะเว้ยเฮ้ย...

มนุษย์จะยอมรับ “วิถีแบบใหม่” มาสู่วิถีชีวิตปกติ ด้วยหลักที่ว่า “สิ่งใหม่” จะต้องดีกว่า จึงเอาชนะ “สิ่งเก่า” ในยุคนั้นๆ ได้ แต่ “สิ่งใหม่” จะอยู่แค่ช่วงสั้นจุ๊ดจู๋ หรืออยู่ยาวนาน จน “สิ่งใหม่วันนี้” กลายเป็น “สิ่งเก่าวันหน้า” ได้นั้น-นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง!

อย่างไรก็ตาม...ก็ยังมี “สิ่งเก่า” ที่ไม่แพ้พ่ายต่อ “สิ่งใหม่” และจะยังคงเป็น “สิ่งเก่า” อยู่คู่กับมนุษย์ต่อไปเรื่อยๆ เพราะ “สิ่งเก่าดี” มากมาย จะอยู่เหนือ “สิ่งใหม่เลว” ด้วยว่าสอดคล้องต้องใจมนุษย์ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นกลาง-รุ่นใหม่

มนุษย์โลกมีพัฒนาการไม่หยุดยั้ง จึงมี “สิ่งใหม่” เข้าแทนที่ “สิ่งเก่า” ตลอด เช่น ฟังเพลงเริ่มจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง-แล้วเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ท-ตามด้วยเครื่องเล่นซีดีและดีวีดี อ้อ...มีวอล์กแมนไว้เดินฟังเพลงด้วย!

ทว่า...เมื่อเข้าสู่ยุค “ดิจิทัล” ก็มีไอโฟน สมาร์ทโฟน มีเพลง มียูทูบ มีสาระความรู้สารพัด ฯลฯ มีปัญญาประดิษฐ์ล้ำสมัย เกิดขึ้นมากมายในวันนี้

“สิ่งใหม่” ที่สอดคล้องกับ “วิถีชีวิตแบบใหม่” วิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว เช่น กล้องดิจิทัลเข้ามาแทนที่กล้องฟิล์ม แต่การถ่ายรูปได้ขยายตัวมากขึ้น เพราะกล้องโทรศัพท์มือถือถูกพัฒนา จนภาพมีคุณภาพเทียบเท่า หรือเหนือกว่ากล้องถ่ายรูประดับโปรไปแล้ว ฯลฯ

วิถีชีวิตมนุษย์จึงมีทั้ง “สิ่งเก่าสิ่งใหม่-สิ่งใหม่สิ่งเก่า” อีกทั้งมี “สิ่งใหม่” ผสาน “สิ่งเก่า” จนเกิด “วิถีชีวิตใหม่เก่า” ผสมกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ดำรงอยู่ในวิถีชีวิตมนุษย์มาจนทุกวันนี้

สิ่งใหม่ยุค “โควิด-19” ระบาดไปทั่วโลก เกิดขึ้นตามมาตรการทางการแพทย์ ที่กำหนดให้มนุษย์ใช้ป้องกันเชื้อ “โควิด-19” มิให้ฆ่ามนุษย์ และใช้มนุษย์เป็นพาหะ ไประบาดฆ่ามนุษย์ด้วยกันเอง

New Normal หรือ วิถีชีวิตแบบใหม่ ที่สอดคล้องกับยุค “โควิดฯ” จึงเข้ามาแทนที่ในบางเรื่อง ซึ่งเป็น วิถีชีวิตแบบเก่า หรือ Old Normal เช่น

ต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ชุมชน ต้องเว้นระยะห่างกันสองเมตร ต้องไม่ไปมาหาสู่กันโดยไม่จำเป็น ต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ต้องกินร้อนใช้ช้อนกลางกู ต้องลดวัฒนธรรมที่ติดเชื้อได้ ต้องไม่ชุมนุมคนมากๆ ห้วงโรคระบาด ฯลฯ

เฮ้อ...ทั้งยังต้องเจอ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ที่ห้ามคนออกนอกบ้าน ตั้งแต่ 5 ทุ่มถึงตี 4! ต้องถูกห้ามค้าขายและทำธุรกิจชั่วคราว ต้องถูกห้ามทำโน่นนี่อีกสารพัด ฯลฯ

วิถีชีวิตแบบใหม่บางเรื่อง อาจหายไปหลังจากมนุษย์มี “วัคซีน” ออกมาใช้สยบ “โควิด-19” ด้วยวิถีชีวิตแบบเก่าของมนุษย์บางเรื่อง อาจหวนกลับคืนมาอีกคราก็ได้นะ

ด้วยโลกนี้ไม่มีวิถีชีวิตที่ “ใหม่นิรันดร์” และไม่มีวิถีชีวิตที่ “เก่าชั่วกัปชั่วกัลป์” มีแต่ “ใหม่วันนี้” แล้ว “เก่าในวันหน้า” โดยสิ่งใดไม่สอดคล้องกับมนุษย์ ย่อมหายไปเป็นธรรมดาจริงไหมล่ะ?

ทั้งหมดเป็นหลักแห่งธรรม คือ ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน และ ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน!

ส่วน “สิ่งใหม่” แทนที่ “สิ่งเก่า” จะอยู่ได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว หรืออยู่นาน จน “สิ่งใหม่วันนี้” กลายเป็น “สิ่งเก่าของวันหน้า” เพื่อรอให้ “สิ่งใหม่กว่า” เกิดตามหลัง มาทำลาย “สิ่งเก่าที่เคยใหม่” ให้มลายหายไป...

วิกฤตโรค “โควิด-19” ระบาดครั้งนี้ “บุคลากรทางการแพทย์” สร้าง “วิถีชีวิตแบบใหม่” ที่เรียกกันว่า New Normal มากมาย ให้ “ผู้นำชาติไทย” นำมาบังคับประชาชนใช้ปฏิบัติ!

ว่าแต่...ในอนาคตภายหลัง “โควิด-19” ถูกสยบลง “ผู้นำบิ๊กตู่” จะมีวิสัยทัศน์ชาญฉลาดพอไหม ที่จะสร้างสรรค์ “สิ่งใหม่ดีๆ” ให้กับชาติ ด้วยการชะล้าง “สิ่งเก่าชั่วช้าสามานย์” เช่น ปราบการโกงชาติ ลดความเหลื่อมล้ำมิติต่างๆให้ชาติ โดยเฉพาะลดปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย!” ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะปฏิรูปการเมืองก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า ฯลฯ

เฮ้อ...แต่คนอย่าง “บิ๊กตู่” ถูกปรามาสว่า ไร้ปัญญาอย่างแน่นอน ที่จะทำเรื่องสำคัญๆ เหล่านั้น ให้กับชาติกับประชาชน

เพราะ...มีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จนานกว่า 5 ปี แต่ “บิ๊กตู่” กลับไม่ทำตาม “คำพูด” ในการสร้าง New Normal ตามที่เคยประกาศไว้ข้างต้นเลยนี่นา...

อ้อ...แม้จะชื่นชม “บิ๊กตู่” ที่ยืนหยัด ในการรักษา Old Normal ที่ดีๆ มากมาย!

แต่ก็ผิดหวังที่ “บิ๊กตู่” ปล่อยและเสริมส่ง Old Normal ที่เลวๆ มหาศาล!!... เฮ้อ...

อืม...น่าเศร้าที่ “บิ๊กตู่” ไม่เร่งสร้าง New Normal ปราบการโกงชาติ ลดความเหลื่อมล้ำ ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ฯลฯ !!!

ทั้งๆ ที่ “บิ๊กตู่” รู้อยู่แก่ใจว่า ถ้าไม่ลงมือทำสิ่งดังกล่าวข้างต้น ในอนาคต ชาติกับประชาชนจะต้องเผชิญกับหายนะใหญ่หลวง ชนิดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน...จริงไหม?

เมื่อไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติ ความเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “บิ๊กตู่” จึงต้องรับผิดไปเต็มๆ... แม่นบ่?
กำลังโหลดความคิดเห็น...